Vui hội sớm nơi vùng cao

(Baonghean) - Tại huyện rẻo cao biên giới Kỳ Sơn, mới sáng mờ sương, khắp các nẻo núi rừng, bản làng dòng người đã nối nhau về nhà văn hóa của bản, nơi được chọn là điểm tổ chức bầu cử sớm. Tiếng cười nói xôn xao, tiếng loa vọng lên khắp núi rừng càng làm cho không khí ngày hội trở nên náo nức hơn bao giờ hết.

Chúng tôi vào với điểm bầu cử sớm ở bản Thà Lạng (xã Bảo Thắng) lúc mới mờ sáng. Đây là một trong những điểm đặc biệt khó khăn của huyện Kỳ Sơn, nhưng công tác bầu cử diễn ra rất thuận lợi. Gần 7 giờ sáng, các cử tri đã tập hợp đông đủ về nhà văn hóa. Chị em phụ nữ đồng bào Khơ Mú của bản chọn cho mình những bộ trang phục truyền thống đẹp nhất cho ngày bầu cử... Cụ Xeo Bà Sen mặc dù đã bước sang tuổi 95 tuổi 

Cử tri xã Tri Lễ, huyện Quế Phong bỏ phiếu bầu cử sớm. Ảnh: Phương Thảo
Cử tri xã Tri Lễ, huyện Quế Phong bỏ phiếu bầu cử sớm. Ảnh: Phương Thảo

nhưng còn minh mẫn, vẫn muốn tự tay bỏ lá phiếu của mình. Cụ phấn khởi nói: “Người già như tôi càng hiểu ý nghĩa của việc đi bầu cử và nghĩa vụ cử tri của mình, nên tôi muốn tự tay bỏ lá phiếu bầu sau khi tìm hiểu kỹ về danh sách ứng cử...”. Sau những nghi thức, cử tri ở bản Thà Lạng bước vào bỏ phiếu bầu, đều trật tự và trang trọng... Đồng chí Mong Phò Hoan - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban bầu cử của xã Bảo Thắng cho biết: “Cả xã đợt này có 3 điểm bầu cử sớm, hầu hết các cử tri đều rất tích cực đi bỏ phiếu. Ở các bản bầu cử diễn ra đúng luật, dân chủ, an toàn và nghiêm túc. Các cử tri đã thực hiện đầy đủ quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm công dân của mình”.

Rời điểm bầu cử bản Thà Lạng, chúng tôi đến với điểm bầu cử sớm của bản Huồi Mú (xã Huồi Tụ, Kỳ Sơn). Đây là địa bàn đặc thù với 100% đồng bào người Mông. Lúc này, trời đã về trưa, cái nắng oi bức của miền rừng núi vẫn không ngăn được niềm vui, niềm háo hức của bà con dân bản. Một số người đã bỏ xong phiếu vẫn còn nán lại nhà văn hóa bản để theo dõi tình hình, cổ động tinh thần vui hội  ngày bầu cử. Em Già May Súa, cử tri trẻ tuổi nhất của bản Huồi Mú lần đầu tiên được cầm trên tay lá phiếu bầu nên em rất hồi hộp. Em bộc bạch: “Dù đã được tuyên truyền và giải thích rõ ràng, nhưng cháu vẫn thấy lo vì lần đầu được bỏ phiếu cho cuộc bầu cử quan trọng như thế này...”. 

Từ sáng sớm, cử tri Kỳ Sơn đã đến các địa điểm bầu cử. Ảnh: Duy Thành
Từ sáng sớm, cử tri Kỳ Sơn đã đến các địa điểm bầu cử. Ảnh: Duy Thành

Đồng chí Vi Hòe - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện Kỳ Sơn cho biết: “Đến trưa 20/5 hầu hết các điểm đã hoàn thành việc bầu cử, nhìn chung công tác bầu cử diễn ra tốt đẹp, an ninh trật tự được giữ vững, cử tri vui mừng phấn khởi với tỷ lệ bỏ phiếu ước đạt cao".

