Vấn đề chuyên môn của SLNA nhìn từ các số liệu thống kê

(Baonghean.vn) - Theo số liệu thống kê 3 danh hiệu cá nhân quan trọng của mùa giải V- League 2016, SLNA chỉ có mỗi Odat Marshal, ghi được 7 bàn thắng đứng thứ 2 danh sách cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất. Điều này đang phản ánh đúng thực trạng SLNA hiện nay.

Odat là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất của SLNA hiện nay
Odat là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất của SLNA hiện nay

Hàng phòng thủ SLNA gồm có thủ môn quốc gia Nguyên Mạnh, cánh phải là tuyển thủ Đình Hoàng, cặp trung vệ thì Minh Đức cũng từng là tuyển thủ quốc gia, cánh trái thường xuyên biến động nhưng Mạnh Hùng cũng từng là cựu tuyển thủ có tên tuổi.

Tuy nhiên, việc SLNA để thủng lưới 15 bàn sau 10 trận đấu và Nguyên Mạnh không có tên trong danh sách thủ môn giữ sạch lưới là điều dễ hiểu. Chỉ có 2 trận, vòng 5 gặp Sài Gòn trên sân nhà và vòng 7 gặp HAGL trên sân khách là SLNA giữ sạch lưới nhà đã phản ánh rõ một điều, hàng thủ toàn cầu thủ nội đang gặp rất nhiều khó khăn trước lối chơi dùng tiền đạo ngoại có sức càn lướt tốt của các đội. Lượt đi, chắc chắn Hoàng Vũ Samson (HN.T&T) tiếp tục là liều thuốc thử đối với hàng hậu vệ SLNA.

Tuy sở trường là hậu vệ nhưng Quế Ngọc Hải lại đang được kỳ vòng trở thành cầu thủ làm nhiệm vụ kiến tạo chính của SLNA.
Tuy sở trường là hậu vệ nhưng Quế Ngọc Hải lại đang được kỳ vòng trở thành cầu thủ làm nhiệm vụ kiến tạo chính của SLNA.

Với việc ghi được 11 bàn thắng nhưng SLNA cũng không có tiền vệ kiến tạo đúng nghĩa, Ngọc Hải, Phi Sơn và Văn Vinh đang là 3 người làm bóng tốt nhất phía SLNA thì mỗi người cũng chỉ dừng ở 2 lần kiến tạo. Sau một thời gian Khắc Ngọc được giao nhiệm vụ chính thì giờ đây Ngọc Hải và Thanh Phong đang được thử sức.

Trong khi vai trò tổ chức tấn công trung lộ chưa sáng tạo thì quả tạt biên của các hậu vệ biên SLNA không có độ ổn định cao. Odat hường dạt ra biên phải và vô tình tiền đạo ngoại binh này cùng Phi Sơn, Đình Hoàng thường tạo thành đường thẳng làm mất đi miếng đánh chồng biên.

Ít chồng biên, lại chưa thấy tiền vệ nào dám cầm bóng đột nhập khu vực 16,5 m như Quang Tình ngày trước nên các phương án tấn công của SLNA vì thế dễ bắt bài, đánh chặn từ xa. Điều này dẫn đến danh sách cầu thủ kiến tạo hàng đầu V-League không có tên các cầu thủ SLNA. Quan sát, chúng tôi thấy Khắc Ngọc đang mất đi quả sút xa, còn 2 hậu vệ biên thì tạt bóng thường không chính xác, quỹ đạo quả bóng hay vòng ra sau cầu môn.

Việc Odat Marshal có tên trong danh sách các cầu thủ ghi nhiều bàn thắng tại V-League đối với SLNA là  vừa mừng lại vừa lo. Chắc chắn thời gian tới, các hậu vệ sẽ để ý nhiều hơn nữa đến chân sút này và SLNA sẽ gặp khó khăn. BHL SLNA cần phải quan tâm đến vấn đề cự ly của Văn Vinh, Phi Sơn, Baba với Odat để có thêm phương án chia lửa. HLV Quang Trường cũng nên mạnh dạn thử nghiệm việc bố trí Baba đá thấp ở hàng tiền vệ, tiếp tục thử nghiệm sử dụng tiền đạo nội như trận đấu với Long An, chỉ đạo Phi Sơn đá bó vào trong mở đường cho Đình Hoàng leo biên.

Những con số đáng chú ý qua 10 vòng đấu V.League 2016

Cầu thủ nghi nhiều bàn nhất:

8 bàn: Hoàng Vũ Samson (Hà Nội T&T)

7 bàn: Odah Marshal (Sông Lam Nghệ An), Errol Stevens (Hải Phòng), Gaston Merlo (SHB Đà Nẵng)

6 bàn: Pape Omar (FLC Thanh Hóa)

5 bàn: Patiyo, Oseni (XSKT Cần Thơ), Dyachenko (Than Quảng Ninh), Trịnh Duy Long (Sài Gòn FC), Osmar (Hoàng Anh Gia Lai)

Cầu thủ có nhiều pha kiến tạo thành bàn nhất:

5: Hoàng Đình Tùng, Ivan Firer (FLC Thanh Hóa)

4: Gonzalo (Hà Nội T&T), Trịnh Quang Vinh (Becamex Bình Dương), Văn Ngọ (Sài Gòn FC), Văn Toàn, Vũ Văn Thanh (Hoàng Anh Gia Lai).

3 kiến tạo: Diego Fagan, Errol Stevens (Hải Phòng), Thành Lương (Hà Nội T&T), Anh Tuấn, Quang Tình (XSKT Cần Thơ), Nghiêm Xuân Tú (Than Quảng Ninh),

Thủ môn giữ sạch lưới nhiều nhất:

6 trận: Xuân Việt (Hải Phòng)

4 trận: Đức An (Sài Gòn), Tuấn Linh (Than Quảng Ninh).

3 trận: Minh Nhựt (QNK Quảng Nam.

                                                                                                A.T

Tin mới

Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

(Baonghean.vn) - L.T.S: Bằng việc ban hành Chỉ thị “Cán bộ, đảng viên giúp đỡ hộ nghèo” trên tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, đảng viên của huyện nghèo miền núi Kỳ Sơn đã tiết kiệm chi tiêu, phát huy khả năng của bản thân để giúp đỡ hàng trăm hộ thoát khỏi đói nghèo.
Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/3, Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Lô Thị Kim Ngân - Trưởng ban Dân tộc, HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT về việc thực hiện các chính sách phát triển miền núi tỉnh Nghệ An.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .