Ukraine và Nga đồng ý trao đổi tù nhân

Ngày 18/7, một quan chức cấp cao Ukraine cho biết nước này và Nga đã nhất trí về một thỏa thuận trao đổi tù nhân, dự kiến có liên quan tới tổng cộng 277 người bị bắt giữ trong cuộc xung đột tại miền Đông nước này.
Các tù nhân được bàn giao cho phía Ukraine. Ảnh: Facebook

Phát biểu với báo giới, ông Roman Bezsmertny cho biết, phía Kiev hy vọng có thể trao đổi 208 người đang phải thi hành các bản án tù để đổi lấy 69 người Ukraine.

Ông Bezsmertny là đại diện cho Ukraine trong nhóm công tác về các vấn đề chính trị của Nhóm Tiếp xúc ba bên, tổ chức được thành lập nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho giải pháp ngoại giao đối với cuộc xung đột. Ông Bezsmertny không cung cấp thông tin về thời điểm trao đổi chính xác, song công tác chuẩn bị có thể kéo dài trong nhiều tháng.

Trước đó, một quan chức cấp cao tại Văn phòng Tổng thống đồng thời là ứng cử viên cho vị trí Ngoại trưởng Ukraine, ông Vadym Prystaiko cho biết, Kiev và Moskva đã nhất trí rằng cuộc trao đổi tù nhân sẽ diễn ra vào tháng tới.

Các cuộc giao tranh giữa các lực lượng của Ukraine và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine diễn ra từ năm 2014, khiến hơn 13.000 người thiệt mạng. Hiện tại xung đột vẫn tiếp tục diễn ra thưa thớt bất chấp thỏa thuận ngừng bắn đã đạt được giữa hai bên.

Trong cuộc trao đổi tù nhân gần đây nhất hồi tháng 12/2017, Ukraine đã trao khoảng 300 tù nhân cho lực lượng đòi độc lập ở miền Đông và nhận lại 70 người. Tuy nhiên, những bất đồng sau đó đã khiến không có thêm cuộc trao đổi nào được tiến hành.

Hiện Moskva vẫn giam giữ hàng chục tù nhân Ukraine, song không rõ có bao nhiêu người Nga đang bị giam giữ.

TTXVN/Vietnam+