Việt Nam xếp vị trí 62 về sức khoẻ

Theo bảng xếp hạng của Bloombers về sức khoẻ (dựa trên dữ liệu của Liên Hợp Quốc, Ngân hàng thế giới và Tổ chức Y tế thế giới), Việt Nam xếp thứ 62 trong số các quốc gia có từ 1 triệu dân trở lên.
 
Trong bảng xếp hạng, Singapore là quốc gia khoẻ mạnh nhất thế giới.
 
Để xác định các quốc gia khoẻ mạnh nhất trên thế giới (các nước có dân số ít nhất là 1 triệu người), Bloomberg đã lấy điểm số sức khỏe trừ đi điểm số sức khỏe nguy cơ. Theo đó, điểm số sức khoẻ được dựa trên tỷ lệ tử vong ở mỗi quốc gia, trong khi các điểm nguy cơ sức khỏe dựa vào tỷ lệ người trẻ hút thuốc và số lượng chủng ngừa….
 
Singapore nhận được số điểm 89,45%. Ý ở vị trí thứ hai với 89,07%, trong khi Australia đứng thứ ba với 88,33%.
 
Còn Israel, ở vị trí thứ 6, là nước duy nhất ở Trung Đông góp mặt trong top 10. Trong khi đó, Bắc Mỹ và các nước Mỹ Latin không lọt trong top 20.
 
Các nước Đông Nam Á như Malaysia xếp vị trí 51, Thái Lan là 77 còn Việt Nam là 62.
 
Các dữ liệu về sức khoẻ của 145 quốc gia này sẽ là những chỉ số hữu ích để các nhà hoạch định chính sách, những người có thể học hỏi kinh nghiệm từ những nước có chỉ số sức khoẻ cao hơn để cải thiện điểm số sức khoẻ của chính quốc gia mình.
 
Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, nội hàm của “sức khoẻ” cần được mở rộng, bao gồm cả chất lượng sống chứ không phải là tuổi thọ.
 
Theo dantri.com.vn