#văn hoá

40 kết quả

Mô hình sinh kế cho hộ nghèo, cận nghèo được Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc huyện Con Cuông triển khai. Ảnh Bá Hậu.

Cách tạo 'điểm tựa sinh kế' cho người nghèo ở huyện Con Cuông

(Baonghean.vn) -  Trong những năm qua, Mặt trận Tổ quốc huyện Con Cuông và các tổ chức thành viên đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo để phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, từ đó thúc đẩy phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”, phong trào thi đua yêu nước, chăm lo phát triển kinh tế, sản xuất đạt hiệu quả.
Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

(Baonghean.vn) - Trước sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, ảnh hưởng của quá trình hội nhập khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng bị mai một. Để gìn giữ và phát triển vốn văn hóa tốt đẹp của dân tộc, các cụ ông, cụ bà vùng cao xứ Nghệ đang ngày đêm âm thầm, nỗ lực trao truyền với mong ước bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa cho muôn đời sau.
Vun đắp tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào | Bài 3: Phối hợp chặt chẽ đấu tranh phòng, chống tội phạm

Vun đắp tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào: Bài 3 - Phối hợp chặt chẽ đấu tranh phòng, chống tội phạm

(Baonghean.vn) - Nghệ An có 6 huyện, 27 xã tiếp giáp với các tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng và Bôlykhămxay của nước bạn Lào với đường biên giới dài 468,281km, có nhiều đường mòn, lối mở. Với điều kiện đó, một trong những nội dung quan trọng được tỉnh Nghệ An và các tỉnh giáp biên của nước bạn Lào quan tâm là phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trong đấu tranh, phòng chống tội phạm trên tuyến biên giới.
Vun đắp tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào | Bài 2: Dựa vào dân

Vun đắp tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào: Bài 2 - Dựa vào dân

(Baonghean.vn) - Những năm qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An đã thực hiện tốt công tác đối ngoại nhân dân. Qua đó, thắt chặt, củng cố mối quan hệ hữu nghị, hợp tác, giao lưu phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội với nước bạn Lào và tại khu vực biên giới 2 bên nói riêng, góp phần tích cực bồi đắp, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.
Vun đắp tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào | Bài 1: Nghĩa tình núi liền núi, sông liền sông

Vun đắp tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào: Bài 1- Nghĩa tình núi liền núi, sông liền sông

(Baonghean.vn) - Trong mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam với nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, tỉnh Nghệ An luôn gắn bó keo sơn, cùng phát triển với các tỉnh của nước bạn có chung đường biên giới. Hoạt động đối ngoại của Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân giữa hai bên được tăng cường; để mối quan hệ Việt - Lào “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.
Bảo tồn, bồi đắp nét đẹp văn hóa bằng hương ước - Bài cuối: Bắt nhịp cùng cuộc sống

Bảo tồn, bồi đắp nét đẹp văn hóa bằng hương ước - Bài cuối: Bắt nhịp cùng cuộc sống

(Baonghean.vn) - Bắt nhịp với yêu cầu cuộc sống, hương ước, quy ước trong từng thôn bản, làng xã hiện nay cũng cần được bổ sung, sửa đổi, nhất là các quy tắc, chuẩn mực không còn phù hợp để điều chỉnh các mối quan hệ trong cộng đồng theo quy định của pháp luật. Đồng thời, qua đó bảo tồn những nét văn hóa đặc sắc riêng có của từng cộng đồng dân tộc.
Bảo tồn, bồi đắp nét đẹp văn hóa bằng hương ước - Bài 3: Đồng bào Thái lan tỏa các giá trị văn hóa

Bảo tồn, bồi đắp nét đẹp văn hóa bằng hương ước - Bài 3: Đồng bào Thái lan tỏa các giá trị văn hóa

(Baonghean.vn) -  Nghệ An hiện có 47 dân tộc cùng sinh sống, trong đó dân tộc Thái chiếm tỷ lệ cao (338.559 người) - là tộc người có nét văn hóa đặc sắc và sức lan tỏa lớn trong cộng đồng các dân tộc. Hiện nay, nhiều hủ tục đã được cộng đồng dân tộc Thái giảm thiểu, chắt lọc nhằm phù hợp với đời sống mới và được đưa vào quy ước, hương ước thôn bản để thực hiện.
Bảo tồn, bồi đắp nét đẹp văn hóa bằng hương ước - Bài 2: Đồng bào Mông “gạn đục, khơi trong”

Bảo tồn, bồi đắp nét đẹp văn hóa bằng hương ước - Bài 2: Đồng bào Mông 'gạn đục, khơi trong'

