Ukraine bác bỏ việc phá Dòng chảy phương Bắc khi báo chí Mỹ nêu tên

Theo Tuấn Trần (vietnamnet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov đã lên tiếng bác bỏ việc nước này liên quan tới hành động phá hoại đường ống của Dòng chảy phương Bắc hồi tháng 9/2022.

“Đó không phải là hành động của chúng tôi”, tờ The Guardian dẫn lời người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ukraine nói khi có mặt tại thủ đô Stockholm, Thụy Điển hôm qua(8/3), khi ông Reznikov được mời đến tham gia cuộc họp thượng đỉnh với những người đồng cấp tới từ các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Ukraine bác bỏ việc phá Dòng chảy phương Bắc khi báo chí Mỹ nêu tên ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho rằng tất cả mọi người đều cần thận trọng trước nội dung những báo cáo viết rằng nhiều nhóm ủng hộ Ukraine đã phá hoại đường ống dẫn khí của Dòng chảy phương Bắc. “Đây có thể là một chiến dịch cờ giả được tiến hành để đổ lỗi cho các nhóm thân Ukraine. Khả năng của việc này khá cao”, ông Pistorius nói trong cuộc phỏng vấn với đài Deutschlandfunk.

Theo The Guardian, những tuyên bố trên của các quan chức quốc phòng Ukraine và Đức được đưa ra chỉ một ngày sau khi tờ The New York Times dẫn thông tin tình báo mới mà các quan chức Mỹ vừa xem xét cho thấy, một nhóm ủng hộ Ukraine đã thực hiện vụ tấn công đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc nối từ Nga sang châu Âu hồi tháng 9/2022.

“Vụ tấn công có thể do một lực lượng được ủy nhiệm có liên quan tới chính phủ hoặc lực lượng an ninh Ukraine tiến hành. Những quả bom làm hư hại ba trong số 4 đường ống dẫn khí ở dưới đáy biển Baltic rất có thể được những thợ lặn có kinh nghiệm gài. Các thợ lặn này dường như không làm việc cho quân đội hay lực lượng tình báo, song trong quá khứ có thể được huấn luyện chính quy”, một đoạn trong thông tin tình báo viết.

EU tính viện trợ thêm 1 tỷ Euro đạn dược cho Kiev

Theo The Guardian, Bộ trưởng Quốc phòng các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) hôm nay đã thảo luận với người đồng cấp Ukraine Oleksiy Reznikov về kế hoạch viện trợ số đạn dược trị giá 1 tỷ Euro cho Kiev, cũng như đề ra các đơn đặt hàng chung nhằm đảm bảo nguồn cung ứng khí tài “tiếp tục chảy”.

“Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là các hệ thống phòng không, cũng như đạn dược”, ông Reznikov nói trong cuộc họp.

Theo kế hoạch được Cơ quan Chính sách đối ngoại EU đề ra, các nước thành viên trong khối sẽ gửi đạn có trong kho của họ cho Ukraine trong vòng vài tuần. Đối với những nghi hoặc xoay quanh vấn đề các quốc gia châu Âu có thể giữ lại bao nhiêu đạn dược, thì các bộ trưởng quốc phòng thuộc khối sẽ cần cung cấp thông tin chi tiết về quy mô kho đạn.

“Tôi không rõ số đạn dược sẽ được các thành viên EU giữ lại là bao nhiêu. Do vậy, đây là lý do vì sao chúng ta cần ngồi đây nhóm họp”, Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của EU, ông Josep Borrell nói.

Tin mới

GS Đặng Hùng Võ: Thoát lối mòn tư duy trong sửa đổi Luật Đất đai

GS Đặng Hùng Võ: Thoát lối mòn tư duy trong sửa đổi Luật Đất đai

(Baonghean.vn) - Luật Đất đai phải khai mở được giá trị tiềm ẩn trong nguồn lực đất đai, chia sẻ giá trị đó sao cho công bằng giữa Nhà nước, nhà đầu tư dự án và những người đang sử dụng đất như Nghị quyết 18 yêu cầu, không nên chỉ quanh quẩn với tư duy về quyền lực thu hồi đất của Nhà nước.
Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Sau một thời gian ngắn sử dụng, xe ôtô xuất hiện tình trạng ngốn xăng hơn bình thường. Đôi khi, nguyên nhân gây hao xăng lại nằm ở những lỗi chủ quan của người dùng. Người dùng cần biết để khắc phục tình trạng này.
Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

(Baonghean.vn) - Để các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm trở thành thực chất, thiết nghĩ cần có sự kiểm soát về tần suất các chuyến đi của một nhà trường ra ngoài thành phố mỗi năm, tránh việc lạm dụng. Đặc biệt là cần kiểm soát hơn nữa về mục tiêu giáo dục cụ thể của mỗi chuyến đi...
Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.
Nhà văn hóa xóm 4 xã Quỳnh Ngọc sau khi sáp nhập đã xây mới đạt chuẩn Nâng cao

Nghệ An: Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, ngày 30/6/2023 là hạn chót HĐND tỉnh phê duyệt phương án xử lý sắp xếp tài sản nhà, đất sau sáp nhập đơn vị hành chính khối, xóm và cấp xã. Tuy vậy, tại cơ sở vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra và để quản lý, sử dụng các tài sản công cần có phương án xử lý phù hợp, kịp thời.