Ủy ban Dân tộc trả lời kiến nghị cử tri Nghệ An về hỗ trợ cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người dân xã miền núi đạt chuẩn nông thôn mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Ủy ban Dân tộc nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Nghệ An do Văn phòng Chính phủ chuyển đến liên quan đến chính sách hỗ trợ thẻ BHYT cho người dân thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Nội dung kiến nghị như sau: Theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách các xã khu vực I, II, III thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 thì các xã thuộc khu vực II, khu vực III nếu được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới sẽ được xác định là xã khu vực I và thôi hưởng chính sách áp dụng đối với xã khu vực II, khu vực III: trong đó, có chính sách hỗ trợ cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT).

Cử tri kiến nghị xem xét có lộ trình cụ thể, vì trên thực tế đời sống của người dân ở các khu vực này vẫn còn rất nhiều khó khăn nên việc cho thôi hưởng chính sách hỗ trợ cấp thẻ BHYT đã làm giảm tỷ lệ bao phủ BHYT, ảnh hưởng lớn đến việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân”.

Đoàn cơ sở Sở Y tế Nghệ An tổ chức chương trình khám, chữa bệnh nhân đạo, cấp thuốc miễn phí cho người dân bản Thạch Sơn, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông. Ảnh tư liệu: Thành Chung ảnh 1
Đoàn cơ sở Sở Y tế Nghệ An tổ chức chương trình khám, chữa bệnh nhân đạo, cấp thuốc miễn phí cho người dân bản Thạch Sơn, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông. Ảnh tư liệu: Thành Chung

Trả lời:

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại Văn bản số 3695/VPCP-QHĐP ngày 2/6/2021 của Văn phòng Chính phủ, Ủy ban Dân tộc đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan xây dựng báo cáo đánh giá tác động và đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện chế độ, chính sách trên địa bàn các xã, thôn đặc biệt khó khăn, giai đoạn 2016 - 2020, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định (tại Tờ trình số 1601/TTr-UBDT ngày 20/10/2021) và đã được Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ có ý kiến chỉ đạo tại Văn bản số 7957/VPCP-QHĐP ngày 30/10/2021 của Văn phòng Chính phủ.

Khám, chữa bệnh miễn phí hậu Covid-19 cho người dân xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông. Ảnh tư liệu: Thành Chung ảnh 2
Khám, chữa bệnh miễn phí hậu Covid-19 cho người dân xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông. Ảnh tư liệu: Thành Chung

Theo đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ giao Bộ Y tế nghiên cứu, đề xuất sửa đổi Nghị định 146/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế.

Hiện nay, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 1872/QĐ-BYT ngày 7/7/2022 về việc thành lập Tổ biên tập xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 146/2013/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế.

Các bác sĩ khám, tư vấn cho người nghèo ở huyện Quế Phong. Ảnh tư liệu: Vân Thanh ảnh 3
Các bác sĩ khám, tư vấn cho người nghèo ở huyện Quế Phong. Ảnh tư liệu: Vân Thanh

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã hoàn thành Dự thảo lần 1, đăng trên Cổng thông tin điện tử xin ý kiến các đối tượng liên quan, trong đó có bổ sung Khoản 5, Điều 4: “Người dân tộc thiểu số thoát nghèo theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 4 tháng 6 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021- 2025".

tin mới

Bị cáo Nguyễn Đình Khang và Nguyễn Thị Thu tại phiên toà sơ thẩm. Ảnh: An Quỳnh.

Tuyên án vợ chồng giám đốc Công ty Minh Khang

(Baonghean.vn) - Sau nghị án kéo dài, chiều 28/9, Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên án phạt đối với Nguyễn Thị Thu - Giám đốc Công ty Minh Khang và Nguyễn Đình Khang - Trưởng ban Quản lý Dự án Khu đô thị Minh Khang về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Lắng nghe, nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân là yếu tố quan trọng để bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn

Lắng nghe, nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân là yếu tố quan trọng để bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị, 14 tập thể và 14 cá nhân được nhận Bằng khen và Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng, nhân rộng mô hình “Giáo xứ, giáo họ bình yên, không có tội phạm, tệ nạn xã hội, đoàn kết chung tay xây dựng nông thôn mới”.

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

(Baonghean.vn) - Giữa hai gia đình là hàng xóm, từng có thời gian thân tình “tối lửa tắt đèn có nhau”, nhưng từ khi vướng vào tranh chấp đất đai thì hai bên xảy ra nhiều hiềm khích. Đỉnh điểm là việc hai cha con đã đoạt mạng hàng xóm khi người này vác dao sang nhà “nói chuyện”.

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

(Baonghean.vn) -Việc đổi giấy phép lái xe qua internet không chỉ giúp người dân tiết kiệm được thời gian công sức, mà còn giảm được khá nhiều chi phí do không phải đến tận nơi làm thủ tục. Hãy thực hiện quy trình đổi Giấy phép lái xe trực tuyến trong vòng 5 phút theo thứ tự các bước sau đây:

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

(Baonghean.vn) - Mặc dù các  ngành chức năng thường xuyên tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Tuy nhiên, tình hình hoạt động của loại tội phạm này vẫn diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, là hành vi lừa đảo tình cảm qua mạng xã hội...

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

(Baonghean.vn) - Thuê người làm giả thẻ nhà báo, “nổ” là Phó Tổng Biên tập một tờ báo điện tử, Nguyễn Thị Vân Anh đã lừa một đại gia đình ở huyện Diễn Châu hơn 12 tỷ đồng, khiến cuộc sống của nhiều người trở nên khốn đốn, lâm cảnh nợ nần…

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

(Baonghean.vn) - BTV Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 20 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản đã tròn 9 tháng. Nhưng, tại Nam Đàn, thời gian qua đã diễn ra sự việc "khó lý giải":  xúc, vận chuyển đất "xâm hại" lòng đập thủy lợi...