Ủy ban Kiểm tra LĐLĐ tỉnh nói gì về sự việc tại Công ty CP Cấp nước Nghệ An?

Nhật Lân 26/04/2019 16:33

(Baonghean.vn) - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra LĐLĐ tỉnh cho rằng, khi bổ sung chính sách mới đối với người lao động, cần công khai, minh bạch thông tin.

Xem lại việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở!

Sáng 26/4, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra LĐLĐ tỉnh, ông Nguyễn Công Danh đã có những trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An về sự việc xảy ra tại Công ty CP Cấp nước Nghệ An.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra LĐLĐ tỉnh Nguyễn Công Danh, sau khi tiếp nhận được đơn khiếu nại của người lao động Công ty CP Cấp nước Nghệ An, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh giao Ủy ban Kiểm tra xử lý. Nghiên cứu nội dung đơn khiếu nại, Ủy ban Kiểm tra đã chuyển đến Công đoàn ngành Xây dựng để được giải quyết theo thẩm quyền.

Ông Nguyễn Công Danh cho biết: “Việc giải quyết khiếu nại về chế độ nghỉ lễ, trước tiên thuộc trách nhiệm của Công ty CP Cấp nước Nghệ An; cùng với đó là sự tham gia của tổ chức công đoàn công ty. Bên cạnh đó, Công đoàn ngành Xây dựng có trách nhiệm hướng dẫn và theo dõi, giám sát việc giải quyết đơn khiếu nại…”.

Ông Nguyến Công Danh - Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra LĐLĐ tỉnh. Ảnh: Nhật Lân
Ông Nguyễn Công Danh - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra LĐLĐ tỉnh. Ảnh: Nhật Lân

Ông Nguyễn Công Danh nói rằng, việc báo chí thông tin về sự việc đã xảy ra tại Công ty CP Cấp nước Nghệ An là cần thiết. Thông qua các kênh thông tin báo chí, người lao động, mạng xã hội, công đoàn ngành…, LĐLĐ tỉnh đã và đang nắm bắt sát sao tình hình.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra LĐLĐ tỉnh trao đổi, Nghị định số 149/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định rất chi tiết Khoản 3, Điều 63 của Bộ Luật Lao động về thực hiện quy chế dân chủ cơ sở trong doanh nghiệp. Theo đó, các doanh nghiệp phải thực hiện Hội nghị người lao động mỗi năm một lần. Hội nghị người lao động gồm nhiều nội dung, trong đó thông tin về kế hoạch sản xuất, kinh doanh, các chính sách liên quan đến người lao động, trách nhiệm của người sử dụng lao động và người lao động.

Các doanh nghiệp phải ký thỏa ước lao động tập thể. Khi bổ sung chính sách mới đối với người lao động, cần công khai, minh bạch thông tin với người lao động. Đồng thời phải đưa vào thỏa ước lao động tập thể để người sử dụng lao động cùng đại diện của người lao động ký kết thực hiện.

Công ty CP Cấp nước Nghệ An. Ảnh: Nhật Lân.

Với sự việc xảy ra tại Công ty CP Cấp nước Nghệ An, qua đánh giá ban đầu cho thấy cần xem lại việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tại Công ty CP Cấp nước Nghệ An. Vì cho đến ngày 12/4/2019, công ty mới có thông báo nghỉ lễ ngày Giỗ tổ Hùng Vương là quá chậm. Đáng ra phải có lịch sớm từ đầu quý, đầu tháng. Đến thời điểm đó, người lao động có thể đã xếp lịch nghỉ lễ cùng gia đình, vậy nên khi đón nhận thông tin này sẽ chẳng ai có thể vui. Đó là chưa nói đến các vấn đề liên quan đến lương, thưởng…

Ông Nguyễn Công Danh khẳng định: "Quan điểm của LĐLĐ tỉnh là cần ôn hòa, thông qua việc thương lượng, đối thoại để giải quyết các nội dung mà người lao động đang băn khoăn. Trường hợp cần thiết, LĐLĐ tỉnh sẽ vào cuộc; hoặc phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước về lao động, là Sở LĐ,TB&XH để vào cuộc…”.

300.000 đồng/người cho 2 ngày lễ

Ngày 25/4/2019, Công ty CP Cấp nước Nghệ An có Thông báo số 385/TB-CTCN-TC về việc nghỉ lễ ngày 30/4 và 1/5.

Thông báo nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2019 của Công ty CP cấp nước Nghệ An. Ảnh: Nhật Lân
Thông báo nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2019 của Công ty CP Cấp nước Nghệ An. Ảnh: Nhật Lân

Tại đây thông tin, Công ty CP Cấp nước Nghệ An tặng quà bằng tiền mặt cho người lao động trong dịp nghỉ lễ ngày 30/4 và 1/5/2019 với giá trị 300.000 đồng/người (không bao gồm những người đang nghỉ theo diện tạm hoãn hợp đồng lao động).

Cũng tại văn bản này, Công ty CP Cấp nước Nghệ An thông báo ngày 30/4 và 1/5 vẫn bố trí làm việc đối với tất cả người lao động vì “để đảm bảo đáp ứng liên tục về nhu cầu nước sạch của người dân trong những ngày nắng nóng”.

Về tiền lương của người lao động trong các ngày lễ này, được thực hiện theo Kế hoạch sản xuất, kinh doanh của công ty.

Trước đó, người lao động tại Công ty CP Cấp nước Nghệ An viết đơn khiếu nại gửi Báo Nghệ An, phản ánh việc kỳ nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương vừa qua (ngày 14/4/2019), họ vẫn phải làm việc nhưng không được hưởng chế độ theo quy định. Các ngày lễ Chiến thắng 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5 tới đây cũng có thể xảy ra tình trạng này.

Công ty CP Cấp nước Nghệ An cho rằng, do khối lượng công việc hiện tại của công ty còn rất lớn, nên bố trí làm việc đối với tất cả người lao động vào ngày Giỗ tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch (tức là ngày 14/4/2019). Tiền lương của người làm việc ngày lễ được thực hiện theo kế hoạch sản xuất, kinh doanh của Công ty năm 2019.

Người nào không đồng ý làm việc theo bố trí của công ty thì viết giấy báo nghỉ gửi Trưởng bộ phận. Trưởng bộ phận tổng hợp gửi về Phòng TC-HC trước 15h ngày 13/4/2019. Phòng TC-HC tổng hợp báo cáo Tổng Giám đốc trước 17h ngày 13/4/2019.

Đại diện công đoàn của công ty cũng khẳng định, người lao động không được tham gia đóng góp ý kiến vào kế hoạch sản xuất, kinh doanh. Năm 2019, Công ty CP Cấp nước Nghệ An chưa tổ chức Hội nghị người lao động và chưa thực hiện ký kết thỏa ước lao động tập thể.

Ủy ban Kiểm tra LĐLĐ tỉnh nói gì về sự việc tại Công ty CP Cấp nước Nghệ An?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO