Việt Nam lần đầu tiên công bố Sách Xanh ngoại giao

Đây là lần đầu tiên Sách Xanh về Ngoại giao Việt Nam được công bố nhằm giới thiệu chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Sáng 22/9 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ công bố “Sách Xanh ngoại giao Việt Nam năm 2015”. Tham dự có đại diện các Bộ, ban, ngành và đại diện các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam cùng các phóng viên trong nước và quốc tế. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung chủ trì và phát biểu tại Lễ công bố.

Lễ công bố Sách Xanh ngoại giao Việt Nam năm 2015.

Đây là lần đầu tiên Bộ Ngoại giao tổ chức công bố Sách Xanh về Ngoại giao Việt Nam nhằm giới thiệu chính sách đối ngoại của Việt Nam, những thành tựu nổi bật về đối ngoại của Việt Nam trong năm 2015.

Cuốn sách gồm 6 chương, nội dung khái quát về tình hình thế giới, khu vực, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước Việt Nam; những hoạt động ngoại giao song phương nổi bật trong năm 2015 và trong 5 năm qua; hoạt động ngoại giao đa phương, ngoại giao phục vụ phát triển và bảo vệ Tổ quốc; công tác đối ngoại của Đảng, Quốc hội đối ngoại nhân dân; những nét lớn trong đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XII…

Phát biểu tại Lễ công bố, Thứ trưởng Lê Hoài Trung cho biết, đây là một sự kiện rất có ý nghĩa và là lần đầu tiên được Bộ Ngoại giao tổ chức. Nhiều nước trên thế giới hàng năm đều xuất bản những ấn phẩm tương tự được gọi là Sách Xanh ngoại giao nhằm giới thiệu về chính sách đối ngoại, những hoạt động đối ngoại nổi bật của đất nước mình.

“Tôi tin tưởng những thông tin mà cuốn Sách Xanh ngoại giao Việt Nam năm 2015 truyền tải sẽ phần nào giúp các quý vị và các bạn hiểu rõ hơn về chính sách đối ngoại, các hoạt động ngoại giao của Việt Nam, trong đó có nhiều hoạt động được lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước Việt Nam tham gia, vì sự nghiệp chung của dân tộc, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới”, Thứ trưởng Lê Hoài Trung nói.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu tại buổi lễ.

Cũng theo Thứ trưởng Lê Hoài Trung, việc xuất bản Sách Xanh ngoại giao năm 2015 cũng nhằm thực hiện chủ trương của Đảng ngay sau Đại hôi XII là nhằm phổ biến, tuyên truyền đường lối của Đại hội. Cuốn sách không chỉ nhằm điểm lại công tác đối ngoại của Việt Nam năm 2015 mà còn nhìn lại cả hành trình 5 năm vừa qua đồng thời nêu bật những nội dung cốt yếu mới về đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XII.

Nội dung cuốn sách được biên soạn một cách dễ hiểu đối với người đọc nhưng cũng có thể dùng cho công tác nghiên cứu, giảng dạy, học tập. Hy vọng tài liệu sẽ bổ ích cho tất cả những ai quan tâm đến hoạt động đối ngoại của Việt Nam./.

Theo VOV