Vi phẫu chuyển vạt da tự do cho bệnh nhân bị khuyết phần mềm lộ xương tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 1/9, Bệnh viện Chấn thương - Chỉnh hình Nghệ An đã tiến hành vi phẫu chuyển vạt tự do cho bệnh nhân bị khuyết hổng phần mềm cẳng chân lộ xương.

Đây là kỹ thuật phức tạp trong vi phẫu chuyển các vạt da che khuyết hổng phần mềm, lần đầu tiên được triển khai tại Nghệ An.

Bệnh nhân đầu tiên được ứng dụng kỹ thuật này trong điều trị là chị Nguyễn Kiều Loan (25 tuổi) ở Nghi Kim Nghi Lộc bị tai nạn giao thông, nhập viện trong tình trạng mất da phần mềm toàn bộ phần cẳng chân diện rộng.

Bệnh viện Chấn thương - Chỉnh hình Nghệ An lần đầu tiên triển khai vi phẫu chuyển vạt tự do cho bệnh nhân khuyết hổng phần mềm cẳng chân lộ xương. Ảnh: Đinh Nguyệt

Sau khi khám, hội chẩn các bác sĩ Bệnh viện Chấn thương – Chỉnh hình Nghệ An đã tiến hành phẫu thuật chuyển vạt tự do cho bệnh nhân; với sự hỗ trợ các bác sỹ chuyên khoa Vi phẫu, Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh hình TP.HCM.  

Theo Bác sỹ Nguyễn Duy Quyết – Trưởng khoa Chi trên, Bệnh viện Chấn Thương – Chỉnh hình Nghệ An, với các trường hợp bệnh nhân bị khuyết hổng lộ xương lớn, nguy cơ nhiễm trùng và cắt cụt chi rất cao. Trước đây, hầu hết các trường hợp này phải chuyển lên tuyến trên điều trị.

Với việc triển khai kỹ thuật vi phẫu chuyển vạt tự do cho bệnh nhân bị khuyết hổng phần mềm cẳng chân lộ xương, các bác sĩ tiến hành di dời một vạt da ở vùng khác trên cơ thể của người bệnh để khâu nối các cuống mạch vào vùng nhận, che vùng lộ xương.

Đây là kỹ thuật cao trong phẫu thuật tạo hình.Kỹ thuật này được triển khai thành công sẽ mở ra hướng điều trị mới cho bệnh viện đồng thời giúp ích rất nhiều cho bệnh nhân trong tỉnh và các tỉnh lân cận. 

Nguyệt Minh