Vì mục tiêu 'Công nhân khó, có công đoàn'

(Baonghean.vn) - Vừa qua, LĐLĐ tỉnh đã có hoạt động hỗ trợ cho cả người lao động thực hiện cách ly ở các khu nhà trọ và công nhân đang thực hiện “3 tại chỗ” tại nhà máy.
NGHĨA TÌNH TRÊN NHỮNG CHUYẾN XE

Những ngày cuối tháng 8, xóm 34, xã Nghi Kim (TP. Vinh) liên tiếp xuất hiện những ca dương tính với Covid-19. Trước quyết định phong tỏa, nhiều người dân trong xóm lo lắng bởi chưa kịp chuẩn bị lương thực, nhu yếu phẩm cho tình huống này. Việc mua sắm đồ ăn, thức uống của 400 hộ dân xóm 34 phải trông chờ vào tổ hỗ trợ cộng đồng. Gia đình anh Phan Đình Hùng cũng vậy. Là công nhân may của Công ty may Minh Anh Kim Liên, quyết định phong tỏa đồng nghĩa với việc anh Hùng phải tạm thời nghỉ việc, nguồn thu nhập trực tiếp bị ảnh hưởng.

Trong căn phòng trọ chật hẹp của mình, nỗi lo lắng của vợ chồng anh ngày một lớn bởi thu nhập sụt giảm nhưng nhu cầu chi tiêu không hề giảm, vợ chồng anh còn có 2 con nhỏ cần chăm sóc. Đang bộn bề với nhiều nỗi lo toan thì chiều 28/8, anh Hùng và những công nhân trong xóm nhận được thông báo ra chốt kiểm soát dịch của xóm để nhận lương thực hỗ trợ tổ chức công đoàn. Chương trình “Chuyến xe nghĩa tình” do LĐLĐ tỉnh và Công đoàn KKT Đông Nam phối hợp tổ chức đã đến với những công nhân như anh Hùng một cách thiết thực như vậy.

LĐLĐ tỉnh trao quà cho công nhân ở trọ trong khu vực phong tỏa
LĐLĐ tỉnh trao quà cho công nhân ở trọ trong khu vực phong tỏa. Ảnh: PV
Vì mục tiêu 'Công nhân khó, có công đoàn' ảnh 2
Những món quà thiết thực đã đến với công nhân trong lúc ngặt nghèo nhất. Ảnh: PV

Đón nhận những túi quà từ những cán bộ công đoàn qua hàng rào của chốt kiểm soát, chị Phan Thị Na - đồng nghiệp của anh Hùng không giấu nổi xúc động: “Chúng tôi đã hưởng lợi nhiều từ những hoạt động của tổ chức công đoàn tại công ty nhưng không ngờ rằng chúng tôi được quan tâm cả khi đang ở trong tâm dịch, ngay tại xóm trọ. Tôi thực sự hãnh diện và hạnh phúc khi là một đoàn viên công đoàn”.

Không chỉ anh Hùng, chị Na, 13 công nhân khác đang tạm trú tại xóm cũng nhận được phần quà ý nghĩa này. Là người trực tiếp tham gia trao quà cho công nhân lao động, bà Nguyễn Thị Thu Nhi - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh chia sẻ: “Chương trình “Chuyến xe nghĩa tình” được xây dựng nhằm hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với những đoàn viên, công nhân đang thực hiện giãn cách tại các khu trọ tập trung. Họ phải cùng lúc đối mặt với sự bấp bênh trong công việc, sự sụt giảm về tiền lương và sự thiếu thốn về nhu yếu phẩm. Giá trị phần quà không lớn nhưng chúng tôi tin là sẽ có ích cho công nhân lao động, nhất là trong bối cảnh dịch dã, giãn cách như hiện nay”.

a
Trao nhu yếu phẩm cho người lao động tại khu nhà trọ. Ảnh: PV

Chở hàng trăm suất quà, trao ngay tại những khu nhà trọ, “Chuyến xe nghĩa tình” đầu tiên là một hình ảnh đẹp, lan tỏa thông điệp của tình yêu thương trong đại dịch. Để chuẩn bị cho hành trình này, những cán bộ áo xanh công đoàn đã dành rất nhiều tâm huyết, trăn trở. Họ đã phối hợp với các doanh nghiệp và địa phương, khảo sát, thống kê để có được những danh sách chuẩn nhất, để không ai bị bỏ sót, không công nhân nào chịu thiệt thòi.

a
"Chuyến xe nghĩa tình" là hình ảnh đẹp về sự quan tâm, chăm lo của công đoàn đối với người lao động. Ảnh: PV

“Từ nguồn kinh phí công đoàn, “Chuyến xe nghĩa tình” đã trao đi 300 suất quà là thực phẩm thiết yếu cho công nhân lao động tại 2 xã Nghi Kim và Hưng Đông. Chúng tôi đang tiếp tục khảo sát để tiếp tục đưa chương trình này đến với công nhân lao động tại KCN Nam Cấm (Nghi Lộc) và KCN VSIP (Hưng Nguyên)”, ông Vương An Nguyên - Chủ tịch Công đoàn KKT Đông Nam cho biết thêm. Để chương trình được lan tỏa và chất lượng hơn, Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam đang vận động thêm nguồn hỗ trợ từ bên ngoài. Theo kế hoạch, sẽ có thêm 700 phần quà được trao tới người lao động trong thời gian sắp tới.

