UAE mở rộng danh sách khủng bố liên quan tới Qatar

(Baonghean.vn) - Ả Rập Xê-út, Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập đã mở rộng "danh sách đen" 9 tổ chức và 8 cá nhân khủng bố có liên quan tới  chính quyền Qatar.

Qatar đang tìm cách thoát khỏi tình cảnh bị cô lập về kinh tế. Ảnh: Reuters

Danh sách đen này được "tứ đại Ả Rập" trước đó đưa ra bao gồm 59 người và 12 tổ chức, trong đó có thủ lĩnh tinh thần của phong trào Anh em Hồi giáo Yousef al-Qaradawi và một số người đang làm việc trong các tổ chức từ thiện của Qatar. 

Xét theo quốc tịch, danh sách mở rộng lần này bao gồm 3 tổ chức khủng bố có trụ sở tại Yemen và 6 tổ chức tại Libya; 3 người Kuwait, 3 người Yemen và 2 người Lybia.

Chính phủ Bahrain tuyên bố nước này sẽ bắt giam bất cứ đối tượng nào bày tỏ sự ủng hộ đối với Qatar. Tuyên bố của Bộ Nội vụ Bahrain nêu rõ việc ủng hộ Chính phủ Qatar hoặc phản đối các biện pháp trừng phạt với Qatar được xem là một tội hình sự với hình phạt tù có thể lên đến 5 năm. Trước đó, UAE đã thông qua biện pháp tương tự, quy định phạt tù đối với những người ủng hộ Qatar lên đến 15 năm.

Tại Doha, Qatar đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của các nước Vùng Vịnh, nhiều lần tuyên bố "danh sách đen" này là vô căn cứ, và khẳng định Qatar tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về chống khủng bố, trong đó có nhổ tận gốc các nguồn tài trợ cho khủng bố.

Lệnh trừng phạt do bốn nước Ả Rập áp đặt nhằm vào Qatar đã khiến quốc gia này phải nhập khẩu thực phẩm bằng đường biển và đường hàng không để đáp ứng các nhu cầu của 2,7 triệu dân. Tuy nhiên, Quốc vương Qatar khẳng định, nhịp sống tại Qatar vẫn diễn ra bình thường bất chấp “cuộc vây hãm” bất công.

Đại sứ Qatar tại Mỹ Meshal bin Hamad Al-Thani đã kêu gọi các quốc gia Ả Rập chấm dứt phong tỏa nước này và khẳng định cuộc khủng hoảng phản tác dụng với khu vực cũng như cuộc chiến chống khủng bố.

"Nhà nước Qatar đã chứng tỏ thái độ mang tính xây dựng trong giải quyết vấn đề. Chúng tôi đã rất nhiều lần kêu gọi tổ chức một cuộc họp để cùng ngồi lại thảo luận. Nhưng giờ đây, quyết định ngồi vào bàn đàn phán tùy thuộc các nước tẩy chay Qatar" - Đại sứ Al-Thani cho biết.

Mỹ Nga

(Theo TASS)