Vì sao chanh leo ở Nghệ An rớt giá?

(Baonghean.vn)- Đầu tư nhiều, nhưng giá bán chanh leo hiện tại quá thấp: 12.000 đồng/kg loại 1 và 4.000 đồng/kg loại 2, khiến người trồng chanh leo sẽ không có lãi nếu tình trạng rớt giá kéo dài.

Người trồng chanh leo ở Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) cho rằng, nhà máy năm nay thu mua quả chanh leo quá 'khắt khe", trong khi tỷ lệ quả chanh bị nhiễm nấm rất nhiều. 

 Thương lái đến tận vườn chọn mua những quả đẹp như thế này với giá 13.000 đồng/kg, nên nhiều bà con chọn hái bán cho thương lái. Ảnh: Quang An
Thương lái đến tận vườn chọn mua những quả đẹp với giá 13.000 đồng/kg, nên nhiều bà con chọn hái bán cho thương lái. Ảnh: Quang An

Ông Vi Văn Cương hộ trồng chanh leo ở bản Yên Sơn, xã Tri Lễ cho rằng: Năm nay tỷ lệ quả chanh bị nhiễm nấm nhiều, do vậy quả chanh đạt loại 1 là rất ít, chỉ chiếm khoảng 5%. Năm nay chanh leo đạt năng suất khoảng 20 tấn/ha, nếu nhà máy thu mua với giá như hiện nay (12.000 đồng/kg loại 1 và 4.000 đồng/kg loại 2) thì người trồng chanh thu về khoảng 90 triệu đồng/ha, so với mức đầu tư là không có lãi.

Ông Nguyễn Bá Hiền - Trưởng ban Phát triển nông thôn Quế Phong - Cơ quan thường trực của Ban Phát triển trồng cây chanh leo Quế Phong cho biết: Để trồng mới 1 ha chanh leo, người dân đầu tư từ 90 - 100 triệu đồng gồm: giống, phân bón, thuốc BVTV, giàn... thu hoạch 2 năm liền, nhưng để thu hoạch được năm thứ 2, phải đầu tư phân bón, thuốc BVTV thêm khoảng 50 triệu đồng. Như vậy, nếu chanh leo giữ giá bình quân 9.000 đồng/kg như năm 2016 thì người dân mới có lãi, còn giá như hiện nay 4.000 đồng/kg (loại 2) là hoàn toàn không có lãi.

Còn ở huyện Tương Dương, địa phương đang phát triển vùng chanh leo với nhiều kỳ vọng cho người dân thoát nghèo cũng chung hoàn cảnh. Ông Lô Khăm Kha - Trưởng phòng Nông nghiệp - PTNT cho biết: Tương Dương hiện có 3 ha chanh leo cho thu hoạch. Hiện Công ty Cổ phần chanh leo Nafoods thu mua cho bà con với giá 4.000 đồng (loại 2) và 12.000 đồng (loại 1).

Trong khi đó, thị trường chanh leo bán lẻ tại Thị trấm Kim Sơn (Quế Phong) và một số địa phương trong tỉnh có giá 20.000 đồng/kg.

Ông Phạm Duy Thái - Phó Giám đốc công ty cổ phần chanh leo Nafoods, đơn vị trực tiếp cung ứng giống, tư vấn kỹ thuật và thu mua sản phẩm chanh leo tại Tri Lễ cho biết: Hàng năm khi phát triển mở rộng vùng nguyên liệu cũng như duy trì diện tích trồng cây chanh leo thì công ty phối hợp với huyện Quế Phong tổ chức tập huấn cũng như hội thảo đầu bờ đến bà con nông dân trồng chanh leo về quy trình kỹ thuật cũng như canh tác, phòng trừ sâu bệnh hại.

Tuy nhiên việc tuân thủ những yêu cầu kỹ thuật theo quy trình chăm sóc cũng như phòng trị bệnh không được bà con áp dụng tốt. Đặc biệt là từ giữa năm 2016 đến nay nấm, bệnh xuất hiện đồng loạt trên cây chanh leo ở Tri Lễ.

Anh Vi Văn Sơn, bản yên Sơn, xã tri Lễ dịp anyf cùng với thu hoạch quả là cắt tỉa những cành, lá không cần thiết nhằm hạn chế các loại sâu bệnh, nấm cho cây chanh leo. Ảnh: Xuân Hoàng
Anh Vi Văn Sơn, bản Yên Sơn, xã Tri Lễ dịp này cùng với thu hoạch quả là cắt tỉa những cành, lá không cần thiết nhằm hạn chế các loại sâu bệnh, nấm cho cây chanh leo. Ảnh: Xuân Hoàng

Nguyên nhân năm nay Công ty thu mua quả chanh leo "khắt khe" là do từ khoảng giữa năm 2016 đến nay, tình trạng người dân lựa chọn quả đẹp để bán cho thương lái ra thị trường ăn tươi xảy ra phổ biến.

Cùng với đó là ý thức của một số hộ dân còn kém, họ nhặt và thu lượm cả quả thối, hỏng trong vườn để chuyển về nhà máy sản xuất làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm xuất khẩu. Do vậy, kể từ năm nay chúng tôi sẽ thực hiện phân loại trực tiếp để hạn chế tối đa các rủi ro về chất lượng sản phẩm xuất khẩu.

