Vì sao Tổng thống Putin thay thế 11 thống đốc khu vực?

Tổng thống Putin thay thế 11 thống đốc khu vực trong hai tuần qua. Trước đó, ngày 10/9, 16 khu vực của Nga đã bỏ phiếu bầu thống đốc mới.

Trong thời gian gần đây, nhiều thống đốc khu vực ở Nga đã bị sa thải. Liệu đây có phải là nỗ lực của Điện Kremlin nhằm giải quyết các vấn đề khẩn cấp khắp đất nước? Hay đây có phải chỉ là một chiến lược chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống Nga sắp tới?

Vi sao Tong thong Putin thay the 11 thong doc khu vuc?
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thay thế 11 thống đốc khu vực trong hai tuần qua.  Ảnh: NBC News

Tổng thống Putin thay thế 11 thống đốc khu vực trong hai tuần qua. Trước đó, ngày 10/9, 16 khu vực của Liên bang Nga đã bỏ phiếu bầu thống đốc mới.

Stefan Meister, một chuyên gia chính sách Nga tại Hội đồng Đối ngoại Đức (DGAP), cho rằng Tổng thống Putin đang đặt nền móng cho cuộc bầu cử tổng thống Nga vào tháng 3 năm 2018.

Một thế hệ thống đốc mới?

Chuyên gia Meister lưu ý rằng vì hầu hết các thống đốc mới được bầu trẻ hơn người tiền nhiệm và ít nổi tiếng. Ông nói: "Họ được coi là các chuyên gia kỹ thuật và các quan chức. Họ thực sự không có ảnh hưởng chính trị ở Moscow hay trong khu vực". Theo ông, các vị thống đốc mới này thường đến từ khu vực an ninh - hoặc quân đội hoặc cơ quan mật vụ. Ông Meister nói thêm: "Họ quả là những người không bình thường”.

Điện Kremlin hy vọng rằng thế hệ thống đốc mới này sẽ giúp xây dựng lòng tin trong các tầng lớp cử tri. Sự thay đổi này mang lại cảm giác rằng có điều gì mới đang xảy ra, rằng chính quyền trung ương đang chăm sóc các khu vực. Để đạt được mục tiêu đó, sự thay đổi chính trị là một phần của nỗ lực nhằm đảo ngược tình trạng sụt giảm liên tục số cử tri tham gia bỏ phiếu ở Liên bang Nga trong những năm gần đây.

Ông Meister cũng cho rằng Điện Kremlin đã ngầm cảnh báo các nhà lãnh đạo khu vực rằng họ không được phép lạm dụng các nguồn lực hành chính. Nói một cách khác: Họ không cần thiết thao túng quá trình bầu cử tổng thống vì suy cho cùng đương kim Tổng thống Vladimir Putin không hề có đối thủ ngang tầm trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2018.

Năng lực hay lòng trung thành?

Kể từ năm 2000, Điện Kremlin luôn chọn sự trung thành hơn năng lực. Năng lực không phải là tiêu chí chính, mặc dù một số thống đốc thực sự có trình độ học vấn cao và có nhiều kinh nghiệm trong công tác điều hành chính quyền.

Một phần của sự ưu tiên của Kremlin đối với các chính trị gia khu vực chủ yếu xuất phát từ thực tế là chức vụ thống đốc khu vực không còn “quyền sinh, quyền sát” như trước đây. Hệ thống quyền lực tập trung và chế độ luân chuyển ở Liên bang Nga thường là công cụ hạn chế ảnh hưởng của các thống đốc khu vực. Thu nhập từ thuế khu vực đầu tiên được gửi tới chính quyền trung ương , sau đó Moscow quyết định tái phân bổ cho khu vực.

Các thống đốc không có động lực để đầu tư nguồn lực hoặc chuyên môn của họ trong khu vực. Họ chủ yếu quan tâm đến sự sống còn sót. Điều này khiến họ phụ thuộc vào chính quyền trung ương trong việc giải quyết các vấn đề xã hội và kinh tế của khu vực.

Theo Kienthuc.net.vn

tin mới

Trung Quốc cảnh báo Mỹ về vấn đề Ukraine

Trung Quốc cảnh báo Mỹ về vấn đề Ukraine

(Baonghean.vn) - Phó đặc phái viên Trung Quốc tại Liên hợp quốc nói với Hội đồng Bảo an hôm thứ Hai rằng, Washington đang cố tình kéo dài cuộc xung đột Ukraine và tìm cách thu lợi từ nó, đồng thời “bôi nhọ” Bắc Kinh bằng những cáo buộc sai trái.

Phản ứng của cộng đồng quốc tế trước thông tin Tổng thống Iran qua đời trong vụ tai nạn máy bay

Phản ứng của cộng đồng quốc tế trước thông tin Tổng thống Iran qua đời trong vụ tai nạn máy bay

(Baonghean.vn) - Các quan chức và truyền thông nhà nước Iran hôm 20/5 xác nhận, Tổng thống Ebrahim Raisi, được coi là người kế nhiệm tiềm năng của nhà lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei, đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay trực thăng ở khu vực đồi núi gần biên giới Azerbaijan.

Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ đầu hàng tại Kharkov?

Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ đầu hàng tại Kharkov?

(Baonghean.vn) - Cục diện mặt trận căng thẳng tới mức Mỹ phải thừa nhận tình hình của lực lượng vũ trang Ukraine là ‘vô cùng tuyệt vọng’. Đặc biệt, tại thành phố Kharkov, quân đội Nga có thể phong tỏa Kharkov từ mọi phía, khiến Ukraine không thể bảo vệ được thành phố này và sẽ rút lui.

Tướng Cương: Chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Nga sẽ không đẩy Trung Quốc bước qua 'vạch đỏ' đối với châu Âu và Mỹ

Tướng Cương: Chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Nga sẽ không đẩy Trung Quốc bước qua 'vạch đỏ' đối với châu Âu và Mỹ

(Baonghean.vn) -Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc trong hai ngày 16-17/5 theo lời mời từ Chủ tịch Tập Cận Bình. Báo Nghệ An đã có cuộc phỏng vấn với PGS.TS. Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an.

Chiến sĩ Nga kể về việc Ukraine biến bệnh viện tâm thần Kharkov thành cứ điểm

Chiến sĩ Nga kể về việc Ukraine biến bệnh viện tâm thần Kharkov thành cứ điểm

Quân đội Ukraine đã biến tòa nhà của bệnh viện tâm thần khu vực Kharkov ở làng Strelechya thành một cứ điểm và trong quá trình rút lui, chúng đã phá hủy tòa nhà - một tay súng cơ giới của cụm quân phía Bắc với biệt hiệu “Hunter” (Thợ săn), người đã tham gia giải phóng khu định cư này, nói.