Xã Thọ Hợp (Quỳ Hợp) đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Sau 8 năm triển khai thực hiện, với sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân, xã Thọ Hợp (Quỳ Hợp) được trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới.

Sáng 26/4, xã Thọ Hợp, huyện Quỳ Hợp tổ chức Lễ đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018. Đây là xã thứ 6 của huyện miền núi Quỳ Hợp được UBND tỉnh thẩm định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Khi bắt tay thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, Thọ Hợp gặp rất nhiều khó khăn. Tỷ lệ hộ nghèo so với mặt bằng chung của huyện và tỉnh còn cao, chiếm đến 24%; mới có 3/19 tiêu chí đạt nông thôn mới…

Các đại biểu về dự lễ xã Thọ Hợp (Quỳ Hợp) đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới. Ảnh: Thu Hường
Trước thực trạng đó, cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân đã cùng vào cuộc đã đưa Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trở thành phong trào thi đua sâu rộng toàn xã.
Đảng ủy, chính quyền xã đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân mở mang nhiều ngành nghề dịch vụ mới, tham gia xuất khẩu lao động để giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập.
Con đường bích họa ở xã Thọ Hợp, Quỳ Hợp. Ảnh Phan Giang

8 năm qua, Thọ Hợp đã huy động được các nguồn vốn xây dựng nông thôn mới với tổng số tiền hơn 210 tỷ đồng. Trong đó, nguồn ngân sách trung ương hỗ trợ hơn 5,3 tỷ đồng, ngân sách tỉnh hỗ trợ hơn 52,2 tỷ đồng, ngân sách huyện hỗ trợ hơn 4,6 tỷ đồng, ngân sách xã hơn 830 triệu đồng, vốn vay tín dụng hơn 15,7 tỷ đồng, doanh nghiệp hỗ trợ hơn 3 tỷ đồng và huy động các nguồn đóng góp từ cộng đồng dân cư là hơn 127,3 tỷ đồng.

Tính đến cuối năm 2018, toàn xã Thọ Hợp chỉ còn 37 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 4,13 %. Thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 31 triệu đồng/năm.

4 tập thể được UBND tỉnh tặng Bằng khen tại lễ đón nhận xã đạt chuẩn NTM. Ảnh: Thu Hường
Đến nay, cơ sở hạ tầng xã Thọ Hợp tương đối đảm bảo. Hiện trường Mầm non, Tiểu học và Trạm y tế xã đều đạt chuẩn Quốc gia. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã luôn được ổn định và giữ vững.

Với những kết quả đạt được, xã Thọ Hợp đã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và được UBND tỉnh trao thưởng một công trình trị giá 500 triệu đồng. UBND huyện Quỳ Hợp trao thưởng 200 triệu đồng.

UBND huyện Quỳ Hợp tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong phong trào xây dựng NTM. Ảnh: Thu Hường
Dịp này có 4 tập thể, 4 cá nhân có nhiều đóng góp trong xây dựng NTM đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen. 5 tập thể, 7 cá nhân được UBND huyện Quỳ Hợp tặng Giấy khen trong phong trào xây dựng NTM.