Xây dựng hình mẫu thanh niên công nhân thời đại mới với 5 tiêu chí cốt lõi

Thanh Quỳnh 28/03/2023 17:22

(Baonghean.vn) - Chiều 28/3, Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức Diễn đàn "Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên công nhân Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An thời kỳ mới” năm 2023 trong đối tượng thanh niên công nhân.

Đây là 1 trong 6 diễn đàn quan trọng của tuổi trẻ Nghệ An được tổ chức trong Tháng Thanh niên, thu hút đông đảo lực lượng đoàn viên, thanh niên tham gia với nhiều ý kiến đóng góp quan trọng, nhằm góp phần xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên công nhân Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An trong giai đoạn hiện nay.

Dự diễn đàn có các đồng chí: Trần Quang Hòa - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh; Nguyễn Bá Tuấn Anh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và các cơ sở Đoàn thuộc Khối Doanh nghiệp tỉnh. Ảnh: Thanh Quỳnh

Cách đây 10 năm, Cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới" đã được phát động trong toàn Đoàn và tuổi trẻ cả nước gắn với việc thực hiện các tiêu chí chuẩn mực, đạo đức, lối sống theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; đồng thời, gắn liền với các chủ trương công tác của Đoàn, Hội, Đội và các phong trào thi đua yêu nước trong thanh thiếu nhi.

Cuộc vận động nhằm mục đích tạo sự chuyển biến sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên về ý thức tu dưỡng, học tập và lao động; nâng cao đạo đức cách mạng, đấu tranh đẩy lùi sự suy thoái về đạo đức, lối sống, ngăn chặn những thói hư, tật xấu.

Đồng chí Trần Quang Hòa - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Thanh Quỳnh

Từ đó, xây dựng giá trị hình mẫu để đoàn viên, thanh niên hướng đến và làm theo, góp phần xây dựng lớp thanh niên giàu lòng yêu nước, có bản lĩnh chính trị, ý thức chấp hành pháp luật, có hoài bão, khát vọng đưa đất nước vươn lên, có tri thức, sức khoẻ.

Phát biểu tại diễn đàn, Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh Nguyễn Bá Tuấn Anh cho biết, nội dung cuộc vận động tập trung vào việc xây dựng hình mẫu người thanh niên Việt Nam thời kỳ mới hướng tới mục tiêu có “Tâm trong”, “Trí sáng”, “Hoài bão lớn”.

Tiếp cận dưới góc độ là cán bộ, đoàn viên, thanh niên công nhân, người lao động trẻ trong Khối Doanh nghiệp tỉnh, Ban Thường vụ Đoàn Khối đưa ra 5 tiêu chí và 5 giá trị.

Cụ thể, 5 tiêu chí bao gồm: Bản lĩnh vững vàng - Tiên phong hành động - Thi đua sáng tạo - Sức khỏe dồi dào - Kỹ năng thành thạo.

5 giá trị bao gồm: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Trách nhiệm - Sáng tạo.

Đã có hơn 20 ý kiến, tham luận có giá trị được trình bày và phản biện tại diễn đàn. Ảnh: Thanh Quỳnh

Từ các giá trị và tiêu chí đó, các đại biểu đã đóng góp các ý kiến, giải pháp để xoay quanh các nội dung: Làm thế nào để vận dụng, để thể hiện cụ thể các tiêu chí, giá trị này trong Cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới"? Cách thức để áp dụng các tiêu chí và giá trị vào mỗi phong trào, hành động của thanh niên? Quan trọng hơn, cần làm gì để nâng cao nhận thức và định hướng đồng bộ cho thanh niên Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An thấm nhuần và quyết tâm trong thực hiện những tiêu chí, giá trị này?

Đại diện các cơ sở Đoàn thuộc Khối Doanh nghiệp tỉnh đã nêu bật được nhiều giải pháp để cụ thể hóa 5 giá trị và 5 tiêu chí đã đề ra trong thời gian tới. Ảnh: Thanh Quỳnh

Ghi nhận những ý kiến đa chiều từ lực lượng đoàn viên, thanh niên tiêu biểu tham dự diễn đàn, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Trần Quang Hòa đề nghị, các giá trị hình mẫu được thảo luận cần có phương thức, cách làm để xây dựng thành chương trình, kế hoạch, chỉ rõ những công việc cụ thể mà mỗi tổ chức Đoàn, mỗi đoàn viên cần thực hiện.

Cần chú ý xây dựng môi trường, điều kiện học tập, rèn luyện, lao động, giải trí để đoàn viên phát triển lành mạnh, toàn diện, hài hòa theo các giá trị hình mẫu được định hướng. Từ đó, tạo động lực cho đoàn viên xung kích trong học tập, lao động, sáng tạo, phát huy vai trò quan trọng đổi mới, cống hiến vì sự phát triển của doanh nghiệp.

Đoàn Thanh niên phải tạo được môi trường bình đẳng, trong sáng, nghĩa tình để cán bộ, đoàn viên, thanh niên rèn luyện, hướng đến các giá trị đúng như mục tiêu cuộc vận động đưa ra, từ đó, tạo nguồn cán bộ trẻ có chất lượng cho Đảng, hệ thống chính trị, cán bộ nguồn cho công tác chuyên môn.

Nhằm góp phần xây dựng hình mẫu thanh niên trong thời kỳ mới, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tổ chức 6 diễn đàn với tuổi trẻ tại 6 đơn vị gồm: Huyện Nghi Lộc, Thành đoàn Vinh, Đoàn Thanh niên Công an Nghệ An, sinh viên Trường Đại học Vinh, Công đoàn Khối Các cơ quan tỉnh; Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh.

Xây dựng hình mẫu thanh niên công nhân thời đại mới với 5 tiêu chí cốt lõi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO