Vì sao 105 hộ dân ở hồ Thành chưa được cấp bìa đất?

(Baonghean.vn) - Nhân kỳ họp HĐND tỉnh, cử tri thành phố Vinh phản ánh quy hoạch Hồ Thành đã kéo dài 40 năm nhưng chưa bồi thường GPMB, 105 hộ dân trong vùng không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Một ngôi nhà phải giải tỏa mặt bằng trong dự án cải tạo hồ Thành cổ Vinh. Ảnh: Trân Châu

Các hộ dân ở đây phản ánh: Ngoài việc không được cấp bìa đất thì còn không được cải tạo, sửa chữa, xây dựng mới nhà ở do quy hoạch Thành cổ. Việc này đã ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của người dân. Việc thi công Dự án cải tạo Hồ Thành gây hư hỏng nặng nhà dân nhưng đơn vị thi công không tiến hành bồi thường cho người dân.

Ông  Nguyễn Văn Thanh khối 3 phường Cửa Nam cho biết: Gia đình tôi sinh sống ở đây từ năm 1980, hàng năm vẫn nộp tiền thuế đất đầy đủ. Gia đình không có quyền gì với đất đai của gia đình, muốn giao dịch với ngân hàng cũng không có bìa đất thế chấp. Khu vực chúng tôi sinh sống đây đều có xác nhận đầy đủ của các cơ quan chức năng. Việc gia đình không được cấp bìa là do dự án "treo", có người đã mất rồi nhưng vẫn chưa được cấp bìa đất. Chúng tôi đã nhiều lần khiếu nại lên các cấp nhưng chưa được giải quyết.

Gia đình ông Nguyễn Văn Thanh khối 3 Cửa Nam đề nghị thành phố sớm cấp bìa cho người dân khu vực thành cổ Vinh. Ảnh: Trân Châu

Tìm hiểu vấn đề này, chúng tôi được lãnh đạo thành phố trả lời như sau:

- Đối với quy hoạch Thành cổ Vinh: Do khó khăn về nguồn kinh phí thực hiện và quỹ đất tái định cư, UBND Thành phố sẽ thực hiện quy hoạch khi đủ điều kiện. Hiện nay UBND Thành phố đang giao Phòng Quản lý đô thị thành phố kiểm tra quy hoạch và đề xuất phương án giải quyết để đảm bảo ổn định cuộc sống cho người dân.

- Đối với 105 hộ đề nghị cấp Giấy chứng nhận QSD đất: UBND Thành phố đang giao cho UBND phường Cửa Nam thu thập hồ sơ, các giấy tờ về quyền sử dụng đất có liên quan để xem xét về điều kiện cấp GCN QSD đất.

+ Đối với trường hợp đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận QSD đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 thì hướng dẫn công dân lập hồ sơ xin cấp GCN QSD đất.

+ Đối với các trường hợp không đủ điều kiện thì hướng dẫn công dân làm thủ tục đăng ký đất đai theo quy định của Luật Đất đai năm 2013.

- Đối với việc thi công cải tạo, nâng cấp Hào xung quanh Thành Cổ: Nếu đơn vị thi công làm hư hỏng nhà cửa của nhân dân, UBND Thành phố đã chỉ đạo Ban quản lý dự án yêu cầu nhà thầu thi công thực hiện bồi thường theo quy định. Nếu đơn vị thi công không thực hiện thì sẽ tạm giữ một phần chi phí xây lắp hoặc nếu người dân không thống nhất với mức giá thỏa thuận thì đề nghị khởi kiện ra Tòa án.

Hiện nay đa số các trường hợp bị thiệt hại do quá trình thi công, đơn vị thi công đã thỏa thuận để bồi thường cho người dân./.

Trân Châu