Uống nước suối chưa qua xử lý tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Theo Đỗ Nhi (thanhnien.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Uống nước suối chưa qua xử lý và chưa được tiệt trùng đang trở thành một trào lưu ở California (Mỹ) vì nhiều người tin rằng nước này sẽ tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng thật nguy hiểm và thậm chí có thể tử vong khi uống những nước này, theo Daily Mail.

Điều tra của The Times cho thấy nước chưa qua xử lý này cũng đang được ưa chuộng ở phần bờ biển phía Tây và một vài khu vực khác ở Mỹ.

Theo New York Times, một công ty đang bán nước uống này ở San Diego (Mỹ) cho biết nước này được lấy trực tiếp từ suối tự nhiên ở California và được đóng chai, bán khoảng 40 USD cho khoảng 9,5 lít. Nước này được quảng cáo có chứa probiotic - một lợi khuẩn tốt cho sức khỏe con người. Từ khi công ty bắt đầu bán cách đây ba năm, tổng doanh thu từ nước này đã tăng gấp đôi mỗi năm.
Uống nước suối chưa qua xử lý tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh 1

Theo Daily Mail, những người theo trào lưu này cho biết họ không muốn thêm chất flour vào cơ thể khi sử dụng nước máy. Họ nghĩ rằng chất flour độc hại cho cơ thể họ. Ngoài ra, quá trình xử lý nước có thể loại bỏ các khoáng chất và vi khuẩn có lợi cho cơ thể.

Uttam K. Saha, điều phối chương trình tại Phòng Thí nghiệm Nông nghiệp và Dịch vụ Môi trường trực thuộc Đại học Georgia Extension, nói với USA Today nước này cũng có thể chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh. Nguy cơ bị bệnh cao hơn lợi ích sức khỏe do nước này mang lại, trong khi đó sự thật về nước suối này có chứa probiotic hay không thì chưa được kiểm chứng.

Bác sĩ Donald Hensrud, Giám đốc Chương trình Sống khỏe của Mayo Clinic (ở Rochester, Minnesota, Mỹ), cho biết nước chưa được xử lý có thể chứa các vi khuẩn E.coli, ký sinh trùng và các chất gây ung thư khác.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), uống nước nhiễm khuẩn là nguyên nhân gây nên tử vong do tiêu chảy cho 500.000 người mỗi năm trên thế giới.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cho biết các nguồn cung cấp nước uống ở Mỹ đều an toàn. Nước chứa flour giúp phòng ngừa sâu răng hiệu quả và an toàn.

Năm ngoái, dịch tả và viêm gan A đã bùng phát ở California khiến 20 người tử vong. Đó có thể là do uống nước chưa được xử lý, theo Daily Mail.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

(Baonghean.vn) - Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An; Nghệ An dẫn đầu cả nước trong cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc; Nông dân bán khoai tây được giá cao… là những thông tin nổi bật ngày 20/3.
Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

(Baonghean.vn) - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nêu giải pháp gồm 3 điểm: Trước hết, để không thể tham nhũng thì cần có cơ chế quản lý và hệ thống pháp luật chặt chẽ; có quy định chế tài trách nhiệm về quản lý Nhà nước; hiệu lực quản lý Nhà nước tốt để không bị lợi dụng...
Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt Quyết định số 90-QĐ/TW ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư; Đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.
Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.
Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Kiểm toán

Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 tại tỉnh Nghệ An.
Phòng khám tim Bệnh viện ĐKTP Vinh

Phòng khám do Bệnh viện Tim Hà Nội đảm nhiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phát hiện sớm nhiều ca bệnh ‘khó’

(Baonghean.vn) - Được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Tim Hà Nội trực tiếp đảm nhiệm, thời gian qua, phòng khám chuyên khoa Tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã phát huy hiệu quả tích cực; tạo thuận tiện cho người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế tối đa chuyển tuyến.
Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn tại phiên họp thứ 21 về các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và lĩnh vực kiểm sát. Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước dự phiên chất vấn.
Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi cũng là lúc nhà đầu tư tìm kiếm vùng đất tiềm năng cho chu kỳ đầu tư mới. Nghệ An đang được đánh giá là khu vực “chiếm sóng” sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản.