Vụ xuân 2017: Tuân thủ nghiêm lịch thời vụ

(Baonghean) - Vụ xuân 2017 được dự báo diễn ra trong điều kiện thời tiết ấm nhưng sẽ có một số đợt rét muộn vào cuối vụ. Trước diễn biến thất thường của thời tiết thì việc chấp hành nghiêm lịch thời vụ theo khuyến cáo là yếu tố quan trọng để hạn chế thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp.

Với mục tiêu phấn đấu đạt 669.700 tấn lương thực, vụ xuân 2017, toàn tỉnh phấn đấu gieo cấy 89 nghìn ha lúa, trong đó diện tích lúa chất lượng cao được nâng lên 30 nghìn ha. Năm 2017, tiết lập Xuân sẽ vào ngày 4/2, tức ngày 8/1 âm lịch, do đó các trà lúa sẽ được cấy tập trung sau Tết Nguyên đán. 

Theo nhận định chung, vụ xuân 2017 là vụ xuân ấm, xấp xỉ vụ xuân năm 2016 và cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 - 10C. Tuy nhiên, theo dự báo vẫn có một số đợt rét muộn cuối vụ. Khung thời vụ được ngành Nông nghiệp phân theo 3 nhóm trà cơ bản gồm trà 1 (sử dụng các giống có TGST từ 140 - 145 ngày) gieo mạ từ ngày 5 - 10/1 và cấy từ ngày 3/1 - 5/2; trà 2 (giống có TGST 130 - 135 ngày) gieo mạ từ ngày 15 - 20/1 và cấy từ ngày 6 - 10/2; trà 3 (giống có TGST xung quanh 125 ngày) gieo mạ từ ngày 20 - 25/1 và cấy từ ngày 10 - 15/2. Riêng đối với vùng hè thu chạy lụt, để lúa trổ từ ngày 20 - 25/4, căn cứ vào thời gian sinh trưởng của giống để bố trí ra mạ sớm hơn từ 5 - 7 ngày, trong đó ưu tiên sử dụng các giống sinh trưởng khoảng 125 ngày, gieo mạ từ ngày 15 - 20/1 để đảm bảo kịp thời vụ cho lúa hè thu gặt trước ngày 30/8.

Nông dân huyện Quỳnh Lưu ra đồng chăm sóc mạ.
Nông dân huyện Quỳnh Lưu ra đồng chăm sóc mạ.

Như vậy, trừ một số trà xuân sớm, còn lại cơ bản những giống xuân muộn đều tập trung cấy sau Tết Nguyên đán, từ khoảng 4/1 âm lịch trở đi. Tuy nhiên, thực tế hiện nay ở một số địa phương như Yên Thành, Quỳnh Lưu, Diễn Châu... từ ngày 20/12 trở đi một số nông dân đã ra các giống ngắn ngày như Thiên ưu 8, VTNA2, sớm hơn lịch thời vụ từ 15 - 20 ngày, thậm chí nhiều hơn. Bà Nguyễn Thị Hồng, xóm 11, xã Quỳnh Hưng (Quỳnh Lưu) cho biết: Vụ xuân năm nay, gia đình bà gieo cấy 5 sào lúa, chủ yếu là giống lúa Thái xuyên. Bà đã gieo mạ từ ngoài 20/12, hiện trời ấm nên mạ rất tốt, khoảng 15 - 17/1 (gần 20/12 âm lịch) sẽ cấy.

Trong điều kiện thời tiết ấm, thuận lợi cho cây mạ phát triển như hiện nay, những diện tích này đều có thể cấy xong trước Tết Nguyên đán, và như vậy, nguy cơ lúa trổ gặp rét là điều hoàn toàn có thể xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất.

Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, ông Nguyễn Văn Lập, để có thể đảm bảo cho năng suất lúa vụ xuân, yêu cầu các địa phương phải khẩn trương kiểm tra, rà soát lại những diện tích mạ đã gieo quá sớm, đặc biệt với những diện tích mạ giống có thời gian sinh trưởng ngắn 130 ngày để nếu cần phải tiến hành tiêu hủy, gieo lại trà mạ khác vì bây giờ mới bắt đầu đến khung thời vụ ra mạ. Vì nếu dùng mạ này gieo cấy, lúa trổ sớm quá sẽ dễ gặp rét cuối vụ, tỷ lệ lép nhiều dẫn đến năng suất bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bà con nông dân xã Kỳ Sơn, huyện Tân Kỳ gieo cấy lúa vụ mùa
Bà con nông dân xã Kỳ Sơn, huyện Tân Kỳ gieo cấy lúa. Ảnh tư liệu

Riêng đối với những địa phương hiện chưa gieo mạ và chưa gieo sạ, phải tuyệt đối tuân thủ đúng lịch thời vụ để đảm bảo lúa trổ trong khung thời vụ an toàn. Đặc biệt lưu ý, dịp gieo mạ chính vụ năm nay sẽ nằm trong tiết đại hàn, do vậy bà con phải che phủ nilon 100% cho mạ, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện chống rét như tro bếp, điều tiết tốt nguồn nước theo đúng hướng dẫn của cán bộ nông nghiệp.

Trong thời gian rét không bón thúc đạm cho mạ, hạn chế tối đa việc gieo thẳng lúa để hạn chế chết rét. Cấy mạ đúng tuổi, đủ số lá quy định và không cấy vào những ngày rét đậm rét hại. Đồng thời tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ ngay từ đầu vụ, dùng vôi xử lý đất, sử dụng các loại phân NPK hàm lượng cao, bón cân đối lân, đạm, kali giúp cây trồng sinh trưởng phát triển khỏe, chống chịu tốt với điều kiện bất lợi của ngoại cảnh.

Phú Hương

Tin mới

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.
Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.