Vì sao hai tiểu thư nhà Obama theo bố mẹ đến Cuba

Tuy không xuất hiện nhiều trước công chúng, hai con gái của Tổng thống Mỹ Obama thường đi cùng bố mẹ trong những chuyến thăm nước ngoài có ý nghĩa quan trọng.

vi-sao-hai-tieu-thu-nha-obama-theo-bo-me-den-cuba

Hai con gái của ông Obama, Sasha (phải) và Malia trong chuyến thăm Cuba. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Barack Obama chiều 20/3 thực hiện chuyến đi lịch sử đến Cuba cùng với phu nhân Michelle Obama, mẹ vợ Marian Robinson, và hai con gái, Sasha, 14 tuổi và Malia, 17 tuổi.

Theo NYTimes, Nhà Trắng thường rất thận trọng trong việc để con gái ông Obama xuất hiện trước công chúng, nhằm giúp họ có cuộc sống bình thường nhất có thể. Việc hai tiểu thư nhà Obama cùng bố mẹ thăm nước ngoài là khá hiếm, tuy nhiên, không phải là chưa có tiền lệ. Thường có hai yếu tố tác động đến việc này: khi chuyến đi thật sự đặc biệt, hoặc khi họ được nghỉ học.

Chuyến thăm Cuba của ông Obama đáp ứng cả hai yếu tố này. Chuyến đi mang ý nghĩa rất quan trọng vì nó đánh dấu lần đầu tiên một tổng thống Mỹ đến thăm Cuba trong 88 năm. Ông Obama sẽ họp với Chủ tịch Cuba Raul Castro và có bài phát biểu được truyền hình trực tiếp khắp thế giới.

Gia đình Obama cũng có cơ hội dạo chơi ở Old Havana, khu trung tâm Havana - trải nghiệm mà ít người Mỹ có được, do các lệnh cấm vận kéo dài nhiều thập kỷ. Họ cũng sẽ hòa mình vào không khí sôi động tại trận đấu bóng chày giao hữu giữa đội tuyển Mỹ Tampa Bay Rays và đội tuyển quốc gia Cuba.

Trong năm đầu tiên giữ chức tổng thống, ông Obama nói rằng ông mong được đưa hai con gái, vào thời điểm đó mới 7 và 10 tuổi, tới những nơi đặc biệt trên thế giới mà họ khó có cơ hội đến. Đặc biệt, chuyến đi Cuba lại trùng với kỳ nghỉ của Sasha và Malia, khi trường tư thục họ theo học ở Washington đang cho học sinh nghỉ xuân trong một tuần.

Theo Inquisitr, trong trường hợp chuyến đi không rơi vào dịp nghỉ, nhà trường cũng có thể cho phép con gái ông Obama nghỉ học nếu chuyến đi có giá trị giáo dục. Hai thiếu nữ từng theo cha đến châu Phi năm 2013, khi họ đến Nam Phi và thăm nhà tù đảo Robben, nơi cựu tổng thống Nam Phi Nelson Mandela (1918 - 2013) bị cầm tù 18 năm. Ông Obama cho biết sự hiện diện của con gái trong chuyến đi có ý nghĩa quan trọng đối với ông. "Tôi biết đây là trải nghiệm chúng sẽ không bao giờ quên", ông nói.

Giống như cha mình, Sasha và Malia Obama cũng có thể đang tranh thủ tận hưởng những đặc quyền của Nhà Trắng, trong năm nhiệm kỳ cuối của ông Obama. Hồi đầu tháng này, hai thiếu nữ lần đầu tiên tham dự quốc yến, trong buổi đón tiếp Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Khi xem hình ảnh gia đình ông Obama đặt chân đến Havana trên truyền hình, Odilia Collazo, một cụ già người Cuba cho rằng: "Ông ấy muốn đến Cuba với tất cả trái tim". 

"Tôi nghĩ rằng ông Obama muốn làm điều gì đó tốt đẹp trước khi rời Nhà Trắng", cụ nói.

Theo VNE

Tin mới

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…