Ukraine: Kiev sẽ không cho phép phía Nga hoàn thành 'Dòng chảy phương Bắc 2'

Mỹ Nga (Theo Ria Novosti )

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Phía Ukraine đã lên tiếng phàn nàn về việc Công ty Gazprom của Nga giảm lượng khí đốt vận chuyển quá cảnh qua lãnh thổ Ukraine. Điều này không chỉ giảm nguồn thu đáng kể, mà còn ảnh hưởng đến an ninh năng lượng của Ukraine. Do đó, đối với Kiev, điều quan trọng nhất là không cho phép dự án "Dòng chảy phương Bắc 2" hoàn thành.
Lượng khí đốt của Nga vận chuyển quá cảnh qua Ukraine đã giảm đáng kể. Ảnh: Ria Novosti
Lượng khí đốt của Nga vận chuyển quá cảnh qua Ukraine đã giảm đáng kể. Ảnh: Ria Novosti

Người đứng đầu nhà điều hành GTS Ukraine, Sergei Makogon phàn nàn về việc Nga giảm lượng vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine, và cho rằng, điều quan trọng đối với Kiev là không cho phép hoàn thành việc xây dựng Dòng chảy phương Bắc 2.

"Vận chuyển khí đốt quá cảnh qua Ukraine không chỉ mang lại nguồn thu giá trị, mà còn là yếu tố quan trọng của an ninh năng lượng và quân sự của Ukraine" - ông Sergei Makogon cho hay.

Theo nhà điều hành GTS Ukraine, trong tháng 2 lượng khí đốt tự nhiên vận chuyển đến châu Âu qua Ukraine đã giảm 25% so với tháng 1 - xuống còn 2,91 tỷ mét khối. 

Gazprom đang giảm dần lượng khí đốt vận chuyển qua Ukraine. Kể từ khi thông Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ, quá trình vận chuyển qua Ukraine đã được chuyển hoàn toàn sang Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp và Bulgaria bằng các đường ống dẫn khí mới. Kể từ ngày 1/4, nguồn cung cấp khí đốt cho Romania được đảm bảo đầy đủ từ Bulgaria thông qua "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ". 

Người đứng đầu nhà điều hành GTS Ukraine cho rằng, ở phía Nam, các đường ống dẫn khí quá cảnh qua Ukraine hiện đang chỉ cung cấp cho Moldova. Ngoài ra, nếu Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục được quá cảnh qua Bulgaria và Serbia, thì Gazprom sẽ chuyển sang đường ống dẫn khí quá cảnh tới Hungary.

"Đối với Ukraine, điều này có nghĩa là sẽ mất thêm 10-12 tỷ mét khối khí vận chuyển hàng năm" - ông Sergei Makogon nhận định.

Hồi cuối tháng 12/2019, Moskva và Kiev đã ký một gói thỏa thuận về việc tiếp tục vận chuyển khí đốt qua Ukraine. Theo hợp đồng 5 năm, Gazprom đảm bảo bơm 65 tỷ mét khối khí đốt vào năm 2020 và 40 tỷ mét khối khí trong 4 năm tiếp theo. 

Các dự án khí đốt lớn của Nga:

- "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" là đường ống dẫn khí đốt xuất khẩu từ Nga sang Thổ Nhĩ Kỳ qua Biển Đen, với công suất 31,5 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm. Vào cuối tháng 12/2019, việc đặt đường ống cho việc mở rộng dự án ở Serbia đã được hoàn thành trên toàn bộ 402 km từ biên giới Bulgaria đến Hungary. Việc giao hàng thương mại bắt đầu từ ngày 1/1/2020.

- "Dòng chảy phương Bắc 2" xây dựng 2 tuyến đường ống dẫn khí đốt với tổng công suất 55 tỷ mét khối khí mỗi năm, đi từ bờ biển Nga qua Biển Baltic tới Đức. Các đường ống dẫn khí cũng đi qua lãnh thổ hoặc vùng đặc quyền kinh tế của Phần Lan, Đan Mạch, Thụy Điển.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, làm việc tại Nghệ An; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành tháo gỡ vướng mắc để đạt mục tiêu phát triển; Thống nhất chủ trương mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh... Đây là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 23/3.
'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn)- Quỳnh Lưu được xem là “vựa muối” của Nghệ An. Những năm qua, do giá muối bấp bênh, thu nhập diêm dân quá rẻ mạt nên hầu hết lao động nghề muối đều chuyển đổi sang các công việc khác. Để giữ nghề truyền thống, các HTX làng nghề đang xoay xở đủ cách…
Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 23/3, đồng chí Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thăm, làm việc tại một số cơ sở y tế các tuyến xã, huyện, tỉnh tại Nghệ An. Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo các cục, vụ, viện, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.
Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương phối hợp nhuần nhuyễn, nhịp nhàng hơn, tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn đã chỉ ra, đặc biệt là các vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh để đạt được các mục tiêu phát triển.