(Baonghean.vn) -  Đối với nhiều bản làng người Mông ở huyện rẻo cao Kỳ Sơn, hương ước, quy ước như “lá chắn” bảo vệ, gìn giữ cuộc sống bình yên, gắn kết cộng đồng. Bên cạnh bảo tồn, gìn giữ, phát huy những giá trị, nét đẹp văn hóa truyền thống, hiện nay đồng bào Mông trên địa bàn đã và đang tích cực “gạn đục, khơi trong”, tiếp thu đón nhận những điều tiến bộ, văn minh để đưa vào quy ước, hương ước nhằm xây dựng nếp sống mới.
Bảo tồn, bồi đắp nét đẹp văn hóa bằng hương ước - Bài 1: Người Thổ tiếp biến tinh hoa

Bảo tồn, bồi đắp nét đẹp văn hóa bằng hương ước - Bài 1: Người Thổ tiếp biến tinh hoa

(Baonghean.vn) - Bây giờ người ta không còn thấy cảnh người Thổ ở Nghệ An tổ chức tang ma dài ngày với nhiều hủ tục rườm rà, không còn tục “ngủ mái” biến tướng nữa. Mà nay cộng đồng người Thổ nơi đây luôn tự hào vì tinh thần cố kết cộng đồng trên cơ sở bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống và tiếp biến những tinh hoa văn hóa mới vào cuộc sống thông qua các quy ước, hương ước.
Người Mông đổi mới - Kỳ 2: Nỗ lực xóa bỏ hủ tục

Người Mông đổi mới - Kỳ 2: Nỗ lực xóa bỏ hủ tục

(Baonghean.vn) - Trước đây, người Mông thường có những tập tục lạc hậu, đặc biệt là liên quan đến đám tang, đám cưới. Những nghi lễ rườm rà đã gây ra nhiều hệ lụy xấu từ đời này qua đời khác. Tuy nhiên, những năm gần đây, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong suốt thời gian dài và tư duy đổi mới của giới trẻ, những hủ tục này đang dần được xóa bỏ.
Số hóa di sản: Cầu nối tương lai

Số hóa di sản: Cầu nối tương lai

(Baonghean.vn) - Ứng dụng công nghệ thông tin là một trong những giải pháp nhằm lưu trữ, bảo tồn và phát huy các di tích trong giai đoạn hiện nay. Việc “số hóa” di sản cũng đang được tỉnh Nghệ An triển khai với nhiều nội dung và nhiều hình thức khác nhau nhằm đem đến những thay đổi tích cực trong việc quảng bá hình ảnh các di tích đến với công chúng.
Hương ước là bản sắc văn hóa làng

Hương ước là bản sắc văn hóa làng

(Baonghean.vn) - Từ lâu việc xây dựng hương ước, quy ước được nhiều địa phương trong tỉnh thực hiện hiệu quả. Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Ông Hoàng Xuân Lương - Nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về việc phát huy các giá trị văn hóa dân tộc trong hương ước, quy ước.
Dân tộc Đan Lai

Nhận diện tộc người Đan Lai còn lại duy nhất ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sống trên khu vực biên giới thuộc vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát, gần 1.000 nhân khẩu thuộc tộc người Đan Lai đã và đối diện với rất nhiều nguy cơ. Tình trạng đói nghèo, lạc hậu, thất học bủa vây cuộc sống của tộc người mang dáng dấp thổ dân này.
Mỗi năm người dân tốn rất nhiều tiền để đốt vàng mã cho người quá cố. Ảnh: Internet

Mỗi năm dân ta đốt 5.000 tỷ đồng vàng mã?

(Baonghean.vn) - Theo thống kê không chính thức của giới truyền thông, mỗi năm nhân dân đốt tới 5000 tỷ đồng vàng mã. Thực hư về độ chính xác của con số này chưa được cơ quan chức năng kiểm chứng, xác thực. Tuy nhiên lượng vàng mã mà người dân đốt trong các dịp hành lễ đền, chùa hay các dịp lễ vu lan là vô cùng lớn.
Nguồn gốc 5 món bánh không thể thiếu ngày Noel

Nguồn gốc 5 món bánh không thể thiếu ngày Noel

(Baonghean.vn) - Noel là ngày lễ của các nước phương Tây được du nhập vào Việt Nam và được đông đảo mọi người hưởng ứng. Ngoài ý nghĩa theo đạo Thiên Chúa, Noel là dịp để mọi người biểu lộ, tạo những kỷ niệm chung dưới mọi hình thức cho nhau. Bằng cách thức riêng của mình, bạn có thể tạo dựng mối liên hệ qua chia sẻ với nhau một bữa ăn chung, một đêm không ngủ, nghe thuật lại một câu chuyện, quây quần bên cạnh cây sa pin Noël… 
10 lễ hội mùa thu đặc sắc trên khắp thế giới

10 lễ hội mùa thu đặc sắc trên khắp thế giới

(Baonghean.vn) - Ngắm hoa đăng ở Thái Lan; tham dự Halloween ở Mỹ; đến với lễ hội nụ cười ở Philipines; thưởng thức bia tươi ở Đức hay ngắm hoa anh đào ở Nhật Bản là những lễ hội bạn không thể bỏ qua nếu có điều kiện đến nơi đây vào mùa thu.