Ưu tiên vắc-xin Covid-19 cho thai phụ, bà mẹ đang cho con bú

Theo Lê Nga (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Bộ Y tế ngày 21/8 yêu cầu các đơn vị xem xét ưu tiên tiêm vắc-xin cho phụ nữ mang thai, bà mẹ đang cho con bú, trong bối cảnh nhiều thai phụ, sản phụ mắc Covid-19.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, người mang thai từ 13 tuần trở lên có thể cân nhắc tiêm vắc-xin Covid-19, tiêm ở cơ sở y tế có khả năng cấp cứu sản khoa. Các loại vắc-xin hiện có ở Việt Nam đều có thể tiêm cho thai phụ và người đang cho con bú, trừ vắc-xin Sputnik V chống chỉ định với nhóm này.

Các đơn vị cũng phải đảm bảo cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe sinh sản, sản khoa và trẻ sơ sinh, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng dịch vụ trong bối cảnh dịch bệnh.

Nhiều tỉnh, thành đã triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 cho phụ nữ có thai và đang cho con bú. Bệnh viện Hùng Vương ở TP. HCM đã bắt đầu tiêm từ tuần trước.

Khoảng 2 tháng trước, số thai phụ mắc Covid-19 rất ít, song gần đây số nhập viện do Covid-19 tại Bệnh viện Hùng Vương rất nhiều. Thai phụ mắc Covid-19 dễ chuyển nặng. Họ có nhu cầu oxy nhiều hơn bình thường nên khi mắc Covid-19, phổi bị tổn thương dễ gây khó thở và suy hô hấp nhanh, nếu không can thiệp kịp thời sẽ nguy hiểm tính mạng cả mẹ lẫn bé.

Nhân viên Bệnh viện Hùng Vương tiêm vaccine Covid-19 cho thai phụ, ngày 12/8. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Nhân viên Bệnh viện Hùng Vương tiêm vắc-xin Covid-19 cho thai phụ, ngày 12/8. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo Cổng thông tin tiêm chủng Quốc gia lúc 8h30 sáng 21/8, tổng số liều vắc-xin Covid-19 được tiêm trên toàn quốc là hơn 16,7 triệu liều. Đến nay, Hà Nội (bao gồm ngành Y tế Thủ đô và các viện, bệnh viện, đơn vị Trung ương trên địa bàn) đã tiêm được hơn 2,3 triệu mũi, đạt hơn 73% trong hơn 3,1 triệu liều vắc-xin được phân bổ.

TP. HCM được phân bổ hơn 5,5 triệu liều vắc-xin, đã tiêm được gần 5,3 triệu liều, đạt hơn 96%.

tin mới

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).