Vì tin đồn thần dược, chim sẻ bị tận diệt

(Baonghean.vn) - Với thông tin thịt, tiết chim sẻ đồng là 'thần dược' chữa được nhiều bệnh, hiện nay ở Nghệ An đang rộ lên cơn sốt săn chim sẻ. 

Chưa bao giờ ở vùng quê huyện Yên Thành rộ lên "phong trào" săn lùng chim sẻ. Nhiều hình thức săn loại vật bé nhỏ nay như giăng lưới, dúng súng bắn, bẫy nhựa... 

Có những tay súng còn mang theo cả rượu và dao lam để khi chim sẻ bị bắn hạ, một người chạy nhanh đến nhặt và cho huyết chim vào rượu, những con bị thương thì dùng dao lam để cắt tiết. Những tay súng này vừa bắn vừa uống rượu tiết chim sẻ, mặt ai cũng phừng phừng "như gà chọi".

Cắt tiết chim sẻ vì tin đồn thần dược. Ảnh: Tiến Dũng
Nhiều người uống tiết chim sẻ vì tin đồn thần dược. Ảnh: Tiến Dũng

Nguyễn B, một tay súng cho biết: "Bọn em nghe bảo tiết, thịt chim sẻ có tác dụng cường dương, mạnh âm rứa là rủ nhau đi săn...".

Theo B thì bắn chim sẻ vào ban ngày được ít hơn, nhiều lắm cũng chỉ 30 - 40 con/ ngày. Còn cách hốt trọn ổ là buổi chiều đi thám thính, thấy ổ chim sẻ về trú ngụ ở một cây nào đó kêu râm ran, đêm đến mang đèn xách súng đến tha hồ nhặt; gặp ổ như vậy bắn mỏi tay, khoảng 200 - 500 con. Hiện có nhiều người tìm mua nên cung không đủ cầu. Với giá 10.000 - 15000 đồng/con, có người, mỗi đêm cũng kiếm được tiền triệu.

Không chỉ tận diệt bằng súng, còn có "đội quân" sắm đồ nghề để bẫy chim sẻ. Anh Châu ở xã Quỳnh Xuân, huyện Quỳnh Lưu - một thợ bẫy chim sẻ cho biết, ở quê vào mùa này cả làng sắm đồ nghề đi bẫy chim sẻ. Họ đi khắp nơi vào tận cả Hà Tĩnh, Quảng Bình và Thanh Hóa...

Đồ nghề dùng để bẫy chim sẻ cũng đơn giản, chỉ cần 2 tấm lưới được đóng khung, ràng với nhau bởi những sợi dây dù. Ảnh: Tiến Dũng
 Bẫy chim sẻ được làm đơn giản, chỉ cần 2 tấm lưới được đóng khung, ràng với nhau bởi những sợi dây dù. Ảnh: Tiến Dũng

Đồ nghề dùng để bẫy chim sẻ cũng đơn giản, chỉ cần 2 tấm lưới được đóng khung, ràng với nhau bởi những sợi dây dù. Khi đặt bẫy, 2 tấm lưới sẽ trở thành 2 cái cánh, chim mồi được bỏ ở giữa.

Cách bẫy này còn có sự trợ giúp của công nghệ kỹ thuật số. Đó là chiếc máy phát âm thanh tiếng kêu của chim sẻ. Cái máy này liên tục hoạt động để dụ chim sẻ sà xuống khu vực con chim mồi. Khi có chim người đặt bẫy sẽ kéo dây "cò", lập tức 2 cánh của cái bẫy sập xuống, không một con nào thoát được vì mắt lưới rất nhỏ.

"Một phát úp lưới bẫy được khoảng 5 -10 con, cũng có khi hốt trọn bầy khoảng 60 -70 con. Mỗi ngày  trừ chi phí ăn uống, xăng xe cũng có tiền triệu bỏ túi. Hiện chim sẻ bẫy được không cần phải đi nhập như trước đây mà người dân họ đến tận nhà thu mua; có mấy cũng bán hết vì tin đồn chim sẻ là thần dược"  -Anh Châu nói.

Chim sẻ trong lồng chuẩn bị cắt tiết. Ảnh: Tiến Dũng
Chim sẻ được gom để cung cấp cho khách hàng. Ảnh: Tiến Dũng

Hiện nay, nhiều hàng quán nắm bắt được nhu cầu nhậu “thần dược” cũng  nhanh nhạy thu mua chim sẻ với số lượng lớn để phục vụ “thượng đế”. Chị P, một nhà hàng lớn ở Diễn Châu cho biết: Hàng ngày thực khách đến yêu cầu các món về chim sẻ rất đông. Không những các quý ông, các quý bà cũng đến ăn nhiều không kém.

"Trước đây nhà hàng của tôi mỗi ngày tiêu thụ hơn 1 tạ chim sẻ; nay nhiều quán nhậu cũng thu mua nên chim sẻ hiếm hơn, mỗi ngày chỉ được 20 - 30 kg" - chị P chia sẻ.

Tin đồn thịt chim sẻ là thần dược cường dương và chữa được bách bệnh đang tạo cơn sốt săn chim sẻ ở xứ Nghệ; nhiều người đã bỏ ruộng nương sắm đồ nghề đi bắt "thần dược" đem bán…

Theo Ông Nguyễn Bằng - một thầy thuốc Đông Y ở huyện Yên Thành: Hơn 60 năm làm nghề y nhưng tôi chẳng thấy ai dùng chim sẻ để chữa bệnh bao giờ cả, và thông tin thần dược chim sẻ là không chính xác, chỉ chúng ngày càng cạn kiệt. 

Chim sẻ là loài chim ăn côn trùng mạnh nhất, với đà tận diệt chim sẻ trên diện rộng như thế này thì nạn cào cào châu châu sẽ phát triển, có hại cho cho cây trồng nông, lâm nghiệp.

Tin mới

Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

(Baonghean.vn) - Thanh niên Nghệ An tham gia đối thoại với Thủ tướng; Bộ Công an bàn giao nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, hộ khó khăn tại Nghệ An; Gấp rút chuẩn bị khởi động mùa du lịch 2023; Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh… là những thông tin nổi bật ngày 22/3.
Tiết mục văn nghệ của phụ nữ xã Thanh Sơn. Ảnh: Đinh Thị Thanh Hoa

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn tại xã miền núi

(Baonghean.vn) - Sáng 22/3, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em và vận động phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế cho hội viên phụ nữ xã Thanh Sơn.
Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no. 
Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…