QUAN TÂM, CHĂM LO CHO CÔNG NHÂN "3 TẠI CHỖ"

Không chỉ có đối tượng người lao động tại các khu nhà trọ, các cấp công đoàn còn đặc biệt quan tâm chăm lo cho đối tượng là công nhân lao động đang thực hiện “3 tại chỗ” tại các nhà máy, doanh nghiệp. Để trực tiếp nắm bắt tình hình đời sống của công nhân, LĐLĐ tỉnh đã trực tiếp đến thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, người lao động đang thực hiện “3 tại chỗ” tại 3 doanh nghiệp lớn trên địa bàn TP. Vinh và TX. Hoàng Mai.

Vì mục tiêu 'Công nhân khó, có công đoàn' ảnh 5
Đoàn công tác LĐLĐ tỉnh làm việc với doanh nghiệp áp dụng 3 tại chỗ. Ảnh: PV

Trong chuyến làm việc, đồng chí Kha Văn Tám - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đã làm việc với 3 đơn vị là Công ty THHH MTV Hoa Sen Nghệ An, Công ty TNHH IMS Inovation, Công ty TNHH Sangwoo Việt Nam để nắm tình hình sản xuất, lắng nghe những thuận lợi, khó khăn khi thực hiện “3 tại chỗ” và tham quan nơi ăn uống, ngủ nghỉ của công nhân lao động. “Chúng tôi rất chia sẻ với những khó khăn mà các doanh nghiệp áp dụng “3 tại chỗ” đang gặp phải. Cùng lúc, doanh nghiệp vừa phải tốn nhiều chi phí để vận hành, quản lý, công tác xét nghiệm, trang bị chỗ ăn, tiền bồi dưỡng cho công nhân... vừa phải đảm bảo tiến độ sản xuất cho các đơn hàng. Diễn biến dịch vẫn còn rất phức tạp nên các doanh nghiệp cần xác định “sống chung với lũ”, không chủ quan lơ là, chăm lo, động viên tinh thần cho người lao động và chủ động, sáng tạo tìm các phương án dài hơi trong thời gian tới”, đồng chí Kha Văn Tám chia sẻ.

Vì mục tiêu 'Công nhân khó, có công đoàn' ảnh 6
Để công nhân lao động yên tâm thực hiện "3 tại chỗ", doanh nghiệp cần đảm bảo các điều kiện sinh hoạt hàng ngày. Ảnh: ĐVCC

Cùng trong trong chuyến làm việc này LĐLĐ tỉnh cùng Công đoàn KKT Đông Nam cũng đã cùng doanh nghiệp trao đổi về một số giải pháp nhằm phòng, chống dịch như “1 cung đường, 2 điểm đến”, tiêm vaccine cho công nhân...

Tham gia cùng đoàn công tác, bà Hoàng Thị Thu Hương - Trưởng ban Chính sách Pháp luật - Quan hệ Lao động cho biết: “Bên cạnh những đơn vị xây dựng “thành trì” phòng chống dịch với đầy đủ các bước cho công nhân cách ly, test nhiều lần trước khi được ở lại thực hiện “3 tại chỗ”, khử khuẩn tất cả các thiết bị, hàng hóa trước khi vào nhà xưởng, chia công nhân thành từng nhóm nhỏ... thì vẫn có những đơn vị còn lơ là, lộn xộn trong phòng chống dịch. Sau chuyến đi, chúng tôi đã ghi nhận được rất nhiều cách làm hay, sáng tạo của doanh nghiệp đồng thời rút được nhiều kinh nghiệm trong thực hiện “3 tại chỗ”. Đây là cơ sở để các cấp công đoàn có thêm kiến thức, kỹ năng trong tư vấn cho doanh nghiệp và chăm lo, bảo vệ người lao động trong dịch bệnh”.

Vì mục tiêu 'Công nhân khó, có công đoàn' ảnh 7
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Kha Văn Tám thăm hỏi công nhân thực hiện 3 tại chỗ. Ảnh: PV

Trong chuyến đi này, LĐLĐ tỉnh và Công đoàn KKT Đông Nam đã trao tặng phần quà là nhu yếu phẩm như trứng, sữa, dầu gội... cho lực lượng công nhân lao động đang thực hiện “3 tại chỗ” tại 3 đơn vị với tổng số quà trị giá 48 triệu đồng.

Vì mục tiêu 'Công nhân khó, có công đoàn' ảnh 8
Đoàn công tác LĐLĐ tỉnh trao quà hỗ trợ cho công nhân lao động thực hiện "3 tại chỗ. Ảnh: PV

“Lần đầu tiên thực hiện “3 tại chỗ”, bản thân doanh nghiệp và người lao động chúng tôi đều có những lúng túng và khó khăn riêng dẫn đến một số bất cập chưa tìm được cách giải quyết. Chính vì vậy, sự quan tâm kịp thời của các cấp công đoàn đã động viên tinh thần chúng tôi rất nhiều. Chúng tôi mong muốn, thời gian tới, tổ chức công đoàn sẽ có thêm hoạt động nhằm lắng nghe ý kiến người lao động và tư vấn cho doanh nghiệp trong thực hiện “3 tại chỗ”, chị Nguyễn Thị Nguyệt - Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Sangwoo Việt Nam cho biết.

Tin mới

Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.