USD đang mất dần vị thế là đồng tiền hàng đầu thế giới

Lan Hạ (Theo Sputnik)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Đồng đô la Mỹ bắt đầu mất đi vị thế dẫn đầu khi Mỹ trở thành con nợ lớn nhất thế giới, nhà đầu tư nổi tiếng Jim Rogers nhận định.

"Mọi người bắt đầu từ chối việc sử dụng đồng USD, đặc biệt vì Mỹ là quốc gia mắc nợ lớn nhất trong lịch sử. Nhiều người bắt đầu tự hỏi liệu họ có muốn sử dụng đồng tiền này nữa hay không khi nó có thể gặp vấn đề trong tương lai", Rogers nói. Ông nhắc lại rằng đồng tiền quốc tế cần có quy chế trung lập tuyệt đối. "Bất cứ ai cũng có thể sử dụng nó cho bất kỳ mục đích nào, cho bất cứ điều gì. Nhưng giờ đây Washington đang thay đổi luật chơi và nếu họ tức giận với anh, họ có thể ngắt kết nối của anh", chuyên gia cho biết thêm.

USD đang mất dần vị thế là đồng tiền hàng đầu thế giới ảnh 1
Đồng USD. Ảnh: AP

Theo nhà đầu tư, ngày nay ngay cả các quốc gia thân thiện với Mỹ cũng thừa nhận khả năng bị áp đặt những hạn chế như vậy. "Vì vậy hiện nay nhiều bạn bè của Mỹ đang tìm kiếm thứ gì đó có thể cạnh tranh với đồng USD. Quá trình này đang tăng tốc khi nhiều đối tác của Mỹ lo ngại điều gì đó có thể xảy ra với họ", ông nói. Rogers cho rằng ngày nay thế giới vẫn chưa tìm được đối tượng thay thế tương đương hoặc thậm chí là đối thủ cạnh tranh với đồng đô la Mỹ.

Như nhà đầu tư khẳng định, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc có thể áp dụng cho vai trò như vậy, nhưng đây không phải là đồng tiền tự do chuyển đổi hoàn toàn. "Vì vậy, tôi không biết điều gì sẽ xảy ra, nhưng thế giới đang chuyển động. Nhiều bạn bè của Mỹ đang cố gắng tìm ra thứ gì đó cạnh tranh được với đồng đô la và cuối cùng sẽ thay thế nó. Điều đó sẽ xảy ra. Nó luôn diễn ra. Và thời của nước Mỹ sẽ đi đến hồi kết", Rogers nhận định. Với đồng tiền nước Mỹ cũng sẽ xảy ra điều tương tự, Rogers kết luận./.

Tin mới

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình" nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hội tiến hành thảo luận tại tổ và tại hội trường; Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An chúc mừng nhóm tác giả Báo Nghệ An đạt Giải Diên Hồng lần thứ nhất; Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An...