Vì sao Trung Quốc mở cửa biên giới, giá trâu, bò ở Nghệ An vẫn 'chạm đáy'?

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Hiện nay, giá trâu, bò thịt xuống thấp nhất trong nhiều năm trở lại nay, trâu rớt giá thê thảm từ 100.000 đồng/kg xuống còn 50.000 - 55.000 đồng/kg vẫn khó tiêu thụ khiến người chăn nuôi lao đao. Nhiều hộ nuôi thua lỗ cả trăm triệu…
Vì sao Trung Quốc mở cửa biên giới, giá trâu, bò ở Nghệ An vẫn 'chạm đáy'? ảnh 1
Thời điểm này, giá trâu thịt chỉ còn ở mức 50.000-55.000 đồng/kg, giảm 50% so với trước đó. Ảnh: Thanh Phúc

Thời kỳ cao điểm, ông Vương Văn Hoàn (xã Nghĩa Đồng, Tân Kỳ) nuôi từ 35 - 40 con trâu vỗ béo, với giá bán dao động 90.000-100.000 đồng/kg, mỗi năm quay vòng 3-4 lứa cũng đem lại nguồn thu nhập khá cao, khoảng 200 triệu đồng/năm. Hai năm nay, giá trâu xuống thấp, lại khó tiêu thụ nên gia đình ông Hoàn lâm vào cảnh thua lỗ.

Ông Vương Văn Hoàn cho biết: “Các năm trước, giá trâu rẻ nhất cũng dao động từ 70.000-75.000 đồng/kg, từ năm 2022 đến nay, giá trâu hạ dần, từ 70.000 đồng/kg vào thời điểm tháng 5/2022 đến nay chỉ còn 50.000-55.000 đồng/kg. Với mức giá này, trung bình mỗi con trâu lỗ khoảng 5-7 triệu đồng, chưa kể công chăm sóc”.

Vì sao Trung Quốc mở cửa biên giới, giá trâu, bò ở Nghệ An vẫn 'chạm đáy'? ảnh 2
Giá trâu thịt giảm mạnh, nhiều hộ giảm đàn từ vài chục con xuống còn dăm bảy con nhằm hạn chế thua lỗ. Ảnh: Thanh Phúc

Tổ hợp tác chăn nuôi trâu bò vỗ béo xã Nghĩa Đồng có 12 thành viên, hộ nuôi nhiều nhất cũng 30-40 con trâu, bò; hộ ít cũng 10-15 con trâu, bò. Hai năm nay, giá trâu, bò xuống thấp khiến các hộ chăn nuôi gặp không ít khó khăn. Như hộ ông Phan Văn Chính (xóm 7, xã Nghĩa Đồng) nuôi 20 con trâu, dù đã đến kỳ xuất chuồng nhưng giá trâu xuống quá thấp nên ông đang do dự, chưa muốn bán.

“Với mức giá hiện nay thì lỗ quá nặng. Đang cầm cự xem giá cả có nhích lên không. Mỗi con trâu bán với giá hơi 50.000 đồng/kg thì lỗ khoảng 7-8 triệu đồng, đó là thức ăn thô, thức ăn xanh mình còn chủ động, tự túc được”, ông Chính cho biết.

Vì sao Trung Quốc mở cửa biên giới, giá trâu, bò ở Nghệ An vẫn 'chạm đáy'? ảnh 3

Giá bò thịt hiện cũng ở mức thấp, thị trường khó tiêu thụ. Ảnh: Thanh Phúc

Ở huyện Tân Kỳ, các hộ chăn nuôi hầu hết tự túc được nguồn thức ăn xanh, tận dụng được các phụ phẩm từ nông nghiệp còn đỡ. Nhiều hộ làm nghề vỗ béo trâu bò ở xã Trù Sơn, Đại Sơn (Đô Lương) phải mua thức ăn công nghiệp, mua cỏ, mua rơm, mua tinh bột và thuê người chăn thả thì số vốn đầu tư cho trâu, bò cao gấp nhiều lần, do đó, khi thị trường chững lại và giá cả xuống thấp thì việc bù lỗ càng cao.

