Tỷ lệ đô thị hóa ở Nghệ An đạt 30%

(Baonghean.vn) - Theo thống kê của ngành xây dựng, tỷ lệ đô thị hóa năm 2017 ở Nghệ An ước đạt trên 30%, tỷ lệ phủ kín quy hoạch chung xây dựng đô thị hiện hữu đạt 100%.

Sáng 6/2, Sở Xây dựng Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2018. Tới dự hội nghị có đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các phòng ban cấp huyện, thành phố.

Trong năm 2017, giá trị sản xuất ngành xây dựng năm 2017 đạt 30.572 tỷ đồng, tăng hơn 10% so cùng kỳ.

Thi công cống Nam Đàn. Ảnh minh họa: Văn Trường ảnh 1
Thi công cống Nam Đàn. Ảnh minh họa: Văn Trường

Tỷ lệ đô thị hóa năm 2017 ước đạt trên 30%, tỷ lệ phủ kín quy hoạch chung xây dựng đô thị hiện hữu đạt 100%. Đối với đô thị loại 4 đạt 86%, đô thị loại 5 đạt 75%, tỷ lệ thu gom và xử lý rác thải tại đô thị đạt khoảng 92%.

Trong năm qua, Sở Xây dựng đã thực hiện tốt công tác quản lý về kiến trúc, quy hoạch xây dựng và phát triển đô thị; đã xử lý 1.182 hồ sơ, văn bản hồ sơ thẩm định, đồ án, quy hoạch. Công tác quản lý đầu tư xây dựng được đổi mới, dự toán sau khi thẩm định, cắt giảm nhiều giá trị dự toán không phù hợp. Kiểm tra chặt chẽ năng lực của  tổ chức tư vấn, khảo sát thiết kế… Chú trọng công tác quản lý về xây dựng và bồi thường GPMB, chống thất thoát trong đầu tư xây dựng cơ bản.

Năm 2018, Sở Xây dựng xác định nhiệm vụ trọng tâm: Nâng cao chất lượng tham mưu trên lĩnh vực của ngành cho UBND tỉnh. Tăng cường nâng cao chất lượng công tác thẩm định các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng các dự án đầu tư, kiểm soát quản lý chất lượng các công trình dự án trên địa bàn tỉnh. Tăng cường công tác kiểm tra giám sát, tổ chức kiểm tra năng lực các chủ đầu tư, các ban quản lý dự án theo hướng chuyên nghiệp hóa. Điều chỉnh quy hoạch quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh...

Đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Cờ của Bộ Xây dựng cho Sở xây dựng Nghệ An đạt thành tích "đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua năm 2017". Ảnh: Văn Trường ảnh 2
Đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Cờ của Bộ Xây dựng cho Sở xây dựng Nghệ An đạt thành tích "đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua năm 2017". Ảnh: Văn Trường

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao thành tích đạt được của Sở Xây dựng; đồng thời mong muốn năm 2018 ngành Xây dựng tiếp tục bám sát tham mưu kịp thời về lĩnh vực xây dựng cho UBND tỉnh phù hợp với các điều kiện của tỉnh. Chỉ đạo đôn đốc các quy hoạch trọng điểm trên địa bàn tỉnh, nâng cao chất lượng quy hoạch với tầm nhìn mới. Cụ thể là quy hoạch đô thị, các khu chung cư nhằm tránh quá tải cho các khu đô thị.

Tập trung làm tốt công tác thẩm định thiết kế cơ sở của các dự án đầu tư. Phối hợp với các địa phương để quản lý tốt thị trường bất động sản, hạ tầng kỹ thuật, chấn chỉnh lại các ban quản lý dự án của cấp huyện. Phát triển vật liệu xây dựng, đặc biệt là phát triển gạch không nung theo đúng kế hoạch.

Tại hội nghị, đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Sở Xây dựng Nghệ An Cờ thi đua của Bộ Xây dựng về thành tích xuất sắc trong năm 2017. Ban giám đốc Sở Xây dựng cũng tặng thưởng cho 19 tập thể, 59 cá nhân có thành tích xuất sắc, lao động tiên tiến.

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du.