U23 Việt Nam - U23 Malaysia: Vào hang bắt cọp

Châu Phú

(Baonghean.vn) -Khi trận bán kết môn bóng đá nam SEA Games 31 giữa U23 Việt Nam và U23 Malaysia sắp diễn ra, những gì là thế mạnh hay thế yếu của 2 đội bóng ở vòng bảng phải chăng chỉ là “tư liệu tham khảo” mà ít có giá trị thực tế?

Bởi vòng bảng là cuộc đấu dài, gặp đối thủ mạnh, yếu khác nhau và có cơ hội cho mọi toan tính. Còn thi đấu bán kết là knock-out, loại trực tiếp nên các đội bóng đều phải tung ra trên 100% sức lực để giành lấy kết quả tốt nhất, trong 90 phút chẳng hạn như cách nói của HLV Maloney của U23 Malaysia. Nếu khó khăn hơn là sau 120 phút cố giành cho được phần thắng? Còn khi phải kéo nhau về loạt luân lưu may rủi thì tất cả chỉ còn trông chờ vào rủi may mà thôi?

Với U23 Việt Nam, không cần phải lên gân, lên cốt rằng, không “ngán” ai ở bán kết hay sẽ phấn đấu kết thúc sớm trận đấu. Chỉ biết rằng, muốn thắng U23 Malaysia với một bộ mặt hoàn toàn khác ở vòng đấu bảng, U23 Việt Nam cũng sẽ phải thể hiện bộ mặt mới sau những gì đã thể hiện.

U23 Việt Nam - U23 Malaysia: Vào hang bắt cọp ảnh 1
U23 Malaysia.

Trước hết về đội hình, hàng thủ có thể yên tâm với Văn Toản trong khung gỗ nhưng người chơi cặp với Thanh Bình-Việt Anh sẽ là Tuấn Tài hay Tiến Long hay Quang Nho hẳn đang được ông Park Hang-seo “quyết” sớm. Dự đoán đó sẽ là Tuấn Tài, người từng chơi trong trận xuất phát gặp U23 Indonesia và thể hiện tốt. Đôi cánh xuất phát từ đầu sẽ là Văn Xuân-Văn Đô, chỉ băn khoăn là ai đá trái, ai đá phải để phát huy tốt nhất những gì họ đang có mà thôi?

U23 Việt Nam - U23 Malaysia: Vào hang bắt cọp ảnh 2
U23 Việt Nam.

Bên cạnh Hoàng Đức-Hùng Dũng phải chăng vẫn là Hoàng Anh với nguồn thể lực dồi dào, lên xuống nhịp nhàng để vừa đánh chặn vừa phản công kịp thời. Công Đến và Trọng Long có thể vào sân từ hiệp 2 để tận dụng sự biến hóa của tiền vệ này trong tổ chức phản công. Trên hàng công, Văn Tùng hay Mạnh Dũng đều có thể đá cặp cùng đàn anh Tiến Linh trong trận đấu quan trọng này. Tùy thời điểm, Thanh Minh cũng có thể được tung vào sân sau những gì anh đã làm được ở trận đấu cuối vòng bảng.

Khác với vòng bảng, ít nhất là ở chỗ U23 Việt Nam không nên và không thể để tình trạng tấn công nhiều, dồn dập mà vẫn bế tắc trong hiệp 1 như vừa qua. Đối thủ mạnh, nhiều toan tính, tình trạng bế tắc nếu kéo dài sẽ gây bất lợi về tâm lý, về khả năng thực hiện đấu pháp của từng vị trí cũng như cả đội, khiến mọi việc dần đi ra ngoài tầm kiểm soát.

Hơn nữa, kể từ trận đấu này, hàng thủ lâu nay nhàn nhã sẽ luôn được đặt trong tình trạng báo động cao, những sai sót nhỏ có thể trở thành sai lầm, dẫn đến “thủng” phòng ngự và việc khắc phục, làm lại là hết sức nan giải. Việc 2 cánh dâng cao tham gia tấn công cũng là nơi đối thủ dễ dàng phát hiện và tìm cách ngăn chặn, phản đòn. Đây là miếng đánh quen thuộc của U23 Việt Nam lâu nay, nhưng qua những gì đã thấy chưa thể yên tâm thực sự khi hiếm có những đường chuyền tốt, những quả tạt mang tính sát thương cao từ 2 vị trí dâng cao này.

Trong khi đó, tấn công trung lộ lâu nay hoàn toàn không phải là thế mạnh của U23 Việt Nam, dù bộ 3 Hoàng Đức-Tiến Linh-Hùng Dũng đã phối hợp bật nhả và ghi được bàn thắng tuyệt đẹp trong trận ra quân gặp U23 Indonesia. Và nếu không tận dụng tốt các tình huống cố định thì câu chuyện bế tắc, mệt mỏi vẫn có thể kéo dài khi đối thủ cũng không phải dạng vừa khi đã lọt tới bán kết giải đấu.

Giới chuyên môn dự đoán U23 Malaysia sẽ dùng số đông ở trung truyến để bóp nghẹt và chặn đứng mọi toan tính của chủ nhà, từ đó phóng những đường chuyền, những pha ban bật từ trung lộ để tìm đường đến khung thành U23 Việt Nam. Bóng đá Malaysia vốn rất giỏi tấn công biên, nhưng lần này không thấy họ vận dụng và trận bán kết là lúc họ mở bài chăng?

