Vì sao người lao động Công ty TNHH Viet Glory chưa chấp thuận đi làm trở lại?

Diệp Thanh

(Baonghean.vn) - Sau 5 ngày ngừng việc, những công nhân tại Công ty TNHH Viet Glory vẫn không quay lại làm việc dù lãnh đạo công ty đã có văn bản trả lời một cách cầu thị, nhiều kiến nghị đã được giải quyết.

Báo Nghệ An đã làm việc với nhiều công nhân lao động của công ty để có cái nhìn tổng hợp và khách quan nhất về nguyên nhân gốc rễ của những căng thẳng này.

Dồn nén nhiều bức xúc

Trao đổi với phóng viên, chị B.T.T cho biết: “Chúng tôi yêu cầu tăng lương, tăng phụ cấp mới đi làm nhưng để dẫn đến sự việc ngày hôm nay thì không chỉ vì 2 lý do đó. Tôi thấy công ty có bảng lương rất khó hiểu, trừ các tiền phụ cấp một cách vô lý. Nghỉ đúng phép 1 ngày cũng trừ phụ cấp, nghỉ thêm nửa buổi thì trừ hết tiền chuyên cần và xăng xe... Môi trường làm việc tiếp xúc với hóa chất độc hại, áp lực sản lượng cao”.

Vì sao người lao động Công ty TNHH Viet Glory chưa chấp thuận đi làm trở lại? ảnh 1
Sáng nay (11/2), trong điều kiện thời tiết mưa rét, công nhân Công ty TNHH Viet Glory tiếp tục ngừng việc. Đây là ngày ngừng việc tập thể ngày thứ 5 tại đây. Ảnh: Duy Từ

Chị N.T.T trình bày: “Bản thân tôi đã từng bị phạt cảnh cáo vì lỗi của máy chấm vân tay, dù tôi đi làm đầy đủ, đúng giờ. Nhưng ấm ức nhất vẫn là cách mà cán bộ người nước ngoài quát nạt công nhân. Mọi người cứ bảo do họ nói to và chúng tôi không hiểu tiếng nên dẫn đến hiểu nhầm nhau. Nếu chúng tôi mắc lỗi thì có thể nhắc nhở nhẹ nhàng, chúng tôi sẽ sửa. Không ai tôn trọng công nhân mà lại ném đồ, hất đồ, chỉ tay vào mặt như thế cả”.

Không trực tiếp tham gia đối thoại, thậm chí đứng rất xa cổng công ty, chị L.T.M nói: “Quả là có những công nhân không hiểu luật, kích động, đưa ra những kiến nghị vô lý nhưng tôi cũng khẳng định cán bộ Công ty có những hành xử không đúng, các chế độ không đảm bảo. Tôi không muốn kéo dài ngừng việc như thế này nhưng bản thân tôi cũng có những bức xúc và mong muốn Công ty phải giải quyết dứt điểm”.

Ảnh:
Quang cảnh vắng vẻ bên trong Công ty TNHH Viet Glory mấy ngày qua. Ảnh: D.T

"Bản thân tôi không muốn ngừng việc thế này vì mất việc, mất lương thì cuộc sống cũng ảnh hưởng nặng nề, kinh tế gia đình càng thêm khó khăn. Tuy nhiên, tôi mong muốn Công ty cần giải quyết rõ ràng, cụ thể những quyền lợi của công nhân một cách hợp lý nhất” – một công nhân cho biết.

Thiếu niềm tin

Cách đây đúng một năm, Công ty TNHH Viet Glory cũng đã xảy ra ngừng việc tương tự với 12 nội dung kiến nghị, gồm: Đề nghị tăng lương hàng năm, bổ sung phụ cấp xăng xe, phụ cấp thâm niên, phụ cấp con nhỏ, tăng chế độ ăn ca lên 20.000 đồng, có tiền làm ngoài giờ và tăng tiền khi làm thêm trong ngày nghỉ lễ, bảng lương ghi rõ ràng các khoản, quản lý người nước ngoài phải tôn trọng và không được chửi bới, gào thét công nhân, phải có phụ cấp thâm niên, không ép công nhân làm ngoài giờ, có tiền thưởng sản lượng.

Vì sao người lao động Công ty TNHH Viet Glory chưa chấp thuận đi làm trở lại? ảnh 3
Văn bản về các nội dung mà lãnh đạo Công ty TNHH Viet Glory hứa thay đổi sau đình công đầu năm 2021. Ảnh: Tư liệu

Có thể thấy rằng, 11 kiến nghị của năm nay có nhiều điểm trùng lặp với 12 kiến nghị của năm 2021. Điều này cho thấy lãnh đạo Công ty TNHH Viet Glory chưa giải quyết, khắc phục dứt điểm nhiều tồn tại, hạn chế của mình.