Để cung ứng đủ giống cho bà con trồng, hàng năm Công ty Cổ phần chanh leo Nafoods nhân giống ngay tại chỗ, với giá bán 35.000 đồng/cây. Ảnh: Xuân Hoàng
Để cung ứng đủ giống cho vùng nguyên liệu của nhà máy, hàng năm Công ty Cổ phần chanh leo Nafoods nhân giống ngay tại chỗ. tuy nhiên Công ty cũng cần có giải pháp kích cầu người trồng chanh leo để đôi bên cùng phát triển. Với giá bán 35.000 đồng/bù giống, để trồng 1 ha chanh leo người dân phải đầu tư gần 18 triệu đồng tiền giống. Ảnh: Xuân Hoàng

Để đồng bào các dân tộc vùng khó khăn Tri Lễ gắn bó với cây chanh leo, thiết nghĩ phía chính quyền địa phương, đặc biệt là Công ty Cổ phần chanh leo Nafoods cần đảm bảo đầu ra cho sảm phẩm một cách ổn định. Bên cạnh đó, bà con nông dân cũng cần tích cực chăm sóc cây chanh leo theo đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo chất lượng sản phẩm theo yêu cầu.

Theo Quyết định số 1768/QĐ-UBND của UBND tỉnh, quy hoạch diện tích cây chanh leo trên địa bàn huyện Quế Phong là 900 ha. trong đó Tri Lễ 565 ha, Nậm Nhoóng 135 ha ha và Nậm Giải 200 ha. Khi khép kín diện tích quy hoạch, sản lượng quả chanh leo đạt 45.000 tấn. 

Tiếp đó, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3041/QĐ-UBND về việc phê duyệt bổ sung quy hoạch phát triển vùng chanh leo nguyên liệu huyện Quế Phong thêm 600 ha, nâng tổng số quy mô diện tích vùng nguyên liệu chanh leo đến năm định hình lên thành 1.500 ha. Nhưng đến thời điểm này trên địa bàn Quế Phong mới trồng được 283,3 ha.


X.Hoàng - Quang an

Tin mới

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

(Baonghean.vn) - Nước Nga có thể được ví như một pháo đài mà kẻ thù phóng hỏa từ các phía và với tốc độ khác nhau. Có nhiều đám cháy, nhưng chúng không hợp nhất thành một đám cháy lớn dữ dội. Đội cứu hỏa dập tắt từng đám cháy một, và lên phương án đề phòng trước khi ngọn lửa bùng lên quá lớn.
Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, trong chương trình đêm nay, xin gửi tới bài viết “Nguyễn Công Trứ trong dân gian” của tác giả Hoàng Kỳ. Ông được xem là vị quan ngông dưới 3 triều vua; là nhà thơ nổi bật của văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ 19, với “Bài ca ngất ngưởng” được nhiều thế hệ biết đến.
Neymar và các đồng đội ăn mừng bàn thắng vào lưới tuyển Hàn Quốc. Ảnh: FIFA

'Sự màu mè' của tuyển Brazil

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi đánh bại tuyển Hàn Quốc với tỉ số 4 - 1 để tiến vào vòng tứ kết, đội bóng mang biệt danh "Những vũ công Samba" đã nhận phải không ít sự chỉ trích của dư luận.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

(Baonghean.vn) - Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII tiếp tục làm việc; Phổ biến chính sách, pháp luật cho các trưởng bản 2 nước Việt Nam và Lào; Nghệ An giành Huy chương Vàng đầu tiên tại Đại hội Thể thao toàn quốc... là những nội dung chính trong ngày 6/12.
Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đối tượng Quang Văn Toàn (SN 1998), trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn mang số lượng lớn ma túy từ Lào trên đường vận chuyển vào nội địa thì bị Phòng Cảnh sát ma túy (PC04), Công an Nghệ An và Công an huyện Kỳ Sơn bắt quả tang, thu giữ 8 bánh heroin.
Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Giá trần do phương Tây áp đặt đối với giá dầu từ Nga về lâu dài sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho những người khởi xướng nó, mức giá trần sẽ khiến những người chơi trên khắp thế giới hiểu rằng họ cần phải tránh xa các chương trình bảo hiểm và ngân hàng phương Tây làm trung tâm.
Ghi ở vùng quê cách mạng

Ghi ở vùng quê cách mạng

(Baonghean.vn) - Phát huy truyền thống vùng quê cách mạng, người dân thôn 4, xã Lĩnh Sơn (Anh Sơn) luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động, nhất là trong nếp nghĩ, cách làm để xây dựng nông thôn mới nâng cao...
Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe ô tô trong điều kiện thời tiết mưa rét tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chính vì vậy, để tránh những va chạm không đáng có, bạn nên lái xe với tốc độ vừa phải, giữ khoảng cách an toàn với xe di chuyển phía trước để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh.
Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Để cổ vũ giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2022, nghệ sĩ violin Trịnh Minh Hiền đã chuyển soạn 2 ca khúc chủ đề "Dreamers" và "Hayya Hayya" thành nhạc không lời cho các nhạc cụ violin, guitar, accordion. Chia sẻ với Dân Việt, nữ nghệ sĩ tiết lộ nguồn cảm hứng khiến chị thực hiện MV này.