Vì lối chơi chung, Ngọc Hải sẵn sàng từ bỏ vị trí sở trường

(Baonghean.vn)-Qua các HLV khác nhau và lối chơi khác nhau, trung vệ Quế Ngọc Hải đang cho thấy sự đa năng của mình. Gần đây, cầu thủ sinh năm 1993 lại tỏ ra khá hiệu quả trong vị trí tiền vệ trung tâm, vốn không phải sở trường của anh. 

Xuất thân là một trung vệ và khẳng định được tố chất của mình nơi hàng thủ SLNA dưới trướng của HLV Nguyễn Hữu Thắng năm 2013, nhưng khi được cựu HLV trưởng ông Toshiya Miura vào ĐT Việt Nam và U23, Quế Ngọc Hải lại thường xuyên được đẩy ra đá ở vị trí hậu vệ phải hộ công.

Đến năm 2015, với nhiệm vụ gia cố khả năng phòng ngự SLNA, một số trận đấu Ngọc Hải đã cho thấy sự đa năng, toàn diện của mình khi được thử nghiệm ở vị trí tiền vệ trụ. 

Lúc này, khi tuyến giữa của đội bóng xứ Nghệ mất đi 2 trụ cột quan trọng là Quang Tình và Hoàng Thịnh, trung vệ này thường xuyên đá nhô cao hơn hàng hậu vệ và cho thấy khả năng đá quét, cầm nhịp và chơi bóng dài tuyệt vời. Trong các buổi tập gần đây, Ngọc Hải không còn được ghép đá trung vệ nữa mà thay vào đó là vị trí nơi hàng tiền vệ. Ngọc Hải cho biết: "Các buổi tập gần đây em được thầy Trường xếp đá tiền vệ trụ để làm quen dần, nhưng dù đá ở vị trí nào thì em cũng rất sẵn sàng. Với em, được ra sân thi đấu để cống hiến luôn là vinh dự nên đá tiền vệ hay trung vệ thì em cũng sẽ cố gắng thể hiện hết khả năng của mình.."

Quế Ngọc Hải chia vui cùng các đồng đội sau chiến thắng bất ngờ trước B.Bình Dương - Ảnh: Đức Chuyên

Bị treo giò 6 tháng nhưng ngay trong 3 trận đấu trở lại, 1 trận gặp B. Bình Dương và 2 trận của ĐT Việt Nam, Ngọc Hải đều để lại dấu giày của mình trong các bàn thắng bằng khả năng phất bòng dài và nhãn quan tốt. 

Với sự chuệch choạc nơi tuyến tiền vệ và hậu vệ SLNA trong thời gian Ngọc Hải treo giò, trong suốt chặng đường còn lại của mùa giải, chắc chắn cơ hội để Ngọc Hải quay lại ví trí trung vệ sở trường là không nhiều nếu HLV Ngô Quang Trường tìm ra một giải pháp tốt hơn cho vị trí này ngoài anh. 

Trung Kiên