Việt Nam cắt giảm T-90 để tiến thẳng lên T-14 Armata?

28/07/2017 18:04

Mới đây Nga đã chính thức xác nhận đơn hàng đặt mua 64 xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S và T-90SK của Việt Nam.

Như vậy so với những thông tin ban đầu xuất hiện cách đây hơn 1 năm là Việt Nam có thể đặt hàng tới 200 chiếc T-90MS thì con số thực tế ít hơn khá nhiều, bên cạnh đó chủng loại cũng không được tối tân như dự kiến.

Lý giải hành động trên của Việt Nam, theo các chuyên gia có thể là do thói quen với việc lựa chọn những loại vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự đã chứng minh đầy đủ năng lực của mình qua thực tế chiến trường, điều này T-90S đã làm rất tốt còn bản T-90MS thì chưa được như vậy.

Thêm vào đó, T-90MS lại tồn tại nhược điểm chí tử về cơ số đạn sẵn sàng chiến đấu khi chỉ có 22 viên trong máy nạp đạn tự động, số còn lại bố trí trong hộp đạn dự phòng phía sau tháp pháo tách biệt hẳn với khoang xe, buộc kíp lái phải ra hẳn ngoài để đưa đạn vào trong, rất dễ trở thành "mồi ngon" của quân địch.

Mọi việc còn có thể tồi tệ hơn nếu T-90MS đi theo cấu hình đang chào hàng tại Trung Đông, đó là lắp cục nóng của máy điều hòa nhiệt độ vào vị trí của hộp đạn, điều này khiến cơ số đạn của T-90MS quá ít so với yêu cầu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tác chiến.

Xe tăng T-90S có vẻ là sự lựa chọn hợp lý đối với Lục quân Việt Nam
Xe tăng T-90S có vẻ là sự lựa chọn hợp lý đối với Lục quân Việt Nam.

Ngoài ra còn một lý giải nữa cũng rất đáng để lưu tâm, đó là T-90 dù sao cũng chỉ là sự nâng cấp sâu từ T-72 - chiếc chiến xa đã có tuổi đời trên 40 năm, nó chỉ hiện đại hóa tới ngưỡng nào đó chứ chẳng thể "thoát xác" về mọi mặt.

Trong khi đó T-14 Armata của Nga đã sắp hoàn tất mọi công tác thử nghiệm và chuẩn bị bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt, so với T-90 thì rõ ràng thiết kế của Armata là cuộc cách mạng, vượt trội hoàn toàn về tất cả các chỉ số.

Do vậy, rất có thể với định hướng đưa Lục quân tiến lên hiện đại, Việt Nam có thể lựa chọn phương án "đi tắt đón đầu" để có Armata ngay khi Nga sẵn sàng xuất khẩu. Theo đánh giá, việc mua trước một lô nhỏ T-90S/SK có thể chỉ nhằm cấp tốc lấp đầy khoảng trống trước mắt.

Nếu có T-14 Armata trong biên chế, Lục quân Việt Nam sẽ tạo dựng được ưu thế nhất định, có thể tiếp tục dồn ngân sách để đầu tư cho Hải quân và Phòng không - Không quân nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Báo Nga đưa tin khách hàng tiềm năng Armata

Thông tin về những khách hàng quan tâm đến tăng Armata được hãng tin RIA hồi đầu tháng 8/2016 dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết.

Với mức giá rất cạnh tranh của siêu tăng Armata được Nga tiết lộ, trong tương lai dòng tăng này của Nga sẽ là ưu tiên mua sắm của nhiều khách hàng, đặc biệt đối với những quốc gia đã dành sự quan tâm đến dòng tăng này. Trong số này có Ấn Độ, Ai Cập, Việt Nam và Trung Quốc.

Theo Baodatviet

TIN LIÊN QUAN

Việt Nam cắt giảm T-90 để tiến thẳng lên T-14 Armata?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO