Vụ mỏ đá Lèn Chùa bị 'băm nát': Làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan

(Baonghean.vn) - Với hàng loạt vi phạm của các doanh nghiệp tại mỏ đá Lèn Chùa, Sở TN&MT vừa có văn bản số 4586/STNMT-KS đề nghị UBND tỉnh đình chỉ các hoạt động khai thác khoáng sản; chỉ đạo UBND TX. Hoàng Mai làm rõ tình trạng buông lỏng quản lý nhà nước của các tổ chức, cá nhân có liên quan.
 
 
Mỏ đá Lèn Chùa ngày 29/8/2017. Ảnh: Nhật Lân
Tại Công văn số 4586/STNMT-KS, Sở TN&MT nêu cụ thể việc các doanh nghiệp khai thác tại mỏ đá Lèn Chùa, thuộc xã Quỳnh Xuân (TX.Hoàng Mai) là Công ty TNHH Thanh Xuân, Công ty TNHH Xuân Hùng có các hành vi vi phạm khai thác khoáng sản vượt ra ngoài phạm vi đến 10% tổng độ cao của khu vực được phép khai thác; nên ngày 8 - 9/2/2017, đã bị UBND tỉnh xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 120 triệu đồng/một doanh nghiệp; tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản có thời gian 2 tháng; buộc phải san lấp, phục hồi môi trường đối với khu vực đã khai thác vượt quá độ sâu. 
 
 
Hoạt động khai thác, sản xuất đá của doanh nghiệp tại mỏ đá Lèn Chùa được ghi lại trong ngày 29/8/2017. Ảnh: Phạm Bằng
Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có Công ty TNHH Thanh Xuân chấp hành việc nộp phạt; thực hiện san lấp một số vị trí nhưng khối lượng san lấp không đáng kể, hoàn toàn chưa đạt yêu cầu. Còn Công ty TNHH Xuân Hùng chưa chấp hành việc nộp phạt; chưa thực hiện việc san lấp, phục hồi môi trường.
 
Đến thời điểm ngày 18/8, qua kiểm tra hiện trường, Sở TN&MT xác định cả hai doanh nghiệp tổ chức khai thác vượt độ sâu được cho phép khai thác; có những hoạt động vận tải gây ô nhiễm môi trường, phát tán bụi và tiếng ồn ảnh hưởng đời sống dân sinh; có những hoạt động khai thác đá bằng hình thức nổ mìn làm ảnh hưởng nhà ở của người dân; bên cạnh đó, đã có những vi phạm trong trật tự xây dựng, thực hiện xây dựng trạm trộn bê tông khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép…
 
 
Trạm trộn bê tông do Công ty TNHH Xuân Hùng xây dựng không phép tại khu vực mỏ đá Lèn Chùa. Ảnh Nhật Lân
Trên cơ sở kiểm tra việc chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND tỉnh đối với doanh nghiệp và thực tế hiện trường, để thực hiện nghiêm công tác quản lý nhà nước về hoạt động khoáng sản, Sở TN&MT đề nghị UBND tỉnh đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản đối với với hai doanh nghiệp trên trong thời gian 90 ngày; buộc thực hiện hoàn thổ đất đai và phục hồi môi trường đối với các khu vực đã khai thác vượt độ sâu được phép khai thác. Với Công ty TNHH Xuân Hùng, buộc chấp hành nộp phạt số tiền 120 triệu đồng.
 
Bên cạnh đó, Sở TN&MT cũng đề nghị UBND tỉnh giao trách nhiệm cho UBND TX. Hoàng Mai thực hiện thanh kiểm tra việc xây dựng các trạm trộn bê tông khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép; thực hiện kiểm tra, giám sát thực hiện việc chấp hành các quyết định xử phạt hành chính của UBND tỉnh.
 
 
Hoạt động khai thác khoáng sản của các doanh nghiệp dưới cốt 0 hàng chục mét đã làm ảnh hưởng xấu đến nhà dân xung quanh mỏ đá Lèn Chùa. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng thời, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm túc đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan buông lỏng trong công tác quản lý xây dựng, quản lý khoáng sản tại khu vực Lèn Chùa để xẩy ra các sai phạm nêu trên.
 
Trong tháng 8/2017, Báo Nghệ An đã có các bài viết: “Doanh nghiệp phớt lờ lệnh đình chỉ, tiếp tục “băm nát” Lèn Chùa”; “Xử lý nghiêm vi phạm tại mỏ đá Lèn Chùa”, với nội dung phản ánh các vi phạm trong lĩnh vực xây dựng và khai thác khoáng sản của hai Công ty TNHH Xuân Hùng và Công ty TNHH Thanh Xuân, trong tháng 8/2017.
Nhật Lân