Vì sao Trung Quốc mở cửa biên giới, giá trâu, bò ở Nghệ An vẫn 'chạm đáy'?

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Hiện nay, giá trâu, bò thịt xuống thấp nhất trong nhiều năm trở lại nay, trâu rớt giá thê thảm từ 100.000 đồng/kg xuống còn 50.000 - 55.000 đồng/kg vẫn khó tiêu thụ khiến người chăn nuôi lao đao. Nhiều hộ nuôi thua lỗ cả trăm triệu…
Vì sao Trung Quốc mở cửa biên giới, giá trâu, bò ở Nghệ An vẫn 'chạm đáy'? ảnh 1
Thời điểm này, giá trâu thịt chỉ còn ở mức 50.000-55.000 đồng/kg, giảm 50% so với trước đó. Ảnh: Thanh Phúc

Thời kỳ cao điểm, ông Vương Văn Hoàn (xã Nghĩa Đồng, Tân Kỳ) nuôi từ 35 - 40 con trâu vỗ béo, với giá bán dao động 90.000-100.000 đồng/kg, mỗi năm quay vòng 3-4 lứa cũng đem lại nguồn thu nhập khá cao, khoảng 200 triệu đồng/năm. Hai năm nay, giá trâu xuống thấp, lại khó tiêu thụ nên gia đình ông Hoàn lâm vào cảnh thua lỗ.

Ông Vương Văn Hoàn cho biết: “Các năm trước, giá trâu rẻ nhất cũng dao động từ 70.000-75.000 đồng/kg, từ năm 2022 đến nay, giá trâu hạ dần, từ 70.000 đồng/kg vào thời điểm tháng 5/2022 đến nay chỉ còn 50.000-55.000 đồng/kg. Với mức giá này, trung bình mỗi con trâu lỗ khoảng 5-7 triệu đồng, chưa kể công chăm sóc”.

Vì sao Trung Quốc mở cửa biên giới, giá trâu, bò ở Nghệ An vẫn 'chạm đáy'? ảnh 2
Giá trâu thịt giảm mạnh, nhiều hộ giảm đàn từ vài chục con xuống còn dăm bảy con nhằm hạn chế thua lỗ. Ảnh: Thanh Phúc

Tổ hợp tác chăn nuôi trâu bò vỗ béo xã Nghĩa Đồng có 12 thành viên, hộ nuôi nhiều nhất cũng 30-40 con trâu, bò; hộ ít cũng 10-15 con trâu, bò. Hai năm nay, giá trâu, bò xuống thấp khiến các hộ chăn nuôi gặp không ít khó khăn. Như hộ ông Phan Văn Chính (xóm 7, xã Nghĩa Đồng) nuôi 20 con trâu, dù đã đến kỳ xuất chuồng nhưng giá trâu xuống quá thấp nên ông đang do dự, chưa muốn bán.

“Với mức giá hiện nay thì lỗ quá nặng. Đang cầm cự xem giá cả có nhích lên không. Mỗi con trâu bán với giá hơi 50.000 đồng/kg thì lỗ khoảng 7-8 triệu đồng, đó là thức ăn thô, thức ăn xanh mình còn chủ động, tự túc được”, ông Chính cho biết.

Vì sao Trung Quốc mở cửa biên giới, giá trâu, bò ở Nghệ An vẫn 'chạm đáy'? ảnh 3

Giá bò thịt hiện cũng ở mức thấp, thị trường khó tiêu thụ. Ảnh: Thanh Phúc

Ở huyện Tân Kỳ, các hộ chăn nuôi hầu hết tự túc được nguồn thức ăn xanh, tận dụng được các phụ phẩm từ nông nghiệp còn đỡ. Nhiều hộ làm nghề vỗ béo trâu bò ở xã Trù Sơn, Đại Sơn (Đô Lương) phải mua thức ăn công nghiệp, mua cỏ, mua rơm, mua tinh bột và thuê người chăn thả thì số vốn đầu tư cho trâu, bò cao gấp nhiều lần, do đó, khi thị trường chững lại và giá cả xuống thấp thì việc bù lỗ càng cao.

