Vì sao SLNA không chiêu mộ cầu thủ nhập tịch?

(Baonghean.vn) - Trong khi nhiều đội bóng tại V.League sử dụng cầu thủ nhập tịch bên cạnh các ngoại binh, thì SLNA lại không “mặn mà” với điều đó.

Theo quy định của VPF, tại V.League 2019, mỗi đội bóng được đăng ký 3 suất ngoại binh và 1 cầu thủ nhập tịch. Tuy nhiên trong bản danh sách cầu thủ tham dự V.League năm nay, đội bóng xứ Nghệ chỉ đăng ký 2 suất ngoại binh cùng dàn cầu thủ “cây nhà lá vườn”.

Chia sẻ với Báo Nghệ An, HLV Nguyễn Đức Thắng cho biết: “Chúng tôi không chiêu mộ cầu thủ nhập tịch là có 2 lý do: Thứ nhất, kinh phí của đội quá eo hẹp và thứ hai là những cầu thủ nhập tịch hiện nay ở Việt Nam đều đã luống tuổi hoặc trình độ chuyên môn không cao”.

Đúng như những gì HLV Nguyễn Đức Thắng phát biểu, ở V.League lúc này toàn là những cựu binh đã ở bên kia sườn dốc của sự nghiệp. Điển hình như Đỗ Merlo (SHB Đà Nẵng), Lê Văn Phú (Nam Định), Trần Trung Hiếu (Sài Gòn)… Xét một cách khách quan, ở thời điểm hiện tại, những cầu thủ nhập tịch vừa nêu có giá trị sử dụng không hơn những nội binh, trong khi mức phí lót tay và lương thưởng lại cao hơn nhiều.

Nguyễn Hoàng Helio là cầu thủ nhập tịch đầu tiên chơi cho SLNA. Ảnh: goal

Thực ra xưa nay, SLNA không mấy khi sử dụng cầu thủ nhập tịch trong đội hình. Cách đây gần 10 năm, chính xác là ở V.League 2010, đội bóng xứ Nghệ đã làm thủ tục nhập tịch cho 2 cầu thủ là Helio de Asis (Nguyễn Hoàng Helio) và Thierry (Lê Hoàng Phát Thierry). Chức vô địch V.League 2011 của SLNA có công không nhỏ của trung vệ gốc Brazil - Nguyễn Hoàng Helio.

Với nguồn nội lực đang có trong tay, đội bóng xứ Nghệ chẳng có lý do gì phải chiêu mộ những cầu thủ nhập tịch về thi đấu. Vừa tốn kém tiền bạc, lại ảnh hưởng đến cơ hội được ra sân của các cầu thủ trẻ. Cách làm của ban lãnh đạo SLNA nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của người hâm mộ xứ Nghệ - những người luôn đề cao tính địa phương của đội bóng.

Không chỉ SLNA tỏ ra thờ ơ với cầu thủ nhập tịch, mà còn rất nhiều đội bóng khác cũng có suy nghĩ tương tự. Chẳng vậy mà những Hải Phòng, Thanh Hóa, Quảng Nam…đều đồng loạt chia tay với cầu thủ nhập tịch đã gắn bó nhiều năm, để dành cơ hội cho những cầu thủ nội trẻ tuổi, giàu tiềm năng. Đây chính là trào lưu của V.League trong thời gian gần đây./.