Vườn quốc gia 'cấp cứu’ cá thể cò nhạn quý hiếm do nam thanh niên Nghệ An tặng

(Baonghean.vn) - Hai cá thể cò nhạn (trong tin “Nam thanh niên Nghệ An mua hai con chim lạ, quý hiếm tặng Vườn Quốc gia Pù Mát”) đã được Vườn Quốc gia Pù Mát tiếp nhận trong ngày 23/5/2020. Tuy nhiên, một cá thể cò nhạn có thể trạng rất yếu phải chăm sóc đặc biệt.

Theo đại diện Vườn Quốc gia Pù Mát, trong ngày 23/5/2020, Vườn đã cử người cùng Hạt Kiểm lâm TX. Cửa Lò đến gia đình bà Phan Thị Xuân (trú tại khối 1, phường Thu Thủy, TX. Cửa Lò) làm các thủ tục tiếp nhận 2 con chim lạ, quý hiếm.

Gia đình bà Phan Thị Xuân bàn giao hai cá thể Cò Nhạn cho đại diện Vườn Quốc gia Pù Mát. Ảnh: CTV
Gia đình bà Phan Thị Xuân bàn giao 2 cá thể cò nhạn cho đại diện Vườn Quốc gia Pù Mát. Ảnh: CTV

Với hình dáng, đặc điểm của 2 con chim, Vườn Quốc gia Pù Mát khẳng định đây là loài cò nhạn, còn gọi có tên gọi khác là cò ốc, thuộc họ hạc, có tên trong Sách Đỏ, cần được bảo vệ nghiêm ngặt.

Cò Nhạn được thả và khu bán hoang dã với hồ và suối nhân tạo. Ảnh: CTV
Cò nhạn được thả vào khu bán hoang dã với hồ và suối nhân tạo. Ảnh: CTV

Sau khi về đến Vườn Quốc gia Pù Mát, 2 cá thể cò nhạn được thả vào khu bán hoang dã với hồ và suối nhân tạo. Khu vực này trước đó cũng đã được thả các loại cá, cua nhỏ và ốc để 2 chú cò nhạn có thể tự tìm thức ăn.

Cá thể Cò Nhạn có sức khỏe tốt, thích nghi rất nhanh trong khu bán hoang dã. Ảnh: CTV
Cá thể cò nhạn có sức khỏe tốt, thích nghi rất nhanh trong khu bán hoang dã. Ảnh: CTV

Sau thời gian quan sát, một cá thể cò nhạn đã tự tìm thức ăn tốt, đi lại nhiều trong khu bán hoang dã. Còn một cá thể có thể trạng rất yếu; đến sáng ngày 24/5/2020 thì không thể tự đứng dậy được nữa.

Cá thể Cò Nhạn bị kết sức ở thời điểm được chuyển đến phòng chăm sóc. Ảnh: CTV
Cá thể cò nhạn bị kiệt sức ở thời điểm được chuyển đến phòng chăm sóc. Ảnh: CTV

Vì vậy, các bác sỹ thú y của Vườn Quốc gia Pù Mát đã phải chuyển cá thể cò nhạn này đến phòng chăm sóc ở khu thú y, đặt bóng sưởi, chuyền nước và cho uống nước đường để giúp phục hồi.

Bác sỹ thú y Vường Quốc gia Pù Mát thực hiện thủ thuật chuyền nước cho cá thể Cò Nhạn bị kiệt sức. Ảnh: CTV
Bác sỹ thú y Vườn Quốc gia Pù Mát thực hiện thủ thuật chuyền nước cho cá thể cò nhạn bị kiệt sức. Ảnh: CTV

Liên tục trong ngày 24/5, cứ mỗi 1 giờ đồng hồ, các bác sỹ thú y phải tiến hành truyền nước, sau 30 phút lại cho uống 15ml nước đường. Đến cuối chiều cùng ngày, dù vẫn còn yếu nhưng cá thể cò nhạn đã có thể tự đứng dậy.

