Vì sao cán bộ khởi đầu có đức, có tài, nhưng đều dần suy thoái?

Vì sao có những đảng viên, quan chức khởi đầu có tâm, có đức, có tài, nhưng lại dần tự suy thoái, biến chất, ích kỷ, nhỏ nhen, tư lợi.

“Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài” - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dẫn lại câu thơ Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du để nhắn nhủ mỗi đảng viên trong cuộc gặp mặt các đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác nhân 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ diễn ra tuần qua.

Người đứng đầu Đảng ta khẳng định, để phát huy vai trò tiên phong, mỗi đảng viên phải có 2 điều quan trọng là đức và tài. Đức đi đôi với tài nhưng đức phải là gốc, đức phải trước tiên. Người không có tài thì không làm được việc gì, nhưng có tài mà không có đức thì phá cả cách mạng.

Vì sao cán bộ khởi đầu có đức, có tài, nhưng đều dần suy thoái? ảnh 1
Ảnh minh họa.

Lời nhắc nhở này càng mang tính thời sự hơn khi thời gian qua, nhiều cán bộ đảng viên suy thoái đạo đức, xa rời mục đích, lý tưởng của Đảng, gây họa cho đất nước, cho nhân dân, đến mức phải bị kỷ luật Đảng và xử lý hình sự.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn, người cán bộ cách mạng trước hết phải có đạo đức cách mạng, bởi vì “đạo đức là gốc của người cách mạng”. Người khẳng định: “Cũng như sông thì có nguồn mới có nước, không có nguồn thì sông cạn. Cây phải có gốc, không có gốc thì cây héo. Người cách mạng phải có đạo đức, không có đạo đức thì dù tài giỏi mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân". Trong Di chúc thiêng liêng, điều đầu tiên Bác dặn cũng là về Đảng, Đảng phải tiên phong gương mẫu.

Đáng tiếc, trong thời gian qua, trong khi đa số cán bộ đảng viên thấm nhuần và hiện thực hóa lời dạy của Người trong thực thi chức trách, nhiệm vụ của mình, thì có một bộ phận suy thoái tự đánh mất mình. Có người mới có chức có quyền là "đè đầu cưỡi cổ" nhân dân; có người chưa làm được gì đã nghĩ đến "chấm mút", thậm chí ăn không từ một thứ gì của dân. Có cán bộ nói một đằng, làm một nẻo. Có cán bộ bề ngoài liêm chính, lên cơ quan, ra công chúng ăn vận giản dị, chỉ đạo cần, kiệm, mà ra khỏi cơ quan là tiêu sài hoang phí, nhà ở biệt phủ này, biệt thự kia; vợ, con thì lập doanh nghiệp "tác oai tác quái" lĩnh vực, ngành mình quản lý...

Hậu quả là công sản bị thất thoát, bị bòn rút; có dự án cả nghìn tỷ, chục nghìn tỷ đồng bị đầu tư dang dở với công nghệ lạc hậu, bỏ đi thì không được, đầu tư tiếp thì không biết ngày nào hoàn thành; có công trình, dự án thì để hoang hóa, thành đống sắt vụn, gây bức xúc trong nhân dân.

Hậu quả đau lòng đã thấy rõ. Không ít cán bộ đã tự đưa chân mình vào "lò lửa". Không chỉ bị thi hành kỷ luật mà còn vướng vòng lao lý, tài sản phi pháp bị thu hồi, gia đình người thân tủi hổ, đồng nghiệp cơ quan xa lánh, nhân dân khinh ghét.

Câu hỏi đặt ra là vì sao có những đảng viên, quan chức khởi đầu có tâm, có đức, có tài, nhưng lại dần tự suy thoái, biến chất, ích kỷ, nhỏ nhen, tư lợi mà bê trễ việc công, buông lỏng quản lý, đục khoét công sản, làm những điều phi pháp? Đó phải chăng khi được tổ chức tín nhiệm phân công vào một vị trí lãnh đạo, họ đã ngộ nhận về chức, quyền của mình mà coi nhẹ ý thức về trách nhiệm, về sự cống hiến như tôn chỉ mục đích của Đảng: chức càng cao, nhiệm vụ càng nặng nề, hy sinh cá nhân càng cần phải lớn hơn?

