Ứng viên Hillary Clinton 'được lòng' giới trẻ

(Baonghean.vn) - Một cuộc thăm dò dư luận  được Trường đại học danh tiếng hàng đầu của Mỹ Harvard công bố ngày 26/10 cho biết ứng cử viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton đang nhận được sự ủng hộ nhiều nhất từ các cử tri trẻ ở độ tuổi từ 18-29.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Clinton phát biểu tại một buổi vận động tranh cử tại Brooklyn, New York. Ảnh: Reuters.

Theo cuộc thăm dò được tiến hành từ ngày 7-17/10 trên, cựu Ngoại trưởng Clinton đã nhận được sự ủng hộ của 49% cử tri trẻ trong khi ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump chỉ được 28%. Sự chênh lệch trong sự ủng hộ của giới trẻ đối với hai ứng cử viên trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016 còn lớn hơn cả sự ủng hộ của họ giành cho Tổng thống Barack Obama và ứng cử viên đảng Cộng hòa, Thống đốc bang Massachusett, Mitt Romney tại cùng một thời điểm vào năm 2012. Theo giới phân tích, cử tri trẻ chọn Clinton vì họ thấy được sự khác biệt lớn giữa hai ứng viên đại diện hai đảng.

Cuộc thăm dò dư luận được tiến hành trên toàn quốc đối với các cử tri ở mọi lứa tuổi cũng cho thấy bà Clinton luôn dẫn trước ông Trump mặc dù với khoảng cách hẹp hơn so với sự ủng hộ của giới trẻ. Bên cạnh đó, khoảng 14% số người được hỏi cho biết họ có ý định bỏ phiếu cho ứng cử viên của đảng Tự do, Gary Johnson và 5% cử tri ủng hộ ứng cử viên của đảng Xanh, Jill Stein trong khi 11% chưa quyết định. Tuy nhiên, hơn 30% số người có ý định bỏ phiếu cho ông Johnson cũng cho biết họ có thể sẽ thay đổi ý định trước ngày bầu cử. 

Kết quả của cuộc thăm dò dư luận cũng cho biết khoảng 51% số người được hỏi lo ngại về tương lai của nước Mỹ trong khi chỉ có 14% trong số 2.150 người bày tỏ niềm tin rằng "xứ cờ hoa" đang đi đúng hướng. Trả lời câu hỏi về mối quan hệ sắc tộc khi nước Mỹ có tổng thống mới, 62% số người tin rằng mối quan hệ sẽ xấu đi nếu ông Trump đắc cử trong khi con số này đối với bà Clinton chỉ là 22%.

Cảm giác lo sợ là tâm lý chung của những cử tri da trắng, trong khi 85% cử tri da đen cho biết họ cho rằng họ đang bị “tấn công” trong xã hội Mỹ hiện đại.

Cuộc thăm dò dư luận có sai số là 3,1 điểm phần trăm.

Lan Hạ

(Theo AFP)