Giá trâu xuống thấp lại khó tiêu thụ, do đó, sức mua cũng cầm chừng. Theo các thương lái cho biết, những năm trước, trâu bò Nghệ An chủ yếu nhập ra các tỉnh phía Bắc, từ đó, xuất bán sang Trung Quốc.

Vì sao Trung Quốc mở cửa biên giới, giá trâu, bò ở Nghệ An vẫn 'chạm đáy'? ảnh 4

Chị Bùi Thị Minh (xã Châu Đình, Quỳ Hợp) hiện đang nuôi 60 con bò, trong đó có 50 con bò đực sữa và 10 con bò đực 3B. Cả hai loại này mức giá đều giảm từ 20.000-25.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: Thanh Phúc

Hai năm nay, khi Trung Quốc đóng cửa biên giới nên trâu, bò không có nơi tiêu thụ, do đó, giá cả xuống thấp. Đầu năm 2023, mặc dù Trung Quốc mở cửa trở lại, song hoạt động buôn bán trâu, bò vẫn rất khó khăn do việc xuất khẩu tiểu ngạch vẫn bị hạn chế, trong khi xuất khẩu trâu, bò chính ngạch gặp không ít khó khăn. Bên cạnh đó, tổng đàn trâu, bò trong cả nước tăng mạnh những năm gần đây khiến thị trường nội địa bão hoà; cùng với đó là lượng thực phẩm nhập khẩu gia tăng, giá cả cạnh tranh đã phần nào tác động lên giá trâu, bò trong nước.

Anh Ngô Trí Tuấn, một thương lái chuyên thu mua trâu, bò ở xã Kỳ Tân (huyện Tân Kỳ) cho biết: “Hiện, giá trâu đang chạm đáy, giá bò xuống thấp. Việc tiêu thụ cũng gặp không ít khó khăn khi các đầu nậu phía Bắc thu mua cầm chừng, thị trường nội tỉnh thì nhu cầu ít. Vào thời kỳ cao điểm, mỗi tháng, tôi mua về - bán ra khoảng 100 con trâu, bò các loại thì nay, lượng trâu bò tiêu thụ được giảm còn 1/3”.

Vì sao Trung Quốc mở cửa biên giới, giá trâu, bò ở Nghệ An vẫn 'chạm đáy'? ảnh 5
Nguyên nhân của giá trâu, bò "chạm đáy" là do việc xuất khẩu sang Trung Quốc gặp khó khăn, thị trường trong nước bão hoà và vấn đề cạnh tranh với thịt trâu bò nhập ngoại. Ảnh: Thanh Phúc

Theo số liệu thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nghệ An cho biết, hiện Nghệ An có trên 266.000 con trâu, gần 521.000 con bò, chủ yếu là trâu bò vỗ béo để bán thịt. Giá trâu bò xuống thấp, khó tiêu thụ khiến người chăn nuôi lao đao. Một số hộ muốn giữ vốn, tận dụng diện tích cỏ voi, phụ phẩm nông nghiệp nên vẫn nuôi cầm cự; đa phần người dân giảm đàn và một số trang trại đã chuyển hướng sang các vật nuôi khác, tránh thua lỗ kéo dài./.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Ẩm thực

Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ được biết đến là vùng địa linh nhân kiệt, mà còn được biết đến là vùng quê giàu bản sắc văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Về Nghệ An, thưởng thức các món đặc sản, khách sẽ mong ước có ngày trở lại.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.
Điểm tuần: Hàng xách tay

Điểm tuần: Hàng xách tay

(Baonghean.vn) - Không phải cứ hàng xách tay là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng hàng xách tay đã và đang tồn tại, nó với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch, tạo nên sự bất bình đẳng trong thương mại và gián tiếp làm giảm động lực sản xuất.