Úc: chế tạo thành công thấu kính mỏng bằng 1/2000 lần sợi tóc

(Baonghean.vn) – Các nhà khoa học Úc vừa chế tạo thành công thấu kính mỏng nhất thế giới, với độ mỏng chỉ bằng 1/2000 lần sợi tóc. Bước tiến này có khả năng tạo ra một cuộc cách mạng trong y học, khoa học và công nghệ.

Hai nhà khoa học Yuerui “Larry” Lu và Jiong Yang – đồng tác giả của loại thấu kính mỏng nhất thế giới hiện nay. Ảnh: ANU/Stuart Hay.

Đây là kết quả nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học Quốc gia Úc. Thấu kính mới này có độ mỏng chỉ 6,3 nano mét (trong đó 1nano mét = 1 phần tỉ mét), đánh bại kỉ lục trước đó là 50 nano mét.

Để chế tạo thấu kính hình cầu mỏng như vậy, các nhà khoa học đã sử dụng một loại pha lê đặc biệt được gọi là molybdenum disulphide và dùng chùm i-on để bóc tách từng lớp nguyên tử.

 “Loại vật liệu mới này là ứng cử viên hoàn hảo cho các thiết bị hình ảnh trong tương lai”, Tiến sỹ Yuerui Lu – trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Bước tiến này có khả năng tạo ra một cuộc cách mạng trong y học, khoa học và công nghệ hình ảnh. Một số công ty công nghệ đã bắt đầu thử nghiệm loại thấu kính này trên các mẫu tivi và máy tính với màn hình có thể uốn cong, cuộn hoặc gấp lại được.

Tuy nhiên, hiện chưa có phương án sản xuất các sản phẩm này với số lượng lớn và giá thành rẻ.

Ngoài ra, vật liệu này cũng có thể được ứng dụng để chế tạo các mạng lưới thấu kính siêu nhỏ mô phỏng dạng mắt “kép” thường thấy ở côn trùng.

Huyền Trân

(Theo ABC News)