Vì Covid-19, hàng không thế giới kêu gọi cứu trợ khẩn cấp

Diệp Khanh ((Theo Reuters, Financial Times))

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Sau khi hàng loạt quốc gia đóng cửa biên giới hoặc áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại do dịch bệnh Covid-19, các hãng hàng không trên thế giới đã lâm vào tình trạng hết sức khó khăn khi phải cắt giảm các chuyến bay ở mức độ “chưa từng có”.

Theo đó, 3 liên minh hàng không lớn nhất thế giới là OneWorld, SkyTeam và Star Alliance đã phải cùng ra một thông cáo chung kêu gọi các chính phủ hỗ trợ khẩn cấp cho các hãng hàng không.

Hãng hàng không Norwegian Air tuyên bố cắt giảm tới 85% chuyến bay. Ảnh: Business Insider
Hãng hàng không Norwegian Air tuyên bố cắt giảm tới 85% chuyến bay. Ảnh: Business Insider

Các biện pháp quyết liệt của chính phủ nhiều quốc gia đang khiến hoạt động kinh tế đình trệ, nhiều ngành công nghiệp bị ảnh hưởng, thể hiện rõ nhất là trong ngành hàng không khi hầu hết các hãng đều phải cắt giảm số chuyến bay ở mức cao chưa từng có. Hãng hàng không Norwegian Air của Na Uy thông báo đã hủy tới 85% số chuyến bay, cho khoảng 7.300 nhân viên nghỉ tạm thời – tương đương gần 90% nhân sự của hãng do dịch bệnh Covid-19. Cathay Pacific cũng cắt giảm 90% năng lực khai thác, Air France cũng cắt giảm ở mức tương tự. Tổng Giám đốc của Air France Ben Smith còn phải tự cắt giảm mức lương của mình 25%...

Với nhận định cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong lịch sử của ngành hàng không thế giới, 3 liên minh hàng không là OneWorld, SkyTeam và Star Alliance đã phải cùng ra một thông cáo chung kêu gọi các chính phủ hỗ trợ khẩn cấp cho các hãng hàng không - một động thái chưa từng có tiền lệ. 3 liên minh này cho rằng các hãng hàng không đang dần cạn kiệt dòng tiền mặt và không có cách nào ngăn chặn xu hướng này khi các chuyến bay khó có thể được khai thác trở lại trong vòng từ 6 đến 8 tuần nữa. Vì thế, sự tồn tại của các hãng hàng không “đang nằm trong tay của các chính phủ”. Chính phủ một số nước như Đức, Pháp, Hà Lan, Anh đều thông báo đang xem xét các giải pháp để “cứu” ngành hàng không.

Du khách xếp hàng trước quầy vé của hãng Delta Air Lines tại sân bay Roissy Charles de Gaulle, Paris, Pháp. Ảnh: Reuters
Du khách xếp hàng trước quầy vé của hãng Delta Airlines tại sân bay Roissy Charles de Gaulle, Paris, Pháp. Ảnh: Reuters

Tại Mỹ, ngành hàng không cũng đang kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp của chính phủ. 3 hãng hàng không lớn nhất của Mỹ là American Airlines, Delta Airlines và United Airlines đã kêu gọi chính phủ cung cấp các gói hỗ trợ trực tiếp hoặc bảo lãnh các khoản vay ngân hàng với trị giá lên tới hơn 50 tỷ USD. Ngoài ra, các hãng hàng không Mỹ cũng đề xuất được hoãn nộp thuế tới cuối năm 2021. Ông Nicholas Calio, Chủ tịch American Airlines khẳng định: “Đây là vấn đề của ngày hôm nay, không phải vấn đề của ngày mai, đòi hỏi phải có hành động khẩn cấp”. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump trước đó đã phát đi tín hiệu sẵn sàng hỗ trợ một số ngành công nghiệp bị ảnh hưởng mạnh nhất bởi Covid-19, bao gồm cả các hãng hàng không. Nếu được thông qua, đây sẽ là gói cứu trợ lớn nhất trong ngành hàng không Mỹ kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Không chỉ với ngành hàng không mà nhiều quốc gia còn kêu gọi cứu trợ ở cấp nhà nước. Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva cho biết 20 quốc gia yêu cầu tổ chức này cấp các gói cứu trợ để ứng phó với tình hình kinh tế đình trệ. Hiện Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã huy động được 1.000 tỷ USD để giúp đỡ các thành viên vượt qua cuộc khủng hoảng do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.