Việt - Lào: Mối quan hệ thủy chung, trong sáng, vững bền

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẽ cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em làm hết sức mình để củng cố, phát triển quan hệ 2 nước.

Sáng nay (6/7), tại bản Lao Khô, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La diễn ra Lễ khánh thành “Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam – Lào”. Tham dự có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại lễ khánh thành.

Cách đây hơn 65 năm, dưới sự giúp đỡ, cưu mang của gia đình cụ Tráng Lao Khô và nhân dân bản Phiêng Sa, cố Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Ban Xung phong Lào - Bắc đã xây dựng căn cứ địa của cách mạng Lào và thành lập Quân bản Itsala, tiền thân của Quân đội nhân dân Lào ngày nay.

Khu di tích ghi đậm dấu ấn của tình đoàn kết chiến đấu giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung và giữa nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La với các tỉnh Bắc Lào nói riêng trong cuộc kháng chiến chống thực dân xâm lược, bảo vệ Tổ quốc.

Khu di tích cũng là nguồn tư liệu lịch sử quý giá góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, quan hệ đoàn kết đặc biệt, tình cảm thủy chung son sắt giữa hai nước Việt Nam - Lào. Với những giá trị to lớn đó, Khu di tích đã được xếp hạng lịch sử cấp quốc gia của Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn và đánh giá cao nhân dân bản Lao Khô nói riêng và đồng bào các dân tộc tỉnh Sơn La nói chung đã đồng lòng cùng nhân dân cả nước hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ đi theo Đảng, theo cách mạng, đóng góp vào sự nghiệp giải phóng dân tộc và  góp phần xây dựng mối đoàn kết đặc biệt, tương thân tương ái giữa nhân dân hai nước Việt - Lào.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, trong hơn 8 thập kỷ qua, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, sự gắn bó thủy chung, trong sáng giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Lào được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane đặt nền móng và được các thế hệ lãnh đạo của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân 2 nước dày công vun đắp trở thành tài sản chung vô giá của 2 nước.

Mối quan hệ đặc biệt, quý báu và thiêng liêng này đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh đúc kết trong 4 câu thơ bất hủ: “Thương nhau mấy núi cũng trèo/ Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua/Việt - Lào, hai nước chúng ta/ Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”.

Chủ tịch Kaysone Phomvihane cũng đã khẳng định: “Trong lịch sử cách mạng thế giới, đã có nhiều tấm gương chói sáng về tinh thần quốc tế vô sản, nhưng chưa ở đâu và chưa bao giờ, có được sự đoàn kết liên minh chiến đấu đặc biệt, lâu dài và toàn diện như quan hệ Lào - Việt Nam”; “Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Lào - Việt Nam mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông”.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào về tình đoàn kết, sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn, chí tình, chí nghĩa mà các đồng chí giành cho Việt Nam từ trước đến nay.

“ Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam khẳng định sẽ cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em làm hết sức mình để không ngừng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào, truyền tiếp mãi cho các thế hệ mai sau, coi đây là nguyên tắc sống còn, là quy luật phát triển và nhân tố đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước” – Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotu

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotu tin tưởng rằng, việc đưa khu di tích lịch sử vào sử dụng sẽ đóng góp một phần quan trọng trong việc dày công vun đắp mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam; trở thành nơi giáo dục cho nhân dân 2 nước đặc biệt là thanh thiếu niên để hiểu biết hơn về lịch sử liên minh chiến đấu anh dũng bất khuất và hy sinh lớn lao đối với các nhà đấu tranh thế hệ sáng lập cách mạng quan hệ hai nước Lào - Việt Nam để giành lại độc lập, tự do.

Chủ tịch Quốc hội Lào cho rằng, trong điều kiện tình hình thế giới và khu vực vẫn tiếp tục diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường cộng với các thủ đoạn âm mưu của các thế lực thù địch muốn phá hoại tình hữu nghị đoàn kết đặc biệt Lào-Việt Nam, đây là thời điểm cần thiết nhất để toàn Đảng, toàn quân và toàn dân hai nước phải cùng nhau phát huy và gìn giữ mối quan hệ hiếm có này ngày càng phát triển và đơm hoa kết trái.

Đặc biệt phải tuyên truyền giáo dục nhân dân hai nước nhất là thanh thiếu niên biết về trách nhiệm của chính mình trong việc bảo vệ mối quan hệ thủy chung keo sơn son sắt này đời đời bền vững.

Chủ tịch Quốc hội hai nước cắt băng khánh thành Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam – Lào.

“Qua các phong trào hoạt động chào mừng quan trọng của năm đoàn kết hữu nghị năm nay, chúng ta càng nhận thấy rõ nét về sự góp phần to lớn của thế hệ lãnh đạo đầu tiên cũng như các thế hệ lãnh đạo kế tiếp trong việc tăng cường, phát huy mối quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam, liên minh, giúp đỡ lẫn nhau, cọng rau bẻ nửa, hạt gạo cắn đôi, cùng chung chiến hào để đánh thắng một địch thù chung và cùng nhau từng bước giành chiến thắng” – Chủ tịch Quốc hội Lào nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotu mong muốn, nhân dân hai nước Việt - Lào sẽ cùng nhau tiếp tục phát huy mối quan hệ đặc biệt này trở thành tài sản vô giá và quy luật của sự tồn tại và phát triển của mỗi nước ngày càng tươi đẹp vì lợi ích của nhân dân hai nước Lào-Việt Nam, vì sự nghiệp hòa bình, hữu nghị và hợp tác và sự phát triển trong khu vực và thế giới.

Chủ tịch Quốc hội tặng máy tính để bàn cho các thầy cô giáo, học sinh Trường THCS Phiêng Khoài.

Ngay sau lễ khánh thành, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotu trao quà tặng điểm Trường mầm non bản Lao Khô, điểm Trường tiểu học bản Lao Khô và gia đình ông Tráng Lao Lừ (xã Phiêng Khoài, Yên Châu, Sơn La).

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới thăm và tặng các thầy cô giáo, học sinh Trường THCS Phiêng Khoài (xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) 30 bộ máy tính để bàn./.

Theo VOV