Về nơi người dân chỉ nhận 1/4 kinh phí đền bù GPMB

(Baonghean.vn) - Thực hiện dự án trường mầm non, người dân xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai chỉ nhận 1/4 tiền đền bù giải phóng mặt bằng theo giá quy định của Nhà nước. Đây thực sự là điều đáng trân quý vì kinh phí thực tế đề bù, GPMB sẽ rất lớn nếu không có sự ủng hộ của nhân dân.

Lãnh đạo xã Quỳnh Vinh kiểm tra tiến độ xây dựng trường mầm non Quỳnh Vinh B.

Dự án Trường mầm non Quỳnh Vinh B diện tích 6.200 m², ảnh hưởng đến 24 hộ dân. Tuy nhiên, để xây dựng dự án đầy ý nghĩa này, 24 hộ dân chỉ nhận mức tiền đền bù là 55.000/m², trong khi giá đền bù của Nhà nước là 220.000/m². 

Với diện tích 6.200 m², lẽ ra số tiền đền bù sẽ phải gần 1,4 tỉ nhưng Nhà nước chỉ chi trả 330 triệu đồng, nghĩa là chỉ bằng 1/4 so với giá do Nhà nước quy định. Điều này thể hiện sự đồng thuận rất cao của nhân dân.

Anh Nguyễn Công Hùng - xóm 3, xã Quỳnh Vinh chia sẻ: "Chính quyền địa phương đến vận động và tuyên truyền GPMB. Các đồng chí tổ chức họp, đến nhà động viên. Gia đình tôi và các hộ trong thôn thấy việc xây dựng trường tạo điều kiện cho con em học tập tốt hơn nên vui vẻ ủng hộ. Thiệt thòi trước mắt một chút nhưng có lợi về lâu dài cho cả cộng đồng, tương lai con em”.

Không chỉ dự án trên, địa bàn xã Quỳnh Vinh còn có một số dự án liên quan đến việc GPMB như đường 537 Đông Hồi - Nghĩa Đàn chạy qua xã khoảng 8 km; đường đi xi măng Tân Thắng 3km; Nhà máy may Vinatex được xây dựng trên diện tích đất rộng 3,2 héc ta; Dự án Nhà máy nước 20.000 m²; Khu rác thải 15 ha...

Nhà máy may Vinatex trên địa bàn xã Quỳnh Vinh đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Từ khi được biết Nhà nước sẽ thu hồi đất, ban đầu không ít cán bộ, đảng viên, nhân dân trên địa bàn xã băn khoăn, lo lắng vì họ đã định cư và gắn bó lâu đời với ruộng đất. Đó là tư liệu sản xuất chính bảo đảm cuộc sống hàng ngày, nay bị thu hồi thì không biết làm gì để duy trì cuộc sống.

Ban Thường vụ Đảng ủy xã Quỳnh Vinh đã họp nhận định, phân tích đánh giá tình hình tư tưởng, tâm trạng của các tầng lớp nhân dân và bàn chủ trương, giải pháp thực hiện công tác GPMB. 

Trong đó, bên cạnh việc họp bàn đối thoại trực tiếp với nhân dân, Đảng ủy, chính quyền xã còn thông báo trên hệ thống loa truyền thanh và niêm yết công khai ở trụ sở các chủ trương, chính sách thực hiện đền bù, GPMB. 

Đối với những hộ dân chưa thực sự đồng tình, lãnh đạo xã còn phối hợp với các đoàn thể trực tiếp đến nhà để phân tích, thuyết phục, vận động.

Đồng chí Vũ Lê Hùng - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Vinh cho biết: "Quan điểm của địa phương là phải công khai dân chủ những dự án cho nhân dân biết, từ đó nhân dân được bàn. Tuyệt đối phải làm đúng, tránh sự sai sót gây mất niềm tin, ủng hộ của nhân dân”.

Nhờ sự vào cuộc của chính quyền và sự đồng lòng của nhân dân nên công tác GPMB trên địa bàn xã Quỳnh Vinh đã được tiến hành tương đối thuận lợi. Có những dự án lớn như Nhà máy may Vinatex chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng địa phương đã hoàn thành GPMB. Đến nay, hầu hết các dự án đã được bàn giao mặt bằng để khởi công. 

Thực hiện GPMB kết hợp đào tạo nghề đã giải quyết việc làm cho nhân dân Quỳnh Vinh khi các dự án đầu tư vào địa bàn.

Song song với việc giải phóng mặt bằng, Quỳnh Vinh còn chú trọng phối với các ban, ngành thị xã để đào tạo nghề, chuyển đổi, giải quyết việc làm cho nhân dân.

Đến nay, trên địa bàn xã Quỳnh Vinh đã mở được 7 lớp may công nghiệp với 247  học viên, tư vấn nghề nghiệp cho 376 người và đã có hơn 500 hồ sơ của người lao động được nhận vào Nhà máy may Vinatex.

Việc bố trí tái định cư cho những hộ dân chịu ảnh hưởng GPMB được triển khai tương đối kịp thời. Hiện có 8 hộ được bố trí chỗ ở mới và 4 hộ đang trong quá trình làm thủ tục.

Thanh Thủy

                                                          Đài Hoàng Mai