Xác định nguyên nhân cá chết ở hồ Công viên Trung tâm thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Việc thi công hệ thống nước thoát nước chống ngập cho TP.Vinh khiến cho nước thải sinh hoạt tràn vào hồ, gây nên hiện tượng cá chết hàng loạt.
Phó Chủ tịch UBND TP.Vinh Lê Sỹ Chiến vừa tiến hành kiểm tra hiện trường thi công các cống thoát nước và nắm bắt tình hình cá chết tại khu vực hồ Công viên Trung tâm.
Hình ảnh cá chết nổi ven hồ Công viên Trung tâm mấy ngày trước. Clip: Tiến Đông
Nhiều ngày qua, do đang trong quá trình thi công hệ thống cống thoát nước nhằm chống ngập cho TP.Vinh, đơn vị thi công buộc phải đắp đập để nạo vét và lắp đặt ống cống nên đã gây ra tình trạng tràn nước thải sinh hoạt vào hồ Công viên Trung tâm, khiến cho nhiều loài cá sinh sống trong hồ bị chết. 
Khu vực cống đang thi công. Ảnh: T.Đ

Sự việc cá chết nổi quanh hồ sau đó đã được người dân đi bộ tập thể dục phát hiện và báo cho đơn vị quản lý và các cơ quan chức năng.

Ông Hồ Vinh ở phường Trường Thi thường xuyên đi bộ quanh khu vực hồ Công viên Trung tâm cho biết, sáng 25/4, nhiều người đi tập thể dục tại khu vực này phát hiện có mùi tanh bốc lên, sau khi kiểm tra thì thấy cá chết nổi dạt vào bờ hồ. Nhiều người sau đó đã báo với đơn vị quản lý.   

Hình ảnh cá chết nổi quanh bờ hồ vào sáng 25/4. Ảnh: T.Đ

Nguyên nhân cá chết sau đó được xác định do nguồn nước thải sinh hoạt tràn vào khiến cho nước trong hồ bị ô nhiễm, cá chết hàng loạt.

Ông Hoàng Hồng Khanh - Giám đốc Công ty CP Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh, đơn vị đang thực hiện việc thi công hệ thống cống, mương thoát nước tại khu vực hồ Công viên Trung tâm cho biết: Do phải đắp đập ngăn nước để nạo vét và lắp đặt thiết bị, ống cống nên đã xảy ra tình trạng nước thải sinh hoạt tràn vào hồ làm cho cá chết. Ít ngày tới, khi lắp đặt xong cống thoát nước, đồng thời nạo vét xong lòng hồ thì sẽ xử lý được tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại hồ Công viên Trung tâm. 

Trong sáng 26/4, lực lượng công nhân tiến hành vớt cá và các loại rác thải quanh hồ đem đi tiêu hủy. Ảnh: T.Đ

Sau khi sự việc cá chết tại hồ Công viên Trung tâm được phát hiện, sáng qua (26/4), công nhân của đơn vị quản lý hồ Công viên Trung tâm và công nhân Công ty CP Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh đã tiến hành vớt cá và các loại rác thải trong hồ đem đi tiêu hủy. 

Phó Chủ tịch UBND TP.Vinh Lê Sỹ Chiến (bên trái), kiểm tra và chỉ đạo sớm hoàn thành việc thi công các hạng mục thoát nước trong khu vực Công viên Trung tâm. Ảnh: T.Đ

Sau khi sự việc xảy ra, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh chỉ đạo các đơn vị tiến hành thu gom cá chết một cách kịp thời, không để xảy ra ô nhiễm môi trường, đồng thời yêu cầu Công ty CP Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh sớm hoàn tất việc thi công các cống thoát nước, nhằm đảm bảo không gian trong lành cho người dân khi đi bộ, tập thể dục và vui chơi, giải trí tại Công viên Trung tâm./.

Tin liên quan

Các tin khác