Xuôi huyện Tương Dương, tại bản Xàn, nơi tổ chức khu vực bầu cử sớm số 5 của xã Hữu Khuông, cả 545 cử tri đến khu vực bỏ phiếu từ sáng sớm. Ai cũng mong đến lúc được cầm trên tay lá phiếu chọn ra những đại biểu đại diện cho ý chí và nguyện vọng của mình tham gia vào Quốc hội và HĐND các cấp. Ông Vi Thanh Xuân - Tổ trưởng khu vực bầu cử sớm số 5 chia sẻ: Hữu Khuông nằm trong khu vực lòng hồ Thủy điện bản Vẽ.

Ngày thường hầu như chỉ có trẻ em và ông bà già ở nhà, nhưng đến ngày bầu cử bà con đã có mặt đầy đủ”. Chị Vi Thị Lang, cử tri người bản Xàn phấn khởi nói: “Mọi người trong gia đình tôi  đã hiểu rõ về quyền lợi và nghĩa vụ của cử tri. Với tôi, đã chọn lựa, bầu cho những người mà tôi tin là sẽ đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quan tâm sâu sát đến đời sống bà con chúng tôi”.

Dẫu đã dành nhiều thời gian nghiên cứu danh sách, tiểu sử tóm tắt các ứng cử viên từ nhiều tuần nay nhưng khi đến điểm bầu - nhà sinh hoạt cộng đồng của bản, già làng Vi Hoàng Tân (76 tuổi) vẫn xem xét thêm một lần nữa trước khi lựa chọn người đủ đức đủ tài sẽ thay già nói lên ý chí, nguyện vọng tới các cơ quan, ban ngành có thẩm quyền trong các lĩnh vực.

Già Tân cho biết: “Riêng các ứng cử viên đại biểu HĐND huyện và xã hầu hết tôi đều đã biết mặt và có theo dõi quá trình công tác của từng người nên đã sớm có sự lựa chọn. Tôi ưu tiên chọn các đại biểu có năng lực công tác, gần gũi với người dân và biết chăm lo cho người nghèo vì nghĩ rằng cán bộ biết lo cho người nghèo thì mới giúp được dân”.

Tại bản Huồi Cọ (bản Khơ Mú) - khu vực bầu cử số 6 của xã Hữu Khuông, 152 cử tri trong bản đã gác lại việc nương rẫy, phấn khởi đi bỏ phiếu. Ai cũng háo hức nhận thẻ cử tri, phiếu bầu để thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ thiêng liêng của cử tri. Em Cụt Thị Mai, lần đầu tiên được bầu cử, tươi cười cho hay: “Đây là lần đầu tiên em được đi bầu cử nên vui lắm... Em hiểu là phải chọn ra một đại biểu tốt, xứng đáng là người đại diện của nhân dân”.

Tại bản Huồi Mới 2, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong - khu vực nằm sát với biên giới nước bạn Lào, cách trung tâm thị trấn Kim Sơn hơn 30 km, đường sá đi lại hết sức khó khăn. Đây cũng là địa bàn chủ yếu đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Ngay từ rất sớm, khi mặt trời còn chưa ló rạng sau đỉnh núi, bà con đã băng qua những con đèo cao, dốc đứng, lội qua suối để đến địa điểm bỏ phiếu. Ông Xồng Xùa Lý, ở bản Huồi Mới 2, cho biết: “Lần này là lần thứ 11 tôi đi bầu cử.

Hy vọng rằng kỳ bầu cử này sẽ lựa chọn được những người có đức có tài, có trách nhiệm để phục vụ nhân dân”.  Còn tại 2 điểm bỏ phiếu sớm của xã Nậm Nhoóng (Quế Phong), mới 9h sáng đã có 99% cử tri đi bỏ phiếu. Có mặt tại điểm bầu cử rất sớm, cử tri Lô Trung Thành và các cử tri trong bản xem lại lần cuối danh sách ứng cử viên để quyết định lựa chọn bỏ phiếu. Ông Lô Trung Thành chia sẻ: “Bản thân tôi năm nay đã 58 tuổi và tôi cũng là người bỏ phiếu đầu tiên.