Sau khi được chuyền nước, cho uống nước đường, chú Cò Nhạn đã có thể tự đứng dậy để được các bác sỹ thú y chăm sóc. Ảnh: CTV
Sau khi được chuyền nước, cho uống nước đường, chú cò nhạn đã có thể tự đứng dậy để được các bác sỹ thú y chăm sóc. Ảnh: CTV

“Hiện nay, các nhân viên chăm sóc xay cá nhỏ và bón bằng ống bơm cho cá thể cò nhạn này ăn. Buổi tối chúng tôi sẽ cắt cử người trực theo dõi và chăm sóc, hy vọng chú cò nhạn này sẽ sớm bình phục…” - đại diện Vườn Quốc gia Pù Mát thông tin.

tin mới

Bắt cóc trẻ em bị xử lý như thế nào?

Bắt cóc trẻ em bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Chị Nguyễn Thị V. ở huyện Tân Kỳ hỏi, thời gian gần đây, tôi có đọc thông tin về một số vụ việc bắt cóc trẻ em trên báo chí. Vậy hành vi bắt cóc trẻ em theo quy định của pháp luật bị xử lý như thế nào?

Bất lực trước 'sim rác'?

Bất lực trước 'sim rác'?

(Baonghean.vn) - Mặc dù các cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn vấn nạn "sim rác". Tuy nhiên, trên thực tế "sim rác" vẫn hoành hành, gây phiền phức cho người dân và khó khăn trong công tác quản lý. 

Va chạm xe máy, 2 học sinh tử vong

Va chạm xe máy, 2 học sinh tử vong

(Baonghean.vn) - Sáng 21/9, Công an xã Quỳnh Liên (thị xã Hoàng Mai ) thông tin trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 2 học sinh tử vong và 3 em bị thương nặng.

Lò ngói '3 không' mọc lên hàng loạt ở Tân Kỳ

Lò ngói '3 không' mọc lên hàng loạt ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -Sau khi xoá bỏ lò gạch, ngói thủ công, những tưởng trật tự xây dựng, quy hoạch cơ sở sản xuất tại xã Nghĩa Hoàn (Tân Kỳ) sẽ được lập lại. Thế nhưng, "cái sảy nảy cái ung" nhiều hộ gia đình lại “hùa” nhau xây dựng các cơ sở sản xuất ngói màu không nung một cách trái phép.

Vụ ‘đất tặc’ trên lòng đập Hổng Cốc: Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị huyện Nam Đàn kiểm tra, báo cáo trước ngày 26/9

Vụ ‘đất tặc’ trên lòng đập Hổng Cốc: Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị huyện Nam Đàn kiểm tra, báo cáo trước ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị huyện Nam Đàn kiểm tra, xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép; và thực hiện nghiêm Chỉ thị số 20-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản.

Bàn giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Bàn giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) -Để chuẩn bị đón đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu lần thứ 4, chiều 20/9, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp bàn giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (viết tắt là IUU). Cuộc họp do đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Các phường, xã trên địa bàn thành phố Vinh rà soát công tác phòng cháy, chữa cháy tại các chung cư mini, nhà trọ cao tầng

Các phường, xã trên địa bàn thành phố Vinh rà soát công tác phòng cháy, chữa cháy tại các chung cư mini, nhà trọ cao tầng

(Baonghean.vn) - Triển khai chỉ đạo của UBND thành phố Vinh tại Công văn số 5107/UBND-CA, hiện nay, các phường, xã trên địa bàn đang tổ chức rà soát, điều tra cơ bản, phúc tra, kiểm tra toàn diện công tác PCCC&CNCH tại 100% chung cư, chung cư mini, nhà trọ từ 3 tầng trở lên.

Vợ chồng 'đại gia' Minh Khang hầu tòa

Vợ chồng 'đại gia' Minh Khang hầu tòa

(Baonghean.vn) - Sáng 20/9, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thu - Giám đốc Công ty TNHH - TM Minh Khang (Công ty Minh Khang) và Nguyễn Đình Khang - Trưởng ban Quản lý Dự án Khu đô thị Minh Khang về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".