WHO: Vẫn nên đeo khẩu trang dù đã tiêm vaccine

Theo Thục Linh (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 14/5 khuyến nghị người dân đã tiêm vaccine Covid-19 vẫn đeo khẩu trang ở các khu vực có mật độ lây nhiễm nCoV cao.

Trong email gửi đến báo chí, WHO viết: "Vaccine có thể cứu mạng, nhưng riêng chúng thôi chưa đủ".

Tuyên bố đưa ra sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho phép người đã tiêm chủng bỏ khẩu trang nơi công cộng. Đến nay, 60% người trưởng thành nước này đã tiêm ít nhất một liều vaccine. Số ca lây nhiễm giảm nhanh, mức trung bình trong 7 ngày qua là 38.000 người, tương đương 11 ca mắc trên 100.000 dân.

WHO từ chối bình luận cụ thể về tình hình của Mỹ, song các chuyên gia nhấn mạnh quyết định dỡ bỏ lệnh hạn chế, bao gồm khuyến nghị về khẩu trang, nêu dựa trên nhiều yếu tố hơn là tỷ lệ tiêm chủng.

Bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật Covid-19 của WHO, nhận định: "Nó phụ thuộc vào phạm vi lây lan của virus, số lượng vaccine, các biến thể đang lưu hành...".

  Một học sinh 15 tuổi được tiêm vaccine Covid-19 tại thành phố East Hartford, Mỹ, ngày 13/5. Ảnh: NY Times
Một học sinh 15 tuổi được tiêm vaccine Covid-19 tại thành phố East Hartford, Mỹ, ngày 13/5. Ảnh: NY Times

Vaccine Covid-19 được chứng minh là có hiệu quả cao ngăn ngừa các ca nhiễm nặng và tử vong. Ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy chúng bảo vệ người dùng khỏi sự lây truyền của virus.

Song, trưởng nhóm khoa học của WHO, bà Soumya Swaminathan, cho biết chúng "không hiệu quả 100%". Bà nói: "Bạn có thể nhiễm bệnh mà không có triệu chứng, mắc bệnh nhẹ hoặc vừa phải dù đã tiêm phòng".

Bà cũng cảnh báo vaccine không phải liều thuốc tiên chống lây nhiễm virus. "Đó là lý do chúng ta cần thêm biện pháp bảo vệ khác như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn cho đến khi các nước đạt miễn dịch cộng đồng và tỷ lệ lây lan của virus giảm xuống mức thấp nhất".

Bà cảnh báo đến nay, rất ít quốc gia đủ điều kiện loại bỏ hoàn toàn giãn cách xã hội. Giám đốc Chương trình Y tế khẩn cấp của WHO, ông Mike Ryan, đồng ý với quan điểm này. Ông cho biết, "chỉ nên nới hạn chế hoặc bỏ quy định khẩu trang khi mức độ lây truyền thấp và tỷ lệ tiêm chủng bao phủ cao".

tin mới

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.