U19 Việt Nam: Kỳ tích mới thắp lên những kỳ vọng tương lai

(Baonghean.vn) - Vượt mặt những đối thủ như CHDCND Triều Tiên, U.A.E, Iraq và Bahrain để giành vé vào bán kết, đồng thời có được suất tham dự U20 World Cup 2017 được xem là thành công lớn nhất từ trước đến nay của bóng đá nước nhà. Và sau thành công này, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn đã thắp lên cho bóng đá Việt Nam những tia hy vọng…

Trái tim nóng và cái đầu lạnh

Kể từ khi chuẩn bị cho VCK U19 Châu Á, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn không nhận được sự tung hô, luôn tập luyện và thi đấu với tinh thần kỷ luật. Và một trong những yếu tố giúp ĐT U19 Việt Nam và HLV Hoàng Anh Tuấn đi đến thành công là không bị đặt quá nhiều hy vọng. Chính vì vậy, để giúp các cầu thủ trẻ, kể cả các tuyển thủ quốc gia phát huy được tối đa năng lực của mình, việc giữ cho họ “đi trên mặt đất” là điều hết sức quan trọng.

Trong suốt những trận đấu đã qua, ĐT U19 Việt Nam đã được thiết chặt quân luật, hạn chế sử dụng mạng xã hội để tránh những lời đàm tiếu. Đó là cách để các cầu thủ có được sự thoải mái, tập trung tối đa. Hay nói như lời của HLV Calisto, là phải giữ được “trái tim nóng và cái đầu lạnh”.

Vai trò của thể lực và chiến thuật

U19 Việt Nam không có bất kỳ một ngôi sao nào, lối chơi cũng giàu tính kỷ luật và giàu tính chiến đấu hơn là cống hiến. Các học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn đã cho thấy rằng, chiến thắng sẽ chỉ đến với một tập thể được xây dựng bài bản, có thể hình và thể lực tốt, một tập thể không nhất thiết phải có ngôi sao hay có lối chơi hoa mỹ. Thay vào đó là lối chơi chặt chẽ và đúng với kỷ luật chiến thuật được BHL đề ra.

Sau trận đấu, HLV Hoàng Anh Tuấn đã phát biểu: “Có một số người nói chúng tôi chỉ biết chơi phòng ngự. Nhưng nếu đội bóng yếu, làm sao chúng tôi có thể tấn công. Vì thế, chúng tôi phải luôn tập trung và phân tích kỹ từng đối thủ trước mỗi trận đấu. Thực tế, có phải đội bóng nào chơi phòng ngự cũng tồi đâu!”. Điều này phản ánh một thực tế, đánh giá sai sức mạnh của bản thân và đối thủ, coi như đã nắm chắc thất bại.

Hoàng Anh Tuấn là một HLV thực tài

Kỳ tích đưa U19 Việt Nam vào sâu tại giải đấu mang tầm châu lục đã chứng tỏ việc sử dụng một HLV được học tập đến nơi đến chốn như ông Hoàng Anh Tuấn là đúng đắn. HLV Hoàng Anh Tuấn không những có khả năng ngoại ngữ và bằng cấp cao nhất trong mặt bằng HLV ở Việt Nam, mà ông còn được tiếp cận với những tiên tiến đến từ các nền bóng đá phát triển trong thời gian tu nghiệp. Có thể nói, các HLV nội đủ sức nhận trọng trách gánh vác các đội tuyển mà không nhất thiết phải thuê thầy ngoại.

Ngoài ra, thành tích mà U19 Việt Nam đạt được không hề thua kém chiếc Cup AFF năm 2008 và điều này chắc chắn sẽ có tác đụng tích cực đến ĐTVN đang nỗ lực chuẩn bị tham dự AFF Cup 2016 sắp tới, xa hơn là kỳ SEAGames vào năm sau.

Trung Kiên