Vì sao người lao động Công ty TNHH Viet Glory chưa chấp thuận đi làm trở lại?

(Baonghean.vn) - Sau 5 ngày ngừng việc, những công nhân tại Công ty TNHH Viet Glory vẫn không quay lại làm việc dù lãnh đạo công ty đã có văn bản trả lời một cách cầu thị, nhiều kiến nghị đã được giải quyết.

Báo Nghệ An đã làm việc với nhiều công nhân lao động của công ty để có cái nhìn tổng hợp và khách quan nhất về nguyên nhân gốc rễ của những căng thẳng này.

Dồn nén nhiều bức xúc

Trao đổi với phóng viên, chị B.T.T cho biết: “Chúng tôi yêu cầu tăng lương, tăng phụ cấp mới đi làm nhưng để dẫn đến sự việc ngày hôm nay thì không chỉ vì 2 lý do đó. Tôi thấy công ty có bảng lương rất khó hiểu, trừ các tiền phụ cấp một cách vô lý. Nghỉ đúng phép 1 ngày cũng trừ phụ cấp, nghỉ thêm nửa buổi thì trừ hết tiền chuyên cần và xăng xe... Môi trường làm việc tiếp xúc với hóa chất độc hại, áp lực sản lượng cao”.

Vì sao người lao động Công ty TNHH Viet Glory chưa chấp thuận đi làm trở lại? ảnh 1
Sáng nay (11/2), trong điều kiện thời tiết mưa rét, công nhân Công ty TNHH Viet Glory tiếp tục ngừng việc. Đây là ngày ngừng việc tập thể ngày thứ 5 tại đây. Ảnh: Duy Từ

Chị N.T.T trình bày: “Bản thân tôi đã từng bị phạt cảnh cáo vì lỗi của máy chấm vân tay, dù tôi đi làm đầy đủ, đúng giờ. Nhưng ấm ức nhất vẫn là cách mà cán bộ người nước ngoài quát nạt công nhân. Mọi người cứ bảo do họ nói to và chúng tôi không hiểu tiếng nên dẫn đến hiểu nhầm nhau. Nếu chúng tôi mắc lỗi thì có thể nhắc nhở nhẹ nhàng, chúng tôi sẽ sửa. Không ai tôn trọng công nhân mà lại ném đồ, hất đồ, chỉ tay vào mặt như thế cả”.

Không trực tiếp tham gia đối thoại, thậm chí đứng rất xa cổng công ty, chị L.T.M nói: “Quả là có những công nhân không hiểu luật, kích động, đưa ra những kiến nghị vô lý nhưng tôi cũng khẳng định cán bộ Công ty có những hành xử không đúng, các chế độ không đảm bảo. Tôi không muốn kéo dài ngừng việc như thế này nhưng bản thân tôi cũng có những bức xúc và mong muốn Công ty phải giải quyết dứt điểm”.

Ảnh:
Quang cảnh vắng vẻ bên trong Công ty TNHH Viet Glory mấy ngày qua. Ảnh: D.T

"Bản thân tôi không muốn ngừng việc thế này vì mất việc, mất lương thì cuộc sống cũng ảnh hưởng nặng nề, kinh tế gia đình càng thêm khó khăn. Tuy nhiên, tôi mong muốn Công ty cần giải quyết rõ ràng, cụ thể những quyền lợi của công nhân một cách hợp lý nhất” – một công nhân cho biết.

Thiếu niềm tin

Cách đây đúng một năm, Công ty TNHH Viet Glory cũng đã xảy ra ngừng việc tương tự với 12 nội dung kiến nghị, gồm: Đề nghị tăng lương hàng năm, bổ sung phụ cấp xăng xe, phụ cấp thâm niên, phụ cấp con nhỏ, tăng chế độ ăn ca lên 20.000 đồng, có tiền làm ngoài giờ và tăng tiền khi làm thêm trong ngày nghỉ lễ, bảng lương ghi rõ ràng các khoản, quản lý người nước ngoài phải tôn trọng và không được chửi bới, gào thét công nhân, phải có phụ cấp thâm niên, không ép công nhân làm ngoài giờ, có tiền thưởng sản lượng.

Vì sao người lao động Công ty TNHH Viet Glory chưa chấp thuận đi làm trở lại? ảnh 3
Văn bản về các nội dung mà lãnh đạo Công ty TNHH Viet Glory hứa thay đổi sau đình công đầu năm 2021. Ảnh: Tư liệu

Có thể thấy rằng, 11 kiến nghị của năm nay có nhiều điểm trùng lặp với 12 kiến nghị của năm 2021. Điều này cho thấy lãnh đạo Công ty TNHH Viet Glory chưa giải quyết, khắc phục dứt điểm nhiều tồn tại, hạn chế của mình.