Sẽ có những điều thuộc về “bổn cũ soạn lại” như ở vòng bảng mà dù muốn, dù không cả hai đội đều tiếp tục vận hành khi toàn lực chỉ có thế và chỉ đến thế? Người giành phần hơn, phần thắng cuối cùng là người biết tung chiêu mới, đòn mới khiến đối thủ không kịp trở tay? Thầy “phù thủy” Park Hang-seo lâu nay luôn là người xứng đáng với điều khen tặng đó khi biết xoay chuyển cục diện trận đấu có lợi về mình, biết đọc và biết biến điều tưởng như không thể thành hiện thực, dù đối thủ cũng tài giỏi không kém là bao? Chuyến “vào hang bắt hổ” này, thầy trò ông Park Hang-seo sẽ biết cách giăng bẫy, tóm đối thủ một cách mau lẹ, kín kẽ, không cho đối thủ một cơ hội dù nhỏ để quẫy cựa, vùng thoát?

Tin mới

Chuyện về một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam

Chuyện về một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam

(Baonghean.vn) - Trong chuyến tham quan di tích Nhà tù Hoả Lò (Hà Nội) cách đây không lâu, tôi được biết đến câu chuyện cuộc đời của bà Hoàng Thị Ái - một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam, vợ của nhà cộng sản kiên trung Nguyễn Phong Sắc - Bí thư Xứ uỷ Trung kỳ thời kỳ 1930 - 1931. Cuộc đời của bà tiêu biểu cho hàng triệu cuộc đời phụ nữ Việt Nam: vùng thoát khỏi ách áp bức, đô hộ của phong kiến, thực dân; một lòng trung trinh theo Đảng; nén chặt bao nỗi đau riêng tư để cống hiến cho cách mạng đến giây phút cuối cùng.
Phân tích một số nhận thức sai về tính khoa học của chủ nghĩa Mác-Lênin

Phân tích một số nhận thức sai về tính khoa học của chủ nghĩa Mác-Lênin

Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam, Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (năm 1991; bổ sung, phát triển năm 2011) cùng một số văn kiện khác của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khẳng định: "Đảng lấy chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động".
Ảnh đại diện

Từ Nghệ An vào Tây Ninh bắt đối tượng 19 năm lẩn trốn

(Baonghean.vn) - Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Đô Lương (Nghệ An) phát hiện đối tượng bị truy nã từ năm 2003, đang lẩn trốn tại Tây Ninh. Được sự đồng ý của lãnh đạo Công an tỉnh, Công an huyện Đô Lương đã cử tổ công tác vào bắt giữ đối tượng.
Chuyên gia dự báo thời điểm vũ khí siêu thanh của Mỹ có thể xuất hiện

Chuyên gia dự báo thời điểm vũ khí siêu thanh của Mỹ có thể xuất hiện

Để tạo ra tên lửa siêu thanh, Mỹ cần giải quyết vấn đề với động cơ, công việc này sẽ mất vài năm. Chuyên gia Oleg Glazunov ở Hiệp hội các nhà khoa học chính trị quân sự, Phó giáo sư Khoa Chính trị và Xã hội học của Đại học Kinh tế Nga Plekhanov, đã nêu mốc thời gian có thể xuất hiện vũ khí siêu thanh của Lầu Năm Góc.
ảnh

Nghệ An: Liên kết để khai thác tiềm năng và phát triển du lịch

(Baonghean.vn) -  Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 được tổ chức tại thành phố Vinh vào hôm nay (1/7). Nhân dịp này, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trao đổi với Báo Nghệ An về một số vấn đề liên quan.
Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Nỗ lực hướng tới mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Nỗ lực hướng tới mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã tích cực phối hợp các cấp, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền để đưa các chính sách Bảo hiểm Y tế vào cuộc sống, từ đó, nâng cao nhận thức của người dân về Bảo hiểm Y tế, hướng tới Bảo hiểm Y tế toàn dân.
Ảnh

Doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội ‘hiến kế’ cho phát triển du lịch ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Nhân dịp Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022, phóng viên Báo Nghệ An đã trao đổi với một số doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội về hướng đi của du lịch Nghệ An.
'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

(Baonghean.vn) -  Nhờ sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí trên địa bàn Nghệ An được triển khai đồng bộ, tạo chuyển biến rõ nét. Tuy nhiên, trong thực tiễn, công tác này vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, tiềm ẩn sự phức tạp, chủ yếu trên các lĩnh vực quản lý đất đai, quản lý tài chính, thực hiện chính sách xã hội...
Những khoảnh khắc đáng giá

Những khoảnh khắc đáng giá

(Baonghean.vn) - Một lần anh bạn tình cờ cầm máy ảnh qua nhà tôi, ngay khi cành đào Tết đang rộ nở đã chụp giùm một bức ảnh. Bức ảnh ấy có cả bố, mẹ và con vì cũng chỉ rất tình cờ đó là lúc đang rỗi rãi ngồi uống trà. Tôi không bao giờ nghĩ đó là khoảnh khắc duy nhất của mình bên bố và mẹ được lưu giữ lại.
Triển khai áp dụng hoá đơn điện tử cho doanh nghiệp.Ảnh: Văn Trường

Ngành Thuế Nghệ An hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ triển khai hóa đơn điện tử

(Baonghean.vn) - Đến hết ngày 30/6/2022, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có gần 13.000 tổ chức, doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh đang hoạt động, có sử dụng hóa đơn đăng ký đã chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử. Và Cục Thuế tỉnh Nghệ An đã được Tổng cục Thuế khen thưởng thành tích đột xuất, xuất sắc trong việc triển khai hóa đơn điện tử giai đoạn 2.