Việt Nam cắt giảm T-90 để tiến thẳng lên T-14 Armata?

Mới đây Nga đã chính thức xác nhận đơn hàng đặt mua 64 xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S và T-90SK của Việt Nam.

Như vậy so với những thông tin ban đầu xuất hiện cách đây hơn 1 năm là Việt Nam có thể đặt hàng tới 200 chiếc T-90MS thì con số thực tế ít hơn khá nhiều, bên cạnh đó chủng loại cũng không được tối tân như dự kiến.

Lý giải hành động trên của Việt Nam, theo các chuyên gia có thể là do thói quen với việc lựa chọn những loại vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự đã chứng minh đầy đủ năng lực của mình qua thực tế chiến trường, điều này T-90S đã làm rất tốt còn bản T-90MS thì chưa được như vậy.

Thêm vào đó, T-90MS lại tồn tại nhược điểm chí tử về cơ số đạn sẵn sàng chiến đấu khi chỉ có 22 viên trong máy nạp đạn tự động, số còn lại bố trí trong hộp đạn dự phòng phía sau tháp pháo tách biệt hẳn với khoang xe, buộc kíp lái phải ra hẳn ngoài để đưa đạn vào trong, rất dễ trở thành "mồi ngon" của quân địch.

Mọi việc còn có thể tồi tệ hơn nếu T-90MS đi theo cấu hình đang chào hàng tại Trung Đông, đó là lắp cục nóng của máy điều hòa nhiệt độ vào vị trí của hộp đạn, điều này khiến cơ số đạn của T-90MS quá ít so với yêu cầu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tác chiến.

Xe tăng T-90S có vẻ là sự lựa chọn hợp lý đối với Lục quân Việt Nam
Xe tăng T-90S có vẻ là sự lựa chọn hợp lý đối với Lục quân Việt Nam.

Ngoài ra còn một lý giải nữa cũng rất đáng để lưu tâm, đó là T-90 dù sao cũng chỉ là sự nâng cấp sâu từ T-72 - chiếc chiến xa đã có tuổi đời trên 40 năm, nó chỉ hiện đại hóa tới ngưỡng nào đó chứ chẳng thể "thoát xác" về mọi mặt.

Trong khi đó T-14 Armata của Nga đã sắp hoàn tất mọi công tác thử nghiệm và chuẩn bị bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt, so với T-90 thì rõ ràng thiết kế của Armata  là cuộc cách mạng, vượt trội hoàn toàn về tất cả các chỉ số.

Do vậy, rất có thể với định hướng đưa Lục quân tiến lên hiện đại, Việt Nam có thể lựa chọn phương án "đi tắt đón đầu" để có Armata ngay khi Nga sẵn sàng xuất khẩu. Theo đánh giá, việc mua trước một lô nhỏ T-90S/SK có thể chỉ nhằm cấp tốc lấp đầy khoảng trống trước mắt.

Nếu có T-14 Armata trong biên chế, Lục quân Việt Nam sẽ tạo dựng được ưu thế nhất định, có thể tiếp tục dồn ngân sách để đầu tư cho Hải quân và Phòng không - Không quân nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Báo Nga đưa tin khách hàng tiềm năng Armata

Thông tin về những khách hàng quan tâm đến tăng Armata được hãng tin RIA hồi đầu tháng 8/2016 dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết.

Với mức giá rất cạnh tranh của siêu tăng Armata được Nga tiết lộ, trong tương lai dòng tăng này của Nga sẽ là ưu tiên mua sắm của nhiều khách hàng, đặc biệt đối với những quốc gia đã dành sự quan tâm đến dòng tăng này. Trong số này có Ấn Độ, Ai Cập, Việt Nam và Trung Quốc.

Theo Baodatviet

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.