Trao đổi với phóng viên, nhiều lao động chia sẻ, họ không tin vào sự hứa hẹn thay đổi của lãnh đạo Công ty và muốn những điều khoản được cam kết bằng một văn bản cụ thể, đầy đủ hơn. “Năm ngoái đình công họ cũng hứa thay đổi, nhưng rất nhiều nội dung họ không thay đổi. Lương vẫn không tăng, tem lương vẫn không thay đổi…” – một nữ công nhân trình bày.

Thiếu chuyên nghiệp và kinh nghiệm

Anh Hồ Trọng Lưu – Trợ lý kiêm phiên dịch của phó giám đốc công ty thừa nhận: “Công ty mới đi vào hoạt động 1 năm, đối mặt với nhiều khó khăn do dịch bệnh, đội ngũ lãnh đạo cũng như cán bộ công đoàn còn non trẻ, thiếu kinh nghiệm nên mới để xảy ra sự việc này…”.

Vì sao người lao động Công ty TNHH Viet Glory chưa chấp thuận đi làm trở lại? ảnh 4
Đại diện lãnh đạo công ty đối thoại với công nhân sáng ngày 9/2. Ảnh: D.T

Không khó để nhận ra sự thiếu kinh nghiệm mà anh Lưu nhắc đến. Thiếu kinh nghiệm nên công ty đã không tuyên truyền tốt các chế độ, chính sách đến với người lao động, dẫn đến nhiều công nhân hiểu nhầm rằng tiền hỗ trợ Covid-19 đã bị công ty ăn chặn dù thực tế là số tiền này đang chờ phê duyệt; Một số lao động cho rằng sau khi mắc Covid-19 thì công ty không nhận vào làm nữa dù lãnh đạo công ty không hề đưa ra quy định này; Chính sách của công ty cũng không ép công nhân phải vào làm trước giờ quy định như mọi người nói…

 
Ảnh: D.T
Lãnh đạo và Ban chấp hành công đoàn công ty trao đổi, làm việc với báo chí và các ban ngành liên quan sáng 10/2. Ảnh: D.T

Được thành lập từ tháng 3 năm 2021, công đoàn công ty với đội ngũ ban chấp hành non trẻ đã không làm tốt vai trò của mình.

Chị Vũ Thị Thoa – Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty trình bày: “Dù nhận được sự hướng dẫn, chỉ đạo rất tận tình, trách nhiệm từ LĐLĐ huyện Diễn Châu nhưng chúng tôi vẫn để xảy ra sự việc này, gây ảnh hưởng lớn đến công ty, người lao động và địa phương. Thú thật là trước khi diễn ra ngừng việc tập thể, chúng tôi đã nghe ngóng được nhiều ý kiến bất bình của công nhân, chủ yếu qua bàn tán, truyền miệng nhau nhưng không biết mọi người sẽ đình công. Bản thân chúng tôi cũng là những cán bộ công đoàn kiêm nhiệm nên thời gian eo hẹp, không quán xuyến được hết. Công ty quy mô lớn, bộ máy cồng kềnh, phụ thuộc vào cả hệ thống nên vấn đề tem lương, chính sách, chế độ rất khó thay đổi. Về các vấn đề khác, chúng tôi cần công nhân gửi đơn thư, văn bản rõ ràng mới có cơ sở để kiến nghị lên lãnh đạo công ty”. 

Những lý do trên đã góp phần khiến cho tình trạng ngừng việc tập thể tại Công ty TNHH Viet Glory (Diễn Châu) căng thẳng trong nhiều ngày và chưa được giải quyết dứt điểm.

Tại buổi đối thoại sáng 10/2, ông Phạm Đức Cường - Chủ tịch LĐLĐ huyện Diễn Châu khẳng định: “Kiến nghị của người lao động là hoàn toàn chính đáng, tuy nhiên cần xét vào tình hình thực tế và quy định của pháp luật để có phương án hợp lý, hài hòa lợi ích đôi bên”.

Ông Cường cũng cho rằng, thời gian ngừng việc đã kéo dài, gây thiệt hại cho cả đôi bên, việc tập trung đông người trong bối cảnh hiện nay sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ bùng phát dịch Covid-19. Thời gian tới, tổ chức công đoàn sẽ tiếp tục tuyên truyền cho công nhân chia sẻ, đồng hành với doanh nghiệp và đàm phán với lãnh đạo Công ty TNHH Viet Glory để xây dựng chính sách, chế độ phù hợp với mặt bằng chung trong toàn huyện.

18 giờ chiều 8/2, lãnh đạo Công ty TNHH Viet Glory đã có văn bản trả lời 11 yêu cầu, kiến nghị của người lao động.
18 giờ chiều 8/2, lãnh đạo Công ty TNHH Viet Glory đã có văn bản trả lời 11 yêu cầu, kiến nghị của người lao động.
Vì sao người lao động Công ty TNHH Viet Glory chưa chấp thuận đi làm trở lại? ảnh 7
Công ty trả lời những đề xuất của công nhân
Vì sao người lao động Công ty TNHH Viet Glory chưa chấp thuận đi làm trở lại? ảnh 8
Công ty trả lời những đề xuất của công nhân

Như tin đã đưa, chiều 7/2/2022, tại Công ty TNHH Viet Glory xảy ra sự việc ngừng việc tập thể với sự tham gia của gần 2.500 công nhân với nội dung yêu cầu quyền lợi. Các ban, ngành của huyện Diễn Châu gồm UBND; Liên đoàn Lao động; Phòng LĐ-TB&XH; Công an huyện; UBND, Công an xã Diễn Trường và Phòng Kinh tế Công an tỉnh Nghệ An đã có mặt để tham gia giải quyết.

Chiều 8/2, Công ty TNHH Viet Glory đã có văn bản trả lời 11 yêu cầu, kiến nghị của người lao động.

Sau buổi đối thoại sáng hôm qua 10/2, lãnh đạo Công ty TNHH Viet Glory và công nhân lao động vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Toàn bộ công nhân không đồng ý với phương án giải quyết của doanh nghiệp, tiếp tục yêu cầu công ty tăng lương, bổ sung phụ cấp thâm niên thì mới quay lại làm việc.

Tin mới

[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

(Baonghean.vn) - Mặc dù không nằm trong tâm bão Noru nhưng hoàn lưu bão đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề trên địa bàn Nghệ An với nhiều địa phương bị ngập lụt diện rộng, xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Hiện chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

(Baonghean.vn) - Đề nghị chuyển chế độ "bồi dưỡng" thành "phụ cấp" ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm; Những hình ảnh đầu tiên tại bản Bình Sơn 1 - nơi đầu nguồn lũ quét Kỳ Sơn; Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt; Nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với người dân vùng lũ Kỳ Sơn... là những nội dung chính trong ngày 4/10.
Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được cử tri phản ánh và kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra và trả lời ý kiến của cử tri liên quan đến việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nẻ nhà ở của một số hộ dân tại xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp.
Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.
Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, chủ nghĩa dân túy (CNDT) xuất hiện khá nhiều và thường xuyên trong xã hội. Nó là hiện tượng đem lại điều tích cực hay tiêu cực? Có lẽ đây cũng là câu hỏi chắc chắn có các đáp án trả lời khác nhau phụ thuộc vào góc độ tiếp cận và mục đích sử dụng nó.
[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Kỳ Sơn, tính đến 6h ngày 4/10, cơn lũ ống, lũ quét đã gây thiệt hại rất nặng nề cho người dân nơi cơn lũ tràn qua. Hàng trăm ngôi nhà, tài sản, phương tiện của người dân bị lũ cuốn trôi và hư hỏng. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

(Baonghean.vn) - Lũ tràn về, nước dâng, những vùng đồng thấp nước ngập trũng, chuột dồn về những chân ruộng cao, phá hoại hoa màu. Chuột phá nát những thửa ngô đang ngậm sữa, đào bới tứ tung những ruộng lạc đang kỳ chắc hạt, cắn đổ những gốc cà, luống cải bắp…
Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 4/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động, quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
 Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

(Baonghean.vn) - Cơn lũ kinh hoàng tràn qua xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén huyện Kỳ Sơn trong ngày 2/10 đã gây cảnh tan hoang tại nhiều địa bàn dân cư, gây sạt lở, ngập úng, hư hỏng Trạm cấp nước Kỳ Sơn – nơi cung cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ thị trấn Mường Xén. Để sớm góp phần ổn định cuộc sống cho đồng bào bị ảnh hưởng do lũ, sáng 4/10, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ, trong đó có Trung đoàn 764 tham gia nạo vét bùn đất, dọn dẹp vệ sinh cụm bể lắng lọc, khơi thông dòng chảy, hỗ trợ lắp đặt lại mạng lưới đường ống, qua đó sớm cung cấp nước sinh hoạt cho người dân và phòng chống dịch bệnh sau lũ.
Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Khu vực đầu nguồn của Trạm cấp nước Kỳ Sơn trên đỉnh núi Pù Nghiêng của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, bị sạt lở nặng nề trong đợt lũ vừa qua. Do khối lượng đất đá sạt lở hàng trăm m3, nên huyện huy động lực lượng quân sự vào hỗ trợ khắc phục để sớm cấp nước sinh hoạt cho khu vực thị trấn Mường Xén và vệ sinh môi trường.