Trao đổi với phóng viên, nhiều lao động chia sẻ, họ không tin vào sự hứa hẹn thay đổi của lãnh đạo Công ty và muốn những điều khoản được cam kết bằng một văn bản cụ thể, đầy đủ hơn. “Năm ngoái đình công họ cũng hứa thay đổi, nhưng rất nhiều nội dung họ không thay đổi. Lương vẫn không tăng, tem lương vẫn không thay đổi…” – một nữ công nhân trình bày.

Thiếu chuyên nghiệp và kinh nghiệm

Anh Hồ Trọng Lưu – Trợ lý kiêm phiên dịch của phó giám đốc công ty thừa nhận: “Công ty mới đi vào hoạt động 1 năm, đối mặt với nhiều khó khăn do dịch bệnh, đội ngũ lãnh đạo cũng như cán bộ công đoàn còn non trẻ, thiếu kinh nghiệm nên mới để xảy ra sự việc này…”.

Vì sao người lao động Công ty TNHH Viet Glory chưa chấp thuận đi làm trở lại? ảnh 4
Đại diện lãnh đạo công ty đối thoại với công nhân sáng ngày 9/2. Ảnh: D.T

Không khó để nhận ra sự thiếu kinh nghiệm mà anh Lưu nhắc đến. Thiếu kinh nghiệm nên công ty đã không tuyên truyền tốt các chế độ, chính sách đến với người lao động, dẫn đến nhiều công nhân hiểu nhầm rằng tiền hỗ trợ Covid-19 đã bị công ty ăn chặn dù thực tế là số tiền này đang chờ phê duyệt; Một số lao động cho rằng sau khi mắc Covid-19 thì công ty không nhận vào làm nữa dù lãnh đạo công ty không hề đưa ra quy định này; Chính sách của công ty cũng không ép công nhân phải vào làm trước giờ quy định như mọi người nói…

 
Ảnh: D.T
Lãnh đạo và Ban chấp hành công đoàn công ty trao đổi, làm việc với báo chí và các ban ngành liên quan sáng 10/2. Ảnh: D.T

Được thành lập từ tháng 3 năm 2021, công đoàn công ty với đội ngũ ban chấp hành non trẻ đã không làm tốt vai trò của mình.

Chị Vũ Thị Thoa – Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty trình bày: “Dù nhận được sự hướng dẫn, chỉ đạo rất tận tình, trách nhiệm từ LĐLĐ huyện Diễn Châu nhưng chúng tôi vẫn để xảy ra sự việc này, gây ảnh hưởng lớn đến công ty, người lao động và địa phương. Thú thật là trước khi diễn ra ngừng việc tập thể, chúng tôi đã nghe ngóng được nhiều ý kiến bất bình của công nhân, chủ yếu qua bàn tán, truyền miệng nhau nhưng không biết mọi người sẽ đình công. Bản thân chúng tôi cũng là những cán bộ công đoàn kiêm nhiệm nên thời gian eo hẹp, không quán xuyến được hết. Công ty quy mô lớn, bộ máy cồng kềnh, phụ thuộc vào cả hệ thống nên vấn đề tem lương, chính sách, chế độ rất khó thay đổi. Về các vấn đề khác, chúng tôi cần công nhân gửi đơn thư, văn bản rõ ràng mới có cơ sở để kiến nghị lên lãnh đạo công ty”. 

Những lý do trên đã góp phần khiến cho tình trạng ngừng việc tập thể tại Công ty TNHH Viet Glory (Diễn Châu) căng thẳng trong nhiều ngày và chưa được giải quyết dứt điểm.

Tại buổi đối thoại sáng 10/2, ông Phạm Đức Cường - Chủ tịch LĐLĐ huyện Diễn Châu khẳng định: “Kiến nghị của người lao động là hoàn toàn chính đáng, tuy nhiên cần xét vào tình hình thực tế và quy định của pháp luật để có phương án hợp lý, hài hòa lợi ích đôi bên”.

Ông Cường cũng cho rằng, thời gian ngừng việc đã kéo dài, gây thiệt hại cho cả đôi bên, việc tập trung đông người trong bối cảnh hiện nay sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ bùng phát dịch Covid-19. Thời gian tới, tổ chức công đoàn sẽ tiếp tục tuyên truyền cho công nhân chia sẻ, đồng hành với doanh nghiệp và đàm phán với lãnh đạo Công ty TNHH Viet Glory để xây dựng chính sách, chế độ phù hợp với mặt bằng chung trong toàn huyện.