Mình làm gương thì con cháu mới noi theo”. Riêng bản Na Khích có 3 cử tri vì sức khỏe yếu, ốm đau bệnh tật không đến điểm bỏ phiếu được nên tổ bầu cử đã đưa hòm phiếu phụ đến tận nhà để cư tri thực hiện quyền bỏ phiếu của mình…

Chúng tôi có mặt tại  huyện Con Cuông khi gần 500 cử tri bà con dân tộc Đan Lai thuộc 2 bản Cò Phạt và bản Bủng, xã Môn Sơn nô nức đi đến các điểm bầu cử để tiến hành bỏ phiếu bầu. Đây là 2 bản đặc biệt khó khăn của xã Môn Sơn cũng như của huyện Con Cuông, với 100% là đồng bào Đan Lai.

Nằm sâu trong vùng lõi vườn quốc gia Pù Mát, ngoài giao thông đi lại khó khăn, địa bàn rộng thì đây là 2 bản không có điện lưới quốc gia, không có sóng điện thoại. Ngay từ sáng sớm, nhiều cử tri đã có mặt tại hội trường bản để xem kỹ lại danh sách cử tri để lựa chọn một lần nữa, trước khi bỏ lá phiếu nhằm chọn ra những người đủ đức, đủ tài đại diện cho mình… 

Rời Môn Sơn, chúng tôi có mặt tại xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, xã có 8/8 điểm bầu cử sớm với khoảng 2.700 cử tri tham gia bỏ phiếu. Bản Quẻ là địa điểm bỏ phiếu xa trung tâm xã nhất, tại đây các cử tri tỏ ra hồi hộp với sự kiện chính trị 5 năm diễn ra một lần này. Bản có 281 cử tri, tất cả đều đặt niềm tin vào nhiệm kỳ sắp tới sẽ mang lại những đổi thay cho thôn bản khó khăn nhất xã này.

Cụ Xên Văn Khang (89 tuổi) là một trong những cử tri lớn tuổi nhất ở bản Quẻ, từng tham gia dân công hỏa tuyến thời chống Mỹ, cho biết: “Bản thân bị tàn tật nhưng từ ngày đủ tuổi đi bỏ phiếu đến nay tôi đã không bỏ sót một lần bầu cử nào. Hôm nay, tôi dậy sớm hơn mọi ngày để ra đây...”.  Ở bản Đình nơi đồng bào Thái chiếm đa số này, không khí ngày bầu cử cũng đã diễn ra rộn ràng và náo nức.

Từ sáng sớm, các cử tri đã tề tựu đông đủ chờ thời khắc quan trọng được cầm lá phiếu bầu người đại biểu mình lựa chọn. Ông Chương Văn Tuyên (70 tuổi), là người có uy tín, được lựa chọn bỏ lá phiếu đầu tiên cho biết: “Tôi rất vinh dự khi được chọn là người bỏ lá phiếu đầu tiên tại điểm bầu cử bản Đình. Đã nhiều lần tham gia bầu cử, mỗi lần cầm lá phiếu bầu là một lần hy vọng và tin tưởng vào sự đổi thay đi lên của quê hương, đất nước”...

Nhóm P.V

Tin mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.
Thẳm Tông

Khám phá hang Thẳm Tông ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nằm ở xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, hang Thẳm Tông được phát hiện từ nhiều năm qua và vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ thú. Thẳm Tông đang được xây dựng thành điểm du lịch thu hút du khách tìm về xã vùng cao Bình Chuẩn và huyện Con Cuông.
Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

(Baonghean.vn) - 14 năm kể từ khi triển khai dự án xây dựng làng định canh, định cư để đưa 50 hộ dân Đan Lai quay về bản cũ Khe Nóng (xã Châu Khê, huyện Con Cuông), cuộc sống của bà con nơi đây đang rất khó khăn. Không còn có thể dựa vào rừng như trước đây, họ đành phải vật lộn tìm kế sinh nhai.
Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

(Baonghean.vn) - Trong một bức thư ngỏ viện dẫn những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại, tỷ phú Elon Musk cùng một nhóm các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo và giám đốc điều hành các tập đoàn công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo trong 6 tháng.