Vụ xuân 2017: Tuân thủ nghiêm lịch thời vụ

(Baonghean) - Vụ xuân 2017 được dự báo diễn ra trong điều kiện thời tiết ấm nhưng sẽ có một số đợt rét muộn vào cuối vụ. Trước diễn biến thất thường của thời tiết thì việc chấp hành nghiêm lịch thời vụ theo khuyến cáo là yếu tố quan trọng để hạn chế thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp.

Với mục tiêu phấn đấu đạt 669.700 tấn lương thực, vụ xuân 2017, toàn tỉnh phấn đấu gieo cấy 89 nghìn ha lúa, trong đó diện tích lúa chất lượng cao được nâng lên 30 nghìn ha. Năm 2017, tiết lập Xuân sẽ vào ngày 4/2, tức ngày 8/1 âm lịch, do đó các trà lúa sẽ được cấy tập trung sau Tết Nguyên đán. 

Theo nhận định chung, vụ xuân 2017 là vụ xuân ấm, xấp xỉ vụ xuân năm 2016 và cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 - 10C. Tuy nhiên, theo dự báo vẫn có một số đợt rét muộn cuối vụ. Khung thời vụ được ngành Nông nghiệp phân theo 3 nhóm trà cơ bản gồm trà 1 (sử dụng các giống có TGST từ 140 - 145 ngày) gieo mạ từ ngày 5 - 10/1 và cấy từ ngày 3/1 - 5/2; trà 2 (giống có TGST 130 - 135 ngày) gieo mạ từ ngày 15 - 20/1 và cấy từ ngày 6 - 10/2; trà 3 (giống có TGST xung quanh 125 ngày) gieo mạ từ ngày 20 - 25/1 và cấy từ ngày 10 - 15/2. Riêng đối với vùng hè thu chạy lụt, để lúa trổ từ ngày 20 - 25/4, căn cứ vào thời gian sinh trưởng của giống để bố trí ra mạ sớm hơn từ 5 - 7 ngày, trong đó ưu tiên sử dụng các giống sinh trưởng khoảng 125 ngày, gieo mạ từ ngày 15 - 20/1 để đảm bảo kịp thời vụ cho lúa hè thu gặt trước ngày 30/8.

Nông dân huyện Quỳnh Lưu ra đồng chăm sóc mạ.
Nông dân huyện Quỳnh Lưu ra đồng chăm sóc mạ.

Như vậy, trừ một số trà xuân sớm, còn lại cơ bản những giống xuân muộn đều tập trung cấy sau Tết Nguyên đán, từ khoảng 4/1 âm lịch trở đi. Tuy nhiên, thực tế hiện nay ở một số địa phương như Yên Thành, Quỳnh Lưu, Diễn Châu... từ ngày 20/12 trở đi một số nông dân đã ra các giống ngắn ngày như Thiên ưu 8, VTNA2, sớm hơn lịch thời vụ từ 15 - 20 ngày, thậm chí nhiều hơn. Bà Nguyễn Thị Hồng, xóm 11, xã Quỳnh Hưng (Quỳnh Lưu) cho biết: Vụ xuân năm nay, gia đình bà gieo cấy 5 sào lúa, chủ yếu là giống lúa Thái xuyên. Bà đã gieo mạ từ ngoài 20/12, hiện trời ấm nên mạ rất tốt, khoảng 15 - 17/1 (gần 20/12 âm lịch) sẽ cấy.

Trong điều kiện thời tiết ấm, thuận lợi cho cây mạ phát triển như hiện nay, những diện tích này đều có thể cấy xong trước Tết Nguyên đán, và như vậy, nguy cơ lúa trổ gặp rét là điều hoàn toàn có thể xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất.

Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, ông Nguyễn Văn Lập, để có thể đảm bảo cho năng suất lúa vụ xuân, yêu cầu các địa phương phải khẩn trương kiểm tra, rà soát lại những diện tích mạ đã gieo quá sớm, đặc biệt với những diện tích mạ giống có thời gian sinh trưởng ngắn 130 ngày để nếu cần phải tiến hành tiêu hủy, gieo lại trà mạ khác vì bây giờ mới bắt đầu đến khung thời vụ ra mạ. Vì nếu dùng mạ này gieo cấy, lúa trổ sớm quá sẽ dễ gặp rét cuối vụ, tỷ lệ lép nhiều dẫn đến năng suất bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bà con nông dân xã Kỳ Sơn, huyện Tân Kỳ gieo cấy lúa vụ mùa
Bà con nông dân xã Kỳ Sơn, huyện Tân Kỳ gieo cấy lúa. Ảnh tư liệu

Riêng đối với những địa phương hiện chưa gieo mạ và chưa gieo sạ, phải tuyệt đối tuân thủ đúng lịch thời vụ để đảm bảo lúa trổ trong khung thời vụ an toàn. Đặc biệt lưu ý, dịp gieo mạ chính vụ năm nay sẽ nằm trong tiết đại hàn, do vậy bà con phải che phủ nilon 100% cho mạ, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện chống rét như tro bếp, điều tiết tốt nguồn nước theo đúng hướng dẫn của cán bộ nông nghiệp.

Trong thời gian rét không bón thúc đạm cho mạ, hạn chế tối đa việc gieo thẳng lúa để hạn chế chết rét. Cấy mạ đúng tuổi, đủ số lá quy định và không cấy vào những ngày rét đậm rét hại. Đồng thời tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ ngay từ đầu vụ, dùng vôi xử lý đất, sử dụng các loại phân NPK hàm lượng cao, bón cân đối lân, đạm, kali giúp cây trồng sinh trưởng phát triển khỏe, chống chịu tốt với điều kiện bất lợi của ngoại cảnh.

Phú Hương

Tin mới

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.