Ước mơ đến trường của hai cậu bé mồ côi

(Baonghean.vn) - Gia đình anh Hồ Sỹ Lợi và chị Phan Thị Hoàng ở khối 9, phường Mai Hùng (thị xã Hoàng Mai) sinh được 3 người con. Thế nhưng số phận nghiệt ngã, khi các cháu chưa đủ lớn để cảm nhận hết nỗi đau mất mẹ thì năm 2006 lại mất bố. 

Cháu đầu là Hồ Thị Loan (sinh năm 1999); Liên tục năm 2000 và 2001 hai cháu Hồ Sỹ Chiến và Hồ Sỹ Thắng ra đời. Năm 2002, khi bé Thắng chưa đầy 1 tuổi, chị Hoàng đột ngột qua đời vì tai nạn, bỏ lại ba đứa con thơ khát sữa và thiếu thốn tình yêu thương. Nén chịu nỗi đau, anh Lợi vừa làm bố, vừa làm mẹ để chăm sóc các con. Một thời gian sau, anh Lợi qua đời sau một cơn bạo bệnh, để lại ba đứa con thơ côi cút không nơi nương tựa.

Hai anh em Chiến, Thắng bên bàn học.

Thương các cháu còn nhỏ dại đã sớm mồ côi cả cha lẫn mẹ, cô ruột của các cháu là Hồ Thị Thương đã đón về nuôi. Ở vùng quê thu nhập chỉ dựa vào 7 thước đất và đồng tiền đi làm thuê của cô nên cuộc sống của 4 cô cháu vô cùng khó khăn. Cô Thương lại không được nhanh nhẹn như những người khác nên dù còn nhỏ, ba chị em đã phải tự chăm lo cho mình.

Ngoài giờ học, các cháu phụ cô làm việc nhà, làm ruộng. Do quá nghèo nên học hết lớp 9, cháu Loan phải bỏ học, đi vào miền Nam làm thuê, do chưa đủ tuổi lao động, không xin được vào công ty mà em chỉ làm thuê bên ngoài với mức lương 2 triệu đồng/tháng. Số tiền công ít ỏi đó chỉ đủ nuôi sống bản thân, nên không giúp gì thêm được cho cô và các em ở nhà. Mặc dù thiếu vắng bàn tay chăm sóc, dạy dỗ của bố mẹ nhưng cả Chiến và Thắng đều rất ngoan, chăm học, năm nào cũng đạt học sinh tiên tiến.

Thế nhưng, bất hạnh vẫn chưa dừng lại với ba chị em. Trong khi cháu Loan phát hiện bị bệnh bướu cổ, nghèo túng không có tiền chữa trị, đành phải chung sống với bệnh; thì cháu Chiến khắp mình nổi đầy hạch, chèn cả vào dây thần kinh khiến hai cánh tay cháu thường xuyên bị tê liệt, không cầm được vật nặng. Cô Thương đã đưa cháu đi khắp các bệnh viện từ Vinh đến Hà Nội để khám, tuy nhiên chưa có điều kiện chữa trị vì không có tiền. Mọi gánh nặng dồn cả lên đôi vai gầy yếu của người cô đã gần 60 tuổi, thường xuyên đau ốm.

Ngoài giờ học, các cháu tranh thủ làm việc nhà và tự chăm sóc bản thân

Dù khó khăn, bệnh tật như thế nhưng cô Thương vẫn luôn ước nguyện các cháu được tiếp tục đến trường, cố gắng học để sau này đỡ khổ. Cứ đến đầu năm học, nỗi lo về các khoản đóng góp lại hằn sâu trên khuôn mặt khắc khổ của cô.

Hiện nay, Chiến đang học lớp 11, còn Thắng học lớp 10, trường THPT Hoàng Mai. Chiến cho biết, cháu rất muốn sau này được vào học Đại học nhưng có lẽ sẽ khó thực hiện bởi gia cảnh quá nghèo, sức khỏe của cháu lại yếu nên không biết có theo nổi không. Có lẽ học xong cấp 3 cháu sẽ đi làm để em Thắng tiếp tục được đi học.

Hoàn cảnh của hai cháu Chiến và Thắng rất cần sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm để giúp các cháu được tiếp tục đến trường, thực hiện ước mơ của mình.

 Thanh Thủy

Đài Hoàng Mai