Ukraine tiếp tục thua kiện Nga tại WTO

Ukraine đã thua Nga trong vụ tranh chấp về biện pháp chống bán phá giá liên quan đến ammoni nitrat tại WTO.
Trụ sở Tổ chức thương mại thế giới (WTO) tại Geneva, Thụy Sĩ.

Theo Sputnik 13/9, Bộ Phát triển kinh tế Nga cho hay, Ukraine đã thua Nga trong vụ tranh chấp về biện pháp chống bán phá giá liên quan đến ammoni nitrat tại ở WTO. Chiến thắng của Nga đã được xác nhận bởi báo cáo của Cơ quan Kháng cáo WTO, được ban hành bởi ban thư ký của tổ chức.

"Dựa trên kết quả của tranh chấp, hội đồng trọng tài đã ra lệnh cho Ukraine dỡ bỏ các vi phạm. Kiev không đồng ý với quyết định của nhóm trọng tài, đã đệ đơn kháng cáo", thông báo của Bộ Phát triển kinh tế Nga cho biết. Bộ Phát triển kinh tế Nga nhấn mạnh rằng, Cơ quan Kháng cáo đã không thay đổi kết luận của hội đồng trọng tài và khẳng định lập trường của Nga.

Phía Moscow cũng hy vọng, chiến thắng của Nga sẽ tăng cơ hội kháng nghị thành công các biện pháp chống bán phá giá của châu Âu.

Một lần nữa, Moscow giành ưu thế trước Kiev trong những vụ kiện thương mại. Hồi tháng 4/2019, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã ra phán quyết ủng hộ Nga trong tranh cãi với Ukraine về tuyến trung chuyển hàng hóa. Theo phán quyết, ban giải quyết tranh chấp WTO cho rằng, Nga có quyền viện dẫn lý do quan ngại về an ninh quốc gia để áp đặt các hạn chế đối với hoạt động trung chuyển hàng hóa của Ukraine qua đường bộ hoặc đường sắt.

Ukraine còn dự định sẽ kiện Nga trong hàng loạt vụ tranh chấp khác trong khuôn khổ WTO. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định, Ukraine sẽ tiếp tục thua kiện Nga. Chi phí cho những vụ kiện quốc tế thường không nhỏ, thời gian theo đuổi vụ kiện kéo dài sẽ khiến Kiev lâm vào cảnh khó càng thêm khó.

baodatviet.vn