Ủy ban MTTQ tỉnh bàn giao hơn 5,8 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19

Thanh Lê 15/04/2020 12:56

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Võ Thị Minh Sinh khẳng định, số tiền và hàng hóa Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp nhận được, đơn vị đã làm việc với Ban Chỉ đạo của tỉnh thống nhất kế hoạch phân bổ theo đúng nguyên tắc hướng dẫn của tỉnh, kịp thời, đúng tiến độ, kế hoạch, đặc biệt là phải theo kịch bản chung phòng, chống dịch lâu dài.

Sáng 15/4, đại diện MTTQ tỉnh Nghệ An đã bàn giao hơn 5,8 tỷ đồng tiền mặt và hiện vật cho các đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an tỉnh, Bộ đội Biên phòng, Sở Y tế Nghệ An phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh. Ảnh: Thanh Lê
Tham dự buổi lễ có đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh. Ảnh: Thanh Lê

Số tiền nói trên nằm trong đợt 2 do MTTQ tỉnh Nghệ An kêu gọi trong thời gian qua, được bàn giao cho các đơn vị, gồm Bộ đội Biên phòng tỉnh 1 tỷ đồng (gồm 500 triệu đồng tiền mặt, 500 triệu đồng hàng hóa), Công an tỉnh Nghệ An 600 triệu đồng (gồm 500 triệu đồng tiền mặt; 100 triệu đồng hàng hóa quy đổi), Sở Y tế Nghệ An hơn 2,5 tỷ đồng (trong đó 2 tỷ 50 triệu đồng tiền mặt, hàng hóa trị giá 500 triệu đồng).

Riêng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An trong đợt 2 được bàn giao số tiền 1,7 tỷ đồng (gồm hơn 1,1 tỷ đồng tiền mặt, 600 triệu đồng tiền hàng hóa quy đổi). Từ số tiền này, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An sẽ trích 500 triệu đồng tiền mặt và 100 triệu đồng tiền hàng ủng hộ tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) phòng, chống dịch Covid-19.

Bàn giao tiền hỗ trợ cho Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh. Ảnh: Thanh Lê
Đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh bàn giao kinh phí hỗ trợ cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Ảnh: Thanh Lê

Đây là món quà của các đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong nhiều ngày qua, thông qua MTTQ tỉnh Nghệ An ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch MTTQ tỉnh Nghệ An Võ Thị Minh Sinh ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của ngành Y tế, lực lượng vũ trang là tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bàn
Bàn giao kinh phí hỗ trợ cho Bộ đội Biên phòng tỉnh. Ảnh: Thanh Lê

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ, Nghệ An đứng thứ 3 của cả nước (sau TP Hồ Chí Minh và Hà Nội) về số tiền quyên góp hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19. Con số này cho thấy, Nghệ An là địa phương còn rất nhiều khó khăn nhưng toàn dân đoàn kết, đồng lòng cùng nhau đẩy lùi dịch Covid -19.

Đối với số tiền và hàng hóa Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp nhận được, đơn vị đã làm việc với Ban Chỉ đạo của tỉnh thống nhất phân bổ theo đúng nguyên tắc hướng dẫn của tỉnh, kịp thời, đúng tiến độ, kế hoạch, đặc biệt là phải theo kịch bản chung phòng, chống dịch lâu dài. Đồng thời chỉ đạo MTTQ các huyện, thành, thị thực hiện theo đúng nguyên tắc hướng dẫn chung.

Bàn giao kinh phí hỗ trợ cho Công an tỉnh. Ảnh: Thanh Lê
Bàn giao kinh phí hỗ trợ cho Công an tỉnh. Ảnh: Thanh Lê

Theo đó, về hàng hóa thì tùy theo tính chất đặc điểm của từng loại hàng để phân bổ, không quy định tỷ lệ bởi vì nhiều loại hàng hóa nếu không phân bổ kịp thời sẽ không sử dụng được.

Về tiền mặt thống nhất nguyên tắc để lại 30% kinh phí tiếp nhận được để dự phòng cho kế hoạch phòng, chống dịch giai đoạn 2 và xây dựng bệnh viện dã chiến của tỉnh. Tất cả các huyện, thành, thị cũng thực hiện theo nguyên tắc trên và đều phải có kế hoạch dự phòng.

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo của tỉnh cũng thống nhất nguyên tắc là các huyện trích 15% nguồn tiếp nhận được về tỉnh để thực hiện điều tiết chung cho các huyện khó khăn về kinh tế. Cụ thể là cho 5 huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quế Phong, Quỳ Châu không phải thực hiện điều tiết 15% về cấp tỉnh và 5 huyện này thuộc đối tượng tỉnh sẽ có hỗ trợ.

Bàn giao kinh phí hỗ trợ phòng, chống dịch Covid -19 cho Sở Y tế. Ảnh: Thanh Lê
Bàn giao kinh phí hỗ trợ phòng, chống dịch Covid -19 cho Sở Y tế. Ảnh: Thanh Lê

Tại buổi bàn giao, thay mặt các đơn vị nhận bàn giao đợt 2, Thượng tá Phan Đại Nghĩa - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An trân trọng cảm ơn tình cảm nhân dân đã ủng hộ tiền, hàng cho công tác phòng, chống dịch của tỉnh.

Đồng thời khẳng định, số tiền và hàng hóa được bàn giao sẽ được các đơn vị nguồn phân bổ công khai, kịp thời đến cụ thể từng đối tượng. Trong thời gian tới, các đơn vị sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng, cấp ủy, chính quyền các địa phương tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ủy ban MTTQ tỉnh bàn giao hàng hóa hỗ trợ cho các đơn vị. Ảnh: Thanh Lê
Ủy ban MTTQ tỉnh bàn giao hàng hóa hỗ trợ cho các đơn vị. Ảnh: Thanh Lê

Tính đến sáng ngày 15/4, toàn tỉnh Nghệ An đã huy động được gần 65 tỷ đồng. Theo đó, cấp tỉnh có 363 cơ quan, tổ chức, cá nhân (bao gồm 95 cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp, 119 doanh nghiệp và 149 cá nhân) đăng ký ủng hộ với tổng hơn 25,4 tỷ đồng. Cấp huyện, MTTQ các cấp đã tiếp nhận ủng hộ với tổng gần 40 tỷ đồng.

Trước đó, trong đợt 1, MTTQ Nghệ An đã hỗ trợ cho các đơn vị, lực lượng gần 7 tỷ đồng, trong đó 6,5 tỷ đồng cho ngành Y tế triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 và số còn lại thông qua các thành viên Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh trao hỗ trợ cho các lực lượng làm nhiệm vụ ở các điểm cách ly tập trung trên địa bàn.(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Ủy ban MTTQ tỉnh bàn giao hơn 5,8 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO