Vận dụng linh hoạt phương pháp dạy học theo mô hình VNEN

(Baonghean.vn) - Sáng 19/10, HĐND tỉnh tiến hành khảo sát tình hình áp dụng mô hình dạy học mới VNEN tại Trường Tiểu học và THCS Nghĩa Bình, huyện Tân Kỳ.

Đồng chí Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội làm trưởng đoàn. Cùng đi có đại diện lãnh đạo UBND huyện Tân Kỳ và các ban, ngành liên quan.

Đoàn khảo sát HĐND tỉnh lấy ý kiến các thành viên liên quan.

Tại buổi khảo sát, sau khi tham quan một số lớp học theo mô hình VNEN tại 2 trường, đoàn công tác mong muốn các cán bộ, giáo viên, chính quyền địa phương cũng như đại diện phụ huynh học sinh phản ánh trung thực, đầy đủ về tình hình dạy và học cũng như kiến nghị, đề xuất trong việc áp dụng mô hình dạy học mới VNEN trên địa bàn.

Theo ông Trịnh HữuThành - Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ cũng như các ý kiến của cán bộ, giáo viên và đại diện phụ huynh hai trường, việc áp dụng mô hình dạy học VNEN trên địa bàn huyện có những ưu điểm nhất định như: giúp học sinh năng động, sáng tạo, mạnh dạn hơn và có phong thái học tập chủ động, tự giác, từ đó thích ứng nhanh hơn với cái mới. Phương pháp dạy học VNEN cũng giúp giáo viên phát huy kỹ năng quản lý nhiều hơn.

Giờ học của học sinh lớp 2A Trường Tiểu học Nghĩa Bình theo mô hình dạy học mới VNEN.

Tuy nhiên, quá trình áp dụng mô hình này trên địa bàn cũng bộc lộ những hạn chế: Đối với các môn xã hội, đặc biệt là môn Văn học sinh bị hạn chế về phát triển cảm xúc và kỹ năng viết lách; những học sinh yếu kém rất dễ bị “đuối”, khó bắt kịp được với các học sinh khá, giỏi trong hoạt động tập thể, nhóm; trong cách thức thi cử hiện nay học sinh học theo chương trình VNEN khó bắt kịp với mặt bằng kiến thức so với học sinh chương trình truyền thống.

Một bất cập khác được phản ánh là việc dạy - học theo sách giáo khoa của chương trình VNEN có phần cứng nhắc nên cơ hội tìm tòi, mở rộng, nâng cao kiến thức, hiểu biết ngoài bài học có phần bị hạn chế.

Một số giáo viên cho rằng không nên mở rộng mô hình VNEN mà nên chú trọng vận dụng các ưu điểm của mô hình này.

Ông Trần Văn Tùng - đại diện phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Nghĩa Bình bày tỏ: Học theo mô hình VNEN có ưu điểm là học sinh tự chủ, tự tin về phong cách giao tiếp, hoạt động nhóm và có chính kiến. Tuy nhiên muốn dạy và học hiệu quả phải đảm bảo cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và công tác điều chuyển giáo viên phải hợp lý.

Tại các trường khảo sát, phần lớn các trường cơ sở vật chất chưa đáp ứng với yêu cầu dạy học theo mô hình VNEN; với những lớp sỹ số học sinh đông, việc áp dụng hình thức học nhóm rất mất thời gian do phải di chuyển, sắp xếp bàn ghế nên việc chuyển tải kiến thức bị hạn chế.

Bên cạnh đó, vấn đề bố trí kinh phí để các trường dạy học theo mô hình VNEN gặp khó khăn khi dự án thí điểm sẽ kết thúc từ năm 2017. Vấn đề phân loại, bố trí các nhóm lớp học sinh trong hoạt động tổ, nhóm thế nào cho phù hợp, đảm bảo tất cả học sinh đều tiếp thu tốt cũng còn nhiều ý kiến trái chiều, chưa thống nhất.

Vì vậy, theo ông Trịnh Hữu Thành, mô hình dạy học kiểu mới VNEN chưa thực sự phù hợp để áp dụng trên địa bàn.

Giờ học Văn của lớp 7B Trường THCS Nghĩa Bình.

Trao đổi với đoàn khảo sát, thầy Nguyễn Văn Định - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nghĩa Bình bày tỏ nên áp dụng các thành tố tích cực, khai thác một cách linh hoạt và nếu giáo viên tích cực thì vẫn có thể áp dụng mô hình này, không nên áp dụng toàn bộ phương pháp dạy học theo mô hình VNEN.

Theo đó, cần điều chỉnh khung chương trình, khâu tổ chức cần linh hoạt chứ không nên áp dụng máy móc tất cả theo phương pháp của VNEN. Đối với sách giáo khoa cũng cần điều chỉnh vì còn chưa thích hợp và thuận lợi cho quá trình giảng dạy và học tập của giáo viên và học sinh.

Về phía phụ huynh, một số bày tỏ không yên tâm về công tác thi cử và cách đánh giá kết quả học tập của con em khi áp dụng mô hình dạy học mới VNEN.

Kết thúc buổi khảo sát, đồng chí Hồ Phúc Hợp ghi nhận những ý kiến phản hồi của cơ sở, hứa sẽ tổng hợp tham mưu cấp có thẩm quyền, chuẩn bị cho nội dung thẩm tra kỳ họp thứ ba HĐND tỉnh khóa XVII./.

Hoài Thu