Tỷ lệ đô thị hóa ở Nghệ An đạt 30%

Văn Trường

(Baonghean.vn) - Theo thống kê của ngành xây dựng, tỷ lệ đô thị hóa năm 2017 ở Nghệ An ước đạt trên 30%, tỷ lệ phủ kín quy hoạch chung xây dựng đô thị hiện hữu đạt 100%.

Sáng 6/2, Sở Xây dựng Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2018. Tới dự hội nghị có đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các phòng ban cấp huyện, thành phố.

Trong năm 2017, giá trị sản xuất ngành xây dựng năm 2017 đạt 30.572 tỷ đồng, tăng hơn 10% so cùng kỳ.

Tỷ lệ đô thị hóa ở Nghệ An đạt 30% ảnh 1
Thi công cống Nam Đàn. Ảnh minh họa: Văn Trường

Tỷ lệ đô thị hóa năm 2017 ước đạt trên 30%, tỷ lệ phủ kín quy hoạch chung xây dựng đô thị hiện hữu đạt 100%. Đối với đô thị loại 4 đạt 86%, đô thị loại 5 đạt 75%, tỷ lệ thu gom và xử lý rác thải tại đô thị đạt khoảng 92%.

Trong năm qua, Sở Xây dựng đã thực hiện tốt công tác quản lý về kiến trúc, quy hoạch xây dựng và phát triển đô thị; đã xử lý 1.182 hồ sơ, văn bản hồ sơ thẩm định, đồ án, quy hoạch. Công tác quản lý đầu tư xây dựng được đổi mới, dự toán sau khi thẩm định, cắt giảm nhiều giá trị dự toán không phù hợp. Kiểm tra chặt chẽ năng lực của  tổ chức tư vấn, khảo sát thiết kế… Chú trọng công tác quản lý về xây dựng và bồi thường GPMB, chống thất thoát trong đầu tư xây dựng cơ bản.

Năm 2018, Sở Xây dựng xác định nhiệm vụ trọng tâm: Nâng cao chất lượng tham mưu trên lĩnh vực của ngành cho UBND tỉnh. Tăng cường nâng cao chất lượng công tác thẩm định các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng các dự án đầu tư, kiểm soát quản lý chất lượng các công trình dự án trên địa bàn tỉnh. Tăng cường công tác kiểm tra giám sát, tổ chức kiểm tra năng lực các chủ đầu tư, các ban quản lý dự án theo hướng chuyên nghiệp hóa. Điều chỉnh quy hoạch quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh...

Tỷ lệ đô thị hóa ở Nghệ An đạt 30% ảnh 2
Đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Cờ của Bộ Xây dựng cho Sở xây dựng Nghệ An đạt thành tích "đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua năm 2017". Ảnh: Văn Trường

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao thành tích đạt được của Sở Xây dựng; đồng thời mong muốn năm 2018 ngành Xây dựng tiếp tục bám sát tham mưu kịp thời về lĩnh vực xây dựng cho UBND tỉnh phù hợp với các điều kiện của tỉnh. Chỉ đạo đôn đốc các quy hoạch trọng điểm trên địa bàn tỉnh, nâng cao chất lượng quy hoạch với tầm nhìn mới. Cụ thể là quy hoạch đô thị, các khu chung cư nhằm tránh quá tải cho các khu đô thị.

Tập trung làm tốt công tác thẩm định thiết kế cơ sở của các dự án đầu tư. Phối hợp với các địa phương để quản lý tốt thị trường bất động sản, hạ tầng kỹ thuật, chấn chỉnh lại các ban quản lý dự án của cấp huyện. Phát triển vật liệu xây dựng, đặc biệt là phát triển gạch không nung theo đúng kế hoạch.

Tại hội nghị, đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Sở Xây dựng Nghệ An Cờ thi đua của Bộ Xây dựng về thành tích xuất sắc trong năm 2017. Ban giám đốc Sở Xây dựng cũng tặng thưởng cho 19 tập thể, 59 cá nhân có thành tích xuất sắc, lao động tiên tiến.

Tin mới

Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?

Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?

(Baonghean.vn) -  Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Việt Nam đối đầu Thái Lan ở bán kết giải U16 Đông Nam Á 2022; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Yêu cầu Công ty CP Tân Hoàng Khang hỗ trợ toàn bộ kinh phí khắc phục sự cố nứt nẻ, sụt lún đất tại Quỳ Hợp

Yêu cầu Công ty CP Tân Hoàng Khang hỗ trợ toàn bộ kinh phí khắc phục sự cố nứt nẻ, sụt lún đất tại Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu tạm đình chỉ các hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty CP Tân Hoàng Khang để làm rõ các vi phạm và yêu cầu công ty có trách nhiệm hỗ trợ toàn bộ kinh phí để khắc phục sự cố do ảnh hưởng của việc nứt nẻ, sụt lún đất tại xã Châu Hồng (Quỳ Hợp).
Chiêu lừa xuất khẩu lao động của nữ giám đốc