Giá trâu xuống thấp lại khó tiêu thụ, do đó, sức mua cũng cầm chừng. Theo các thương lái cho biết, những năm trước, trâu bò Nghệ An chủ yếu nhập ra các tỉnh phía Bắc, từ đó, xuất bán sang Trung Quốc.

Vì sao Trung Quốc mở cửa biên giới, giá trâu, bò ở Nghệ An vẫn 'chạm đáy'? ảnh 4

Chị Bùi Thị Minh (xã Châu Đình, Quỳ Hợp) hiện đang nuôi 60 con bò, trong đó có 50 con bò đực sữa và 10 con bò đực 3B. Cả hai loại này mức giá đều giảm từ 20.000-25.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: Thanh Phúc

Hai năm nay, khi Trung Quốc đóng cửa biên giới nên trâu, bò không có nơi tiêu thụ, do đó, giá cả xuống thấp. Đầu năm 2023, mặc dù Trung Quốc mở cửa trở lại, song hoạt động buôn bán trâu, bò vẫn rất khó khăn do việc xuất khẩu tiểu ngạch vẫn bị hạn chế, trong khi xuất khẩu trâu, bò chính ngạch gặp không ít khó khăn. Bên cạnh đó, tổng đàn trâu, bò trong cả nước tăng mạnh những năm gần đây khiến thị trường nội địa bão hoà; cùng với đó là lượng thực phẩm nhập khẩu gia tăng, giá cả cạnh tranh đã phần nào tác động lên giá trâu, bò trong nước.

Anh Ngô Trí Tuấn, một thương lái chuyên thu mua trâu, bò ở xã Kỳ Tân (huyện Tân Kỳ) cho biết: “Hiện, giá trâu đang chạm đáy, giá bò xuống thấp. Việc tiêu thụ cũng gặp không ít khó khăn khi các đầu nậu phía Bắc thu mua cầm chừng, thị trường nội tỉnh thì nhu cầu ít. Vào thời kỳ cao điểm, mỗi tháng, tôi mua về - bán ra khoảng 100 con trâu, bò các loại thì nay, lượng trâu bò tiêu thụ được giảm còn 1/3”.

Vì sao Trung Quốc mở cửa biên giới, giá trâu, bò ở Nghệ An vẫn 'chạm đáy'? ảnh 5
Nguyên nhân của giá trâu, bò "chạm đáy" là do việc xuất khẩu sang Trung Quốc gặp khó khăn, thị trường trong nước bão hoà và vấn đề cạnh tranh với thịt trâu bò nhập ngoại. Ảnh: Thanh Phúc

Theo số liệu thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nghệ An cho biết, hiện Nghệ An có trên 266.000 con trâu, gần 521.000 con bò, chủ yếu là trâu bò vỗ béo để bán thịt. Giá trâu bò xuống thấp, khó tiêu thụ khiến người chăn nuôi lao đao. Một số hộ muốn giữ vốn, tận dụng diện tích cỏ voi, phụ phẩm nông nghiệp nên vẫn nuôi cầm cự; đa phần người dân giảm đàn và một số trang trại đã chuyển hướng sang các vật nuôi khác, tránh thua lỗ kéo dài./.

Tin mới

Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - Những giọng ca trẻ triển vọng đã cống hiến cho khán giả tại phố đêm Cao Thắng những ca khúc trữ tình sâu lắng, phục vụ người dân trong dịp cuối tuần. Chương trình sẽ được duy trì vào mỗi tối thứ Ba và Chủ nhật hàng tuần.
Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn cùng thưởng thức một bài thơ, một xúc cảm thơ vô cùng lắng đọng, không phải từ một thi nhân gắn bó cả đời với nghiệp viết, mà là của một người đàn ông bình thường, thốt lên những thi từ dung dị mà xúc động trong một phút giây đặc biệt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Người dân điều chỉnh thói quen sinh hoạt nhằm tiết kiệm tiền điện; Các đội bóng tham gia Giải bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023 hăng say tập luyện; Giải cứu 2 người bị mắc kẹt trong thang máy... là những nội dung chính trong ngày 28/5.
Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...
Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.