Vì sao tàu VTB 26 chở 4.700 tấn than gặp nạn trên biển?

(Baonghean.vn) - Tàu VTB 26 chở 4.700 tấn than bị lật úp trong cơn bão số 2 ở vùng biển đảo Ngư (TX. Cửa Lò). Nhiều câu hỏi được đặt ra về nguyên nhân của vụ tai nạn này?

» Người thân thuyền viên vụ chìm tàu: 'Anh ơi, về với vợ con em đi'

 » Huy động hai đội thợ lặn tìm kiếm trong cabin và buồng tàu VTB 26
 

Tàu VTB 26 thuộc Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam, hiện đang cho một đơn vị tư nhân tại An Hải, Hải Phòng thuê lại. Khoảng 21h ngày 8/7, tàu rời cảng Km6 (phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả) chở 4.700 tấn than vào Cảng Cửa Lò. Trên tàu có 13 người, trong đó có 12 thuyền viên và 1 người của công ty đi theo áp tải hàng.

Tàu VTB 26 chở 4.700 tấn than bị lật úp trên biển. Ảnh tư liệu

Theo dự kiến, tàu sẽ mất khoảng 2 ngày để đến được Cảng Cửa Lò. Tuy nhiên, đến rạng sáng 17/7, khi tàu đang neo đậu khu vực gần đảo Hòn Ngư cách đất liền khoảng 3 hải lý để tránh trú bão số 2 thì bị sóng đánh lật và chìm tàu. 13 người trên tàu đều gặp nạn, có nhiều người bị hất văng xuống biển.

Đến 16h ngày 18/7, các lực lượng cứu hộ đã cứu sống được 7 thuyền viên và phát hiện, trục vớt được 2 thi thể là thuyền viên của tàu VTB 26. Hiện nay, các cơ quan chức năng đang ưu tiên tập trung cho công tác tìm kiếm cứu nạn 4 thuyền viên còn lại đang mất tích.

Trao đổi với phóng viên, ông Vương Bình Minh - Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Nghệ An cho biết, vị trí tàu VTB 26 bị lật, chìm đang neo đậu ở khu vực được cho phép. Thời điểm tàu VTB 26 gặp nạn tại khu vực gần Đảo Ngư còn có 3 tàu hàng khác cũng neo đậu ở đây, trong đó tàu VTB 26 có tải trọng lớn nhất.

Tại sao, sau 8 ngày xuất phát ở Cảng Km6 nhưng đến tối 16/7, tàu VTB 26 vẫn chưa cập cảng Cửa Lò để giải phóng hàng. Tìm hiểu tại Cảng vụ Hàng hải Nghệ An được biết thì do phía chủ hàng không có kế hoạch dỡ hàng tại cảng Cửa Lò nên cảng không có lịch sắp xếp tàu vào neo đậu.

Bên cạnh đó, vì sao tất cả 13 người vẫn ở trên tàu VTB 26 khi bão vào mặc dù các cơ quan chức năng đã thông báo cho tất cả các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển về nơi tránh trú an toàn.

Thuyền viên Nguyễn Văn Sáng, 1 trong 7 thuyền viên được cứu cho đến thời điểm này đang đưa lên bờ. Ảnh tư liệu

Về vấn đề này, ông Vương Bình Minh cho biết: Trách nhiệm của thuyền trưởng là phải đánh giá được hướng di chuyển của bão và đưa ra phương án neo đậu, tránh trú bão và cho người vào bờ hay không để đảm bảo an toàn.

Về nguyên nhân chính thức của việc tàu bị lật chìm, ông Minh cho biết sau khi hoàn tất công tác tìm kiếm, cứu nạn, các cơ quan chức năng sẽ tổ chức điều tra để làm rõ và có kết luận cuối cùng./.

Phạm Bằng - Thành Duy