Ukraine, Mỹ không công nhận Lukashenko là tổng thống Belarus

Mỹ Nga (Theo Ria Novosti )

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba, cũng như Bộ Ngoại giao Mỹ đều đưa ra tuyên bố, lễ nhậm chức của Alexander Lukashenko không có nghĩa là ông được công nhận là tổng thống hợp pháp của Belarus.
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: AP
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: AP

Kết quả cuộc bầu cử tổng thống Belarus hôm 9/8 với chiến thắng thuộc về ông Alexander Lukashenko, đạt 80,1% số phiếu bầu.

Theo luật pháp, lễ nhậm chức của tổng thống đắc cử phải diễn ra trong vòng 2 tháng kể từ ngày bầu cử. Ngày 23/9, hãng thông tấn Belta của Belarus đưa tin rằng, ông Lukashenko đã tiến hành nhậm chức tổng thống. Ủy ban bầu cử Trung ương Belarus cũng đã trao giấy chứng nhận cho ông. 


"Ukraine chưa bao giờ can thiệp vào nội bộ của Belarus dưới bất kỳ hình thức nào, và sẽ luôn ủng hộ người dân Belarus. Quan sát quá trình bầu cử ở Belarus và các sự kiện liên quan sau đó, "lễ nhậm chức" của ông A.Lukashenko không có nghĩa là ông được công nhận là người đứng đầu hợp pháp của Belarus" -  Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba viết trên Twitter.

Không chỉ Ukraine, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã đưa ra tuyên bố, không xem ông Lukashenko là tổng thống hợp pháp của Belarus. 

"Cuộc bầu cử ngày 9/8 không dân chủ, cũng như không công bằng. Kết quả được công bố là bịa đặt và không phản ánh tính hợp pháp. Mỹ không thể xem Alexander Lukashenko là nhà lãnh đạo được bầu hợp pháp của Belarus" - Bộ Ngoại giao Mỹ bình luận về lễ nhậm chức của Tổng thống Lukashenko hôm 23/9.

Còn tại Belarus, phe đối lập vẫn tiếp tục phản đối kết quả bầu cử và tổ chức các cuộc biểu tình.

Theo số liệu chính thức, hơn 6.700 người biểu tình quá khích đã bị giam giữ trong những ngày đầu tiên. Song song với phe đối lập, những người ủng hộ Tổng thống Lukashenko cũng xuống đường biểu tình, bảo vệ kết quả bầu cử. 

Tin mới

Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.