Vẻ đẹp cổ kính đình Phúc Hậu

(Baonghean.vn) - Tồn tại gần 180 năm, Đình Phúc Hậu ở xã Lam Sơn, huyện Đô Lương là một công trình cổ có kiến trúc đẹp ở xứ Lường.
Đình Phúc Hậu tọa lạc ở trung tâm làng Phúc Hậu xã Lam Sơn, được xây dựng vào năm 1843. Dưới thời phong kiến, đình là nơi sinh hoạt văn hóa của làng, đồng thời là nơi thờ thành hoàng làng và những người có công với quê hương, đất nước.
Đình Phúc Hậu và cây đa cổ thụ cạnh đình từng là nơi các chiến sĩ cách mạng cắm cờ đỏ búa liềm kêu gọi nhân dân đấu tranh giảm sưu cao thuế nặng. Những năm kháng chiến, đình là kho chứa quân nhu, kho lương thực, nơi tổ chức Hội nghị Liên khu 4,… Sau gần 200 năm tồn tại, trải qua nhiều biến cố thăng trầm, Đình vẫn giữ được kiến trúc xưa với ngôi nhà 5 gian đồ sộ, lợp ngói âm dương.
So với những ngôi đình cổ còn tồn tại ở Đô Lương, Đình Phúc Hậu thuộc loại lớn. Khung gỗ của đình được thiết kế theo kiểu giá chiêng kẻ chuyền, có vẻ đẹp thanh thoát, cân xứng.
Trong 6 vì của đình có 2 vì cái được cấu tạo đặc biệt với nhiều chi tiết được điêu khắc chạm trổ các hình ảnh hoa văn tinh xảo, sinh động, tạo nên vẻ đẹp chính cho khung đình.
Trên các vì này nhìn rõ cấu trúc chồng rường, chồng đấu, được sơn vẽ làm nổi bật các hoa văn, cấu kiện. So với đình Đông Viên ở xã Nam Phúc (Nam Đàn), mật độ cũng như đề tài điêu khắc chạm trổ ở đình Phúc Hậu không nhiều, nhưng vẫn tạo được dấu ấn riêng với những nét chạm thanh thoát, khỏe khoắn.
Đình Phúc Hậu không xây tường bao xung quanh như một số ngôi đình cổ, nhưng các kẻ đình đều được kê trên các trụ gạch tạo nên sự vững chãi mà thông thoáng.
Trên các mái đình Phúc Hậu, góc đình cong vút đầu đao, đường bờ được trang trí hình rồng phượng, lân, nghê… khá đẹp mắt.
Trải qua hàng trăm năm lịch sử, Đình Phúc Hậu rêu phong cùng với cây đa cổ thụ tỏa bóng bên đường làng không chỉ là chứng tích cho bao sự kiện lịch sử tại địa phương, mà còn là một phần hồn cốt của quê hương, nơi lưu giữ kỷ niệm của biết bao thế hệ người dân Lam Sơn. Năm 2012, Đình Phúc Hậu được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Tin liên quan

Khám phá ngôi đình cổ 300 năm ở Yên Thành

Khám phá ngôi đình cổ 300 năm ở Yên Thành

(Baonghean.vn) - Đình Trụ Pháp hay còn gọi là Đình Tràng Kè, Đình Trung thuộc xóm 10, xã Mỹ Thành, huyện Yên Thành, được xây dựng cách đây khoảng 300 năm. Đình không chỉ là một công trình kiến trúc cổ, quý, với quy mô và nghệ thuật trang trí kiến trúc đặc sắc theo kiểu thức thời Nguyễn vào loại bậc nhất ở Nghệ An, mà còn là nơi cố kết cộng đồng với những sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng đặc sắc được nhân dân gìn giữ phát huy.
Độc đáo đình cổ hơn 500 năm ở Yên Thành

Độc đáo đình cổ hơn 500 năm ở Yên Thành

(Baonghean.vn) - Nằm ở phía Bắc huyện Yên Thành, Đình Sừng xã Lăng Thành là ngôi đình lớn tồn tại trên 500 năm. Là một trong những kiến trúc cổ có quy mô nghệ thuật trang trí, điêu khắc, chạm trổ vào loại bậc nhất ở Nghệ An hiện đang được nhân dân gìn giữ.
Độc đáo ngôi đình cổ giữa quần thể lộc vừng cổ thụ

Độc đáo ngôi đình cổ giữa quần thể lộc vừng cổ thụ

(Baonghean.vn) - Đình Giáp Đông nằm ở làng Thượng Truy, xã Nam Kim (Nam Đàn). Ngôi đình được nhân dân xây dựng cách đây gần 300 năm để thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang - người có công chiêu dân, lập ấp, khai khẩn phát triển kinh tế và bảo vệ cuộc sống nhân dân Nghệ An nói chung và Nam Kim - Nam Đàn nói riêng. Trải qua bao biến cố của thời gian, ngôi đình vẫn vững chãi, là điểm tựa cho cuộc sống tinh thần, tín ngưỡng của người dân xã Nam Kim. Đặc biệt bao quanh ngôi đình là hàng chục cây lộc vừng mang hình thù rất cổ quái.

Các tin khác