Đó còn là hậu quả của một thời gian dài kỷ luật Đảng không được thực thi nghiêm minh, quyền lực không được giám sát chặt chẽ, khiến một bộ phận cán bộ càng tự tung, tự tác.

Đức và Tài đòi hỏi mỗi cán bộ, lãnh đạo phải thường xuyên tự soi, tự sửa thì đức mới ngày càng sáng, tài năng mới đóng góp cho xã hội, cho đất nước. Ngược lại, tự kiêu, ngạo mạn, xa rời lý tưởng cách mạng thì sẽ sớm suy thoái, biến chất và gây họa cho tổ chức, cho nhân dân, cho đất nước. Điều đó đòi hỏi phải tăng cường kiểm tra, giám sát thực chất của tổ chức đảng cấp trên với tổ chức cấp dưới, cụ thể hóa cơ chế giám sát của nhân dân với từng cá nhân, đơn vị.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng luôn khẳng định, “trống đã đánh phải đánh liên hồi” khi nói về cuộc chiến chống tham nhũng, chống quan liêu, chống suy thoái hiện nay. Quyền lực phải được kiểm soát và giám sát. Chỉ khi đó, mỗi cán bộ, đảng viên mới có động lực thúc ép mình thường xuyên tu dưỡng, đức sẽ được bồi đắp, tâm sẽ thêm sáng.

Khi từng cán bộ, đảng viên thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, luôn lấy đức làm trọng, lấy tài năng để phụng sự thì Đảng ta sẽ thực sự là đạo đức, là văn minh, là đất nước được phát triển hùng cường, là nhân dân được ấm no, giàu có và hạnh phúc.

Không ai biết mình bằng chính mình. Mỗi lãnh đạo, cán bộ, đảng viên luôn biết mình đang ở đâu, đã từng tham - sân - si lúc nào, sai phạm ra sao, nặng hay nhẹ để tự sửa chữa, gột rửa; Mỗi đảng viên hãy luôn nhớ lại khoảnh khắc giơ nắm tay tuyên thệ trước lá cờ Đảng là: tuyệt đối trung thành với mục đích lý tưởng cách mạng của Đảng; có lối sống lành mạnh; đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, cục bộ, quan liêu, tham nhũng, lãng phí và các biểu hiện tiêu cực, để tự soi lại mình, tự nhắc nhở mình, tự cảnh tỉnh mình, trước khi tổ chức “sờ gáy”./.

Tin mới

Truyện ngắn: Đi làm vợ người khác

Đọc truyện đêm khuya: Đi làm vợ người khác

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Hữu Phương hấp dẫn đến từng chi tiết. Bằng việc miêu tả tỉ mẩn về đời sống của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, với hàng loạt tình tiết gay cấn, nhiều kịch tính, Hữu Phương đã mang đến cho độc giả một truyện ngắn thật độc đáo và lôi cuốn.
Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

(Baonghean.vn) - Chiều 27/11, tại Trường Đại học Y khoa Vinh diễn ra sự kiện truyền thông về tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Sở Y tế Nghệ An tổ chức; Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

(Baonghean.vn) - Khai giảng lớp bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên cao cấp; Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh; 1.500 thanh niên miền núi tham gia Ngày hội giới thiệu việc làm; Trọng tài bóng đá đầu tiên của Nghệ An nhận danh hiệu Còi vàng 2022... là những tin tức nổi bật ngày 27/11.
Mua sắm

Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh

(Baonghean.vn) - Black Friday là dịp khuyến mại mỗi năm chỉ có một lần, có nguồn gốc từ Mỹ, được tổ chức vào ngày thứ 6 tuần thứ 4 của tháng 11. Sau 2 năm trầm lắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, thị trường bán lẻ dịp Black Friday ở Nghệ An sôi động, sức mua tăng mạnh…
Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) mới đây đã công bố một báo cáo về tình trạng lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu. Theo báo cáo này, số vụ lừa đảo trực tuyến đang bùng nổ mạnh thời gian gần đây. Trong đó, riêng số vụ lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu trong năm 2021 là 266 triệu vụ, tăng 90%.
Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021 - 2025, ngày 27/11, Lữ đoàn xe tăng 215 (Binh chủng Tăng thiết giáp) đã trao quà hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Nghĩa Đàn.
Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.