Chiêu lừa xuất khẩu lao động của nữ giám đốc

(Baonghean.vn) - Thông qua các môi giới, Dương Thị Huê đã lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 3,2 tỷ đồng của nhiều người, với lời hứa đưa sang Hàn Quốc xuất khẩu lao động. Hành vi lừa đảo của Huê khiến nhiều lao động ở Nghệ An và các tỉnh rơi vào cảnh khốn đốn, nợ nần.
Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an nhân dân

Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Chiều 8/8, tại TP. Vinh, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”.
Thông tin nổi bật ngày 8/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/8

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Công bố tỷ lệ tốt nghiệp và xếp hạng của các trường tại kỳ thi tốt nghiệp THPT;  Khai mạc Hội thi 'Nhà nông đua tài' tỉnh Nghệ An lần thứ V, năm 2022; Đặc sản trám đen được giá, hái không kịp để bán… là những thông tin nổi bật trong ngày 8/8.
Sông Lam Nghệ An không thể dễ dàng có được điều cần có. Ảnh tư liệu của Chung Nguyễn

Sông Lam Nghệ An: Chặn đứng đà mất điểm được không?

(Baonghean.vn) - Vòng 11 V-League 1-2022, SLNA được chơi trên sân Vinh, gặp người hàng xóm Đông Á Thanh Hóa. Đây là trận đấu thứ 6 trên sân nhà của SLNA với kết quả 4 trận thắng trước các đội: Hoàng Anh Gia Lai, TP. Hồ Chí Minh, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Hải Phòng, 1 trận thua trước Bình Định.
Dịch Covid-19 lan rộng, Trung Quốc xét nghiệm đại trà cho 10 triệu người ở Hải Nam

Dịch Covid-19 lan rộng, Trung Quốc xét nghiệm đại trà cho 10 triệu người ở Hải Nam

Do dịch Covid-19 đang lan rộng, tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc, nơi có hơn 10 triệu dân đã quyết định xét nghiệm đại trà trên toàn tỉnh từ ngày 7/8. Ít nhất 6 huyện, thị ở tỉnh này đang phải thực hiện “quản lý tĩnh toàn khu vực”, một hình thức phong tỏa để ngăn chặn dịch lây lan.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

(Baonghean.vn) - Sáng 8/8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị theo hình thức trực tiếp và trực tuyến quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và tập huấn chuyên đề “Sự lãnh đạo của Đảng đối với cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc; công tác tham mưu xử lý các vụ án, vụ việc”.
báo ân

Những ngày báo ân

(Baonghean.vn) - Tháng Bảy âm lịch với những ngày ăn chay, với những đóa hoa cài áo, nhưng đâu cần phải đợi tháng báo ân, chúng ta cứ thử bắt đầu bằng những ngày về ngồi cùng cha mẹ, thấy trong lời nói, tìm trong nụ cười những an lành hiện hữu ánh lên đôi mắt cha mẹ, đó đã là những ngày hiếu đạo được báo ân trọn vẹn nhất.
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Nỗi đau chất độc da cam là rất nặng nề, kéo dài qua nhiều thế hệ. Dẫu đã nhận được nhiều sự giúp đỡ, hỗ trợ nhưng cuộc sống của các nạn nhân chất độc da cam và con cái họ vẫn hết sức khó khăn…
CP

Vòng 11 V.League 2022: Hà Nội FC khẳng định vị thế

(Baonghean.vn) -  Vòng đấu này chỉ có chủ nhà Hải Phòng, Nam Định được hưởng niềm vui chiến thắng. 6 trận đấu chỉ có 7 bàn thắng, duy nhất trên sân Vinh trận derby Bắc Trung Bộ giữa Sông Lam Nghệ An và Đông Á Thanh Hóa có tỷ số hòa 0-0.
Ao làng Bút Lĩnh

Ao làng Bút Lĩnh

(Baonghean.vn) - Ngôi làng nhỏ nằm dưới chân Hòn Nghiên, mang dáng vẻ khiêm nhường và bình yên xưa cũ như bao làng quê Việt khác. Sẽ ít để ý đến làng nếu không phải là cư dân ở đó, ấy vậy mà, từ một sẻ chia hân hoan của người đồng môn về công trình được tôn tạo từ tâm đức của hàng trăm con em làng, tôi đã tìm đến Bút Lĩnh.
Nghệ An thực hiện nghiêm Quy định của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền

Nghệ An thực hiện nghiêm Quy định của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An vừa ban hành Kết luận số 173-KL/TU, về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Quy định số 205-QĐ/TW, ngày 23/9/2019 của Bộ Chính trị về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền.
Tự mình tự giác tự soi, tự sửa

Tự mình tự giác tự soi, tự sửa

(Baonghean.vn) - Làm người, ai cũng có cái mạnh, cái yếu; làm việc ai cũng có “sở trường, sở đoản”, có hạn chế, khuyết điểm, có cái đúng, cái sai,... Thói thường, cái hay, cái tốt không chỉ mình biết mà được người khác nói ra, khen, động viên nên rất dễ nhận ra; cái chưa hay, chưa tốt vì nhiều lẽ mà ít được nhắc tới. Biết được cái hay, cái tốt để phát huy, biết cái hạn chế, cái xấu để sửa là rất cần thiết.