Ukraine cảnh báo việc rút Kiev khỏi thỏa thuận Minsk sẽ mang 'kết quả thảm khốc'

(Baonghean.vn) - Andrei Ermak, Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết, việc rút Ukraine khỏi Thỏa thuận Minsk sẽ mang lại "kết quả thảm khốc".
Ảnh: TASS
Andrei Ermak, Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine. Ảnh: TASS

"Thật sai lầm khi nói rằng Ukraine đang đơn phương rút khỏi Thỏa thuận Minsk. Điều này sẽ mang đến kết quả thảm khốc" - Andrei Ermak khẳng định, đồng thời một lần nữa lên tiếng về các điều khoản trong Thỏa thuận Minsk cần được xem xét lại.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky trong cuộc phỏng vấn với tờ The Guardian cho biết, ông sẽ dành một năm để đạt được kết quả tích cực ở Donbass, và hứa sẽ rút khỏi các cuộc đàm phán nếu Hội nghị thượng đỉnh Normandy không mang lại kết quả.

Theo nhà lãnh đạo Ukraine, các điều khoản của Thỏa thuận Minsk nhằm giải quyết xung đột ở Donbass sẽ cần phải được thay đổi bằng cách "lựa chọn chiến lược khác". Nếu không thực hiện được, sẽ khó có bước tiến mới trước tháng 12 năm nay. 

Giải quyết xung đột ở Donbass được dựa trên Thỏa thuận Minsk, bao gồm các lệnh ngừng bắn, rút lực lượng quân đội, ân xá, nối lại mối quan hệ kinh tế, cũng như cải cách hiến pháp ở Ukraine nhằm tạo ra sự phân cấp quyền lực đặc biệt, nhất là vùng Donetsk và Lugansk.

Tuy nhiên, Ukraine từ chối tuân thủ các quan điểm chính trị của thỏa thuận, với lý do đảm bảo an ninh quốc gia. Cải cách hiến pháp đã không được thực hiện, luật về tình trạng đặc biệt của khu vực chưa được ban hành, hay như cả luật bầu cử ở Donbass không được thông qua.

Tin mới

Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.
Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.
Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

(Baonghean.vn) -  Đây là một trong các phản ánh của cử tri là lãnh đạo, bác sỹ và công nhân viên chức ngành Y tế huyện Nghi Lộc với ĐBQH và HĐND tỉnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và trước Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra sáng 26/11.
Giải tỏa đường

Tân Kỳ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nâng cấp tuyến đường trọng điểm

(Baonghean.vn) - Sau khi được Nhà nước đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp đường nối từ Tỉnh lộ 534B tại xã Tân An với Tỉnh lộ 534D tại xã Phú Sơn (gọi tắt là đường Hương - Phú - Hành), người dân và chính quyền địa phương khẩn trương giải phóng mặt bằng, chuẩn bị khởi công vào đầu tháng 12 tới.