18 giờ chiều 8/2, lãnh đạo Công ty TNHH Viet Glory đã có văn bản trả lời 11 yêu cầu, kiến nghị của người lao động.
18 giờ chiều 8/2, lãnh đạo Công ty TNHH Viet Glory đã có văn bản trả lời 11 yêu cầu, kiến nghị của người lao động.
Vì sao người lao động Công ty TNHH Viet Glory chưa chấp thuận đi làm trở lại? ảnh 7
Công ty trả lời những đề xuất của công nhân
Vì sao người lao động Công ty TNHH Viet Glory chưa chấp thuận đi làm trở lại? ảnh 8
Công ty trả lời những đề xuất của công nhân

Như tin đã đưa, chiều 7/2/2022, tại Công ty TNHH Viet Glory xảy ra sự việc ngừng việc tập thể với sự tham gia của gần 2.500 công nhân với nội dung yêu cầu quyền lợi. Các ban, ngành của huyện Diễn Châu gồm UBND; Liên đoàn Lao động; Phòng LĐ-TB&XH; Công an huyện; UBND, Công an xã Diễn Trường và Phòng Kinh tế Công an tỉnh Nghệ An đã có mặt để tham gia giải quyết.

Chiều 8/2, Công ty TNHH Viet Glory đã có văn bản trả lời 11 yêu cầu, kiến nghị của người lao động.

Sau buổi đối thoại sáng hôm qua 10/2, lãnh đạo Công ty TNHH Viet Glory và công nhân lao động vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Toàn bộ công nhân không đồng ý với phương án giải quyết của doanh nghiệp, tiếp tục yêu cầu công ty tăng lương, bổ sung phụ cấp thâm niên thì mới quay lại làm việc.

Tin mới

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Đã có người tử vong trong trận lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn

Đã có người tử vong trong trận lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Theo thông tin ban đầu từ lãnh đạo huyện Kỳ Sơn và xã Tà Cạ, lũ ống, lũ quét kinh hoàng xảy ra trên địa bàn Kỳ Sơn rạng sáng nay đã khiến 1 cháu bé 4 tuổi tử vong, 1 cháu hiện đang mất tích và nhiều ngôi nhà, tài sản của dân bị cuốn trôi, ngập nước.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.
Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Khi so sánh nhanh với xe xăng, xe điện nhìn chung có nhiều ưu điểm hơn. Tuy vậy, nhiều người đặt câu hỏi liệu thời gian sử dụng xe điện có thể kéo dài như xe xăng hay không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.
Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

(Baonghean.vn) - Các đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua khiến cho nước sông suối ở thượng lên nhanh. Bắt đầu từ rạng sáng nay (2/10) tại một số địa bàn thuộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn lũ quét đã ầm ầm đổ về. Đặc biệt, tại thị trấn Mường Xén, dòng nước cùng bùn đất đã ào ạt dồn về từ xã Tà Cạ, Tây Sơn khiến nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi. 
Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Lũ quét xảy ra từ 2h sáng nay 2/10 tại địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện Kỳ Sơn. Thông tin nhanh đã có 3 nhà dân bị sập, nhiều xe cộ bị trôi.
Bão ra…hồn bão

Bão ra…hồn bão

(Baonghean.vn) - Bão là hiện tượng cực đoan của thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên ngoài những cơn bão nhiệt đới thường thấy còn có những cơn bão khác như bão tuyết , bão cát , bão bụi ... Và bây giờ là bão giá, bão mạng, và tất nhiên với mỗi chúng ta còn có cả những cơn giông tố cuộc đời…
HLV Vũ Hồng Việt tiếp tục có chiến thắng thứ 3/4 trận dẫn dắt Nam Định.

Thắng đậm Bình Dương, Hà Nội FC 'nhấn ga' đến ngôi vô địch; Đánh bại Hà Tĩnh, Nam Định trút bỏ lo âu trong cuộc đua trụ hạng

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã tận dụng rất tốt thời cơ để nới rộng khoảng cách về điểm số, khi đánh bại B.Bình Dương bằng tỷ số rất đậm trên sân nhà Hàng Đẫy; Trận chung kết ngược giữa Nam Định vs Hà Tĩnh đã kết thúc theo cái cách không ai ngờ tới khi đội chủ nhà đã thắng cách biệt đối thủ, nhờ đó trút bỏ cả tấn âu lo trong cuộc đua trụ hạng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Lực Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

Lực lượng Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 1/10 lực lượng Công an, Quân sự xã Yên Thắng, huyện Tương Dương cùng người dân không quản ngại nguy hiểm, đóng bè vượt dòng nước lũ khe Chon, đưa bé Xên Hoàng Phúc, sinh năm 2022 trú tại bản Xốp Cốc, xã Yên Thắng bị chảy máu phát ban do sốt xuất huyết đi cấp cứu kịp thời.
Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp gây ngập sâu trên diện rộng tại nhiều địa phương trong huyện, ngày 1/10, lãnh đạo huyện Tân Kỳ đã trực tiếp đi kiểm tra tình hình ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con các xã Kỳ Tân, Tân Long, Nghĩa Hoàn, Hương Sơn bị cô lập do nước lũ dâng cao.
Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

(Baonghean.vn) - Với kỳ vọng lớn vào Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ là diễn đàn chính trị quan trọng, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Đại hội và Ban Chấp hành khóa mới sẽ tạo nên những